Trứng cá ngừ kho tiêu là một trong những món ăn mới lạ mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua. Vị thơm ngon béo ngậy của trứng cá ngừ kết hợp cùng với vị đậm đà, có chút cay cay mặn mặn sẽ làm cho bữa cơm thêm hấp dẫn và ngon miệng. Ăn vào ngày mưa se lạnh thì còn gì tuyệt hơn!
Có thể nói, trứng cá là một loại nguyên liệu khá mới lạ, nhưng vô cùng thơm ngon, hứa hẹn sẽ trở thành một trong những món kho “ruột” của bạn và gia đình ngay từ những cái gắp đầu tiên đấy. Trứng cá ngừ có thể chế biến được rất nhiều các món ăn khác nhau, từ hấp, xào cho đến chiên, bạn cũng hoàn toàn sử dụng trứng cá để nhúng lẩu. Đặc biệt với món trứng cá ngừ kho tiêu hấp dẫn với cách chế biến cực đơn giản, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện món ăn đầy hấp dẫn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để chế biến món trứng cá ngừ kho tiêu
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Trứng cá ngừ: 300g
- Hành tím
- Hành tây
- Hành lá
- Tiêu
- Nước mắm
- Ớt
- Nước màu
* Cách chọn mua trứng cá ngừ tươi ngon
- Chọn mua trứng cá ngừ còn nguyên vẹn, không bị dập nát, còn nguyên lớp màng bao quanh.
- Ưu tiên chọn mua trứng cá có màu vàng nhạt hoặc hồng nhạt, có mùi tanh đặc trưng của trứng cá chứ không có mùi khó chịu.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:
- Năng lượng 108 kcal
- Cholesterol 45mg
- Chất béo bão hòa 0.2g
- Protein 23.4g
- Sắt 3.2g
- Canxi 2g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trứng cá ngừ bạn rửa sạch với nước rồi để ráo. Hành tím băm nhỏ, hành tây cắt khoanh, hành lá cắt khúc
Bước 2: Làm trứng cá ngừ kho tiêu
- Ướp trứng cá với gia vị, để 5 phút cho trứng cá ngấm gia vị
- Bắc chảo lên bếp, chiên trứng cá cho vàng 2 mặt rồi vớt ra
- Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành tím rồi xếp trứng cá ngừ đã chiên vào, cho nước màu, nước mắm, nước đun sôi để nguội với một lượng phù hợp, cho lượng ớt vừa ăn rồi kho với lửa vừa. 10 phút sau bạn mở nắp nồi để trở trứng cá ngừ cho ngấm đều gia vị, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Khi nước ở trong nồi sền sệt thì cho tiêu và tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho trứng cá ngừ kho tiêu ra đĩa, rắc thêm hành lá ớt thái sợi cho bắt mắt . Món trứng cá ngừ ăn với cơm nóng thì không có gì tuyệt vời bằng.
* Mẹo
- Khi kho bạn nên kho ở lửa vừa để trứng cá ngấm đều gia vị
- Nước màu bạn có thể mua hoặc tự làm để đảm bảo món ăn ngon và hấp dẫn
- Tuỳ vào khẩu vị mà cho ớt nhiều hay ít để tăng hương vị cho món ăn
Yêu cầu thành phẩm
- Đĩa trứng cá với màu vàng nâu thơm lừng rất bắt mắt
- Trứng cá thấm vị có vị mặn ngọt hài hòa, thêm một chút béo bùi đặc trưng của trứng hòa quyện cùng hương thơm cay nồng từ tiêu và ớt rất hấp dẫn
Bếp Nhà Mỡ hy vọng bạn cùng gia đình thân thương sẽ có những bữa cơm thật thơm ngon và bổ dưỡng với trứng cá ngừ kho tiêu ở trên. Chúc bạn thành công