Thịt cá nướng chín có màu vàng nâu, mùi thơm nức và lớp da giòn. Món cá mú nướng có hương vị rất mới lạ và hoà quyện giữa vị thanh đặc trưng của cá mú, béo ngọt và cay the the của sa tế. Bạn nhất định phải thử món này nhé!
Cá mú là loại cá nước mặn được ưa chuộng hàng đầu trong các loại cá biển bởi vị thơm ngon riêng: thịt trắng, dai và ngọt thanh. Có nhiều cách chế biến khác nhau như hấp chiên giòn, nấu canh chua,… nhưng ngon nhất có lẽ vẫn là cá mú nướng. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm Cá mú nướng sa tế
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá mú 1 con
- Sa tế 4 muỗng canh
- Ớt khô 1/2 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Muối/ đường 1 ít
* Mẹo chọn mua cá mú tươi ngon
- Có nhiều loại cá mú trên thị trường như: cá mú trân châu, cá mú nghệ, cá mú cọp, cá mú chấm,... Mỗi loại có khối lượng và có hình thái khác nhau, nhưng về cơ bản cá tươi ngon có các đặc điểm dưới đây.
- Cá mú biển tươi khi cầm ở thân cứng, thịt chắc, không bị cong, có sự đàn hồi, khi dùng tay ấn xuống phần lõm sẽ nổi lên ngay.
- Thịt cá mú tươi có ngấn xanh, đàn hồi, thịt sát với xương, xương chắc chắn.
- Cá có mang màu đỏ sẫm, không có nhớt, không có mùi hôi, nắp mang sát với mang cá, miệng cá khép chặt. Phần bụng không phình to, có màu trắng hoặc hồng nhạt là dấu hiệu cá mú ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá mú có chứa:
- Protein 19,38 gam, Nước 79,22gr, Calo 92, Cholesterol 37 miligam, Chất béo 1,02 gam, Vitamin A, E, B9, B5, B3, B1, B12, các khoáng chất khác Canxi, Natri, Photpho, Kẽm, Đồng
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mú sau khi mua về, bạn đánh vảy, mổ bụng lấy hết nội tạng và mạch máu xung quanh ra. Bạn nên rút nội tạng nhẹ nhàng để không làm bể túi mật, tránh làm thịt cá bị đắng.
- Sau đó, bạn xát muối lên khắp đầu, thân và đuôi cá, rồi rửa lại cá với nước vòi để khử đi mùi tanh của cá.
- Bạn đặt cá lên thớt, dùng dao khứa lên cá các đường đều nhau với khoảng cách giữa 2 đường dài bằng 1/2 lóng tay.
Bước 2: Pha sốt và ướp cá mú
- Bạn cho vào tô 4 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh ớt khô, 1/3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều.
- Sau đó, bạn rưới nước sốt lên trên da cá và trong bụng cá, mát xa đều từ trong ra ngoài để nước sốt thấm vào cá tốt hơn.
- Bạn để cá thấm gia vị trong vòng 15 phút rồi mới đem đi nướng.
Bước 3: Nướng cá
- Trước khi nướng, bạn hấp cá mú trong nồi hấp xửng khoảng 1 tiếng đồng hồ.
- Tiếp theo, bạn đặt cá vào vỉ nướng và nướng với lửa vừa trong khoảng 30 phút.
- Trong lúc nướng, bạn lưu ý quét sốt vào các khứa cá để duy trì độ ẩm và sự đậm đà của thịt cá.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Cho cá mú nướng ra đĩa, bày thêm đĩa rau sống bát nước chấm để ăn kèm để tăng thêm hương vị cho cả bữa ăn.
* Mẹo
- Hấp cá trước khi nướng để thịt cá không bị khô khi nướng
- Khi nướng bạn quét sốt vào các khứa cá để duy trì độ ẩm và sự đậm đà của thịt cá.
- Món cá mú nướng có thể dùng để ăn cơm hoặc bún, dùng với nước mắm tỏi ớt chua ngọt hoặc nước mắm gừng tỏi ớt
- Ăn cá mú nướng cuốn bánh tráng cũng rất hợp đấy nhé! Bạn có thể dùng kèm với dưa leo và các loại rau xà lách, rau thơm như húng quế, húng lủi...
Yêu cầu thành phẩm
Cá mú nướng cay cay của sa tế với da cá được nướng vàng giòn, thịt cá trắng, săn chắc, cay ngọt đậm đà. Tất cả thấm đều gia vị vô cùng hấp dẫn.
Hy vọng với công thức nấu món cá ngừ nướng đậm vị cay ngon mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu đến bạn sẽ giúp bạn thêm vị cho thực đơn hằng ngày thêm đa dạng và hấp dẫn. Vào bếp và thực hiện ngay món ăn không những đơn giản mà còn vô cùng thơm ngon này để thưởng thức cùng gia đình nhé. Chúc bạn thành công!