Cá bạc má chiên mắm tỏi ớt thơm ngon hấp dẫn với lớp ngoài giòn giòn nhờ được chiên với bột chiên giòn, thịt cá bên trong vẫn giữ được vị dai mềm mọng nước hòa quyện với mắm tỏi ớt cay cay mặn mặn thấm vào từng miếng thịt vô cùng hao cơm.
Cá bạc má chiên mắm tỏi ớt là một món ăn tuy rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách làm cho hương vị trở nên thơm ngon hơn, đảm bảo bạn sẽ có một món ăn cực kỳ hấp dẫn đấy. Cách làm cá bạc má chiên theo công thức dưới đây tuy hơi cầu kỳ nhưng đổi lại món ăn dậy mùi thơm rất đặc sắc. Hãy cùng Bếp nhà mỡ thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá bạc má chiên hấp dẫn
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá bạc má 500 g
- Ớt 2 trái
- Tỏi 1 củ
- Bột chiên giòn 200 g
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
- Giấm 1 muỗng canh
* Mẹo chọn mua cá bạc má ngon
- Mắt cá: Lựa cá có mắt lồi, trong suốt, khi dùng tay ấn nhẹ sẽ thì có sự đàn hồi tốt. Tuy nhiên, nếu mắt cá bị lõm vào hốc mắt, giác mạc nhăn nheo, mắt đục thì không nên chọn.
- Mang cá: Mang cá tươi sẽ có màu đỏ tươi và không bị nhớt.
- Vảy cá: Cá ngon sẽ có lớp vảy óng ánh, bám chặt ở phần thân kéo dài đến phần đuôi, không có mùi hôi. Ngược lại, nếu bạn thấy vảy của cá không sáng óng và bị bong tróc thì tuyệt đối không mua.
- Hậu môn: Hậu môn của cá bạc má nằm ở dưới bụng gần cuối đuôi. Khi thấy bụng cá lép, hậu môn phình, nhìn bên ngoài trắng đều và không có dấu hiệu thay đổi màu sắc như đỏ hay hồng thì đó là cá tươi.
- Miệng cá: Miệng của cá tươi luôn ngậm chặt lại, do đó nếu bạn thấy miệng cá hé mở thì chứng tỏ cá đã bị ươn và ôi.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá bạc má có chứa:
- 21,5g protein
- 48mg canxi
- 26,3mg phốt pho
- 1,8mg sắt
- Các vitamin A, B1, B2, PP, C…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mua về bỏ phần ruột, gan, cạo vẩy rồi dùng muối hoặc nước gừng chà xát lên toàn bộ cá để loại bỏ mùi tanh và nhớt. Bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm cũng mang lại hiệu quả tương tự. Sau đó, bạn rửa lại cá với nước sạch rồi để ráo.
- Ớt, tỏi băm nhỏ
Bước 2: Cách làm cá bạc má chiên mắm tỏi ớt
- Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, áo cá qua 1 lớp bột chiên giòn, sau đó chiên trên lửa vừa đến khi da cá vàng giòn.
- Tỏi lột vỏ, sau đó băm nhuyễn cùng ớt.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, tỏi ớt băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm rồi khuấy đều cho đường tan.
- Sau đó, cho cá vào đảo trên lửa vừa đến khi chín đều 2 mặt, nước sốt thấm vào cá là hoàn tất.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cá bạc má chiên mắm tỏi ớt nóng hổi vô cùng hấp dẫn, giờ thì cho cá ra đĩa, làm nước chấm cá với cá chiên nhạt ta có thể làm nước mắm tỏi ớt để chấm cá. Thưởng thức món cá bạc má chiên giòn với cơm trắng, sẽ trở thành một bữa ăn tuyệt vời đậm đà vị quê hương.
* Mẹo
- Khâu ướp nguyên liệu sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Ngoài ra khi chiên hãy để lửa nhỏ vừa để cá chín đều mà không bị cháy. Chiên cá với nhiều dầu sẽ vàng và giòn hơn.
- Nếu cá to hãy dùng dao khứa vài đường chéo trên thân cá để cá nhanh chín và khi ướp cá ngấm gia vị tốt hơn.
- Để phần da cá bạc má giòn rụm. Khi đã chiên đều hai mặt cá. Ta lật đều chiên tiếp hai mặt và giữ mỗi mặt khoảng chừng 1 phút rồi lại lật tiếp mặt còn lại khi ăn cá sẽ ngon hấp dẫn hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Cá bạc má chiên với lớp vỏ ngoài vàng ươm giòn tan rất bắt mắt, khi ăn da cá giòn ngon, bên trong thịt cá ngọt mềm ăn không bị khô và tanh, chấm kèm nước mắm nhạt hoặc ăn cùng cơm nóng rất đưa miệng
Chúc bạn thực hiện thành công món cá bạc má chiên mắm tỏi ớt hấp dẫn và cực bắt cơm để đãi cả nhà trong dịp cuối tuần cùng Bếp Nhà Mỡ nhé. Đặc biệt bạn có thể tham khảo thêm các cách chế biến cá bạc má khác để thay đổi vị nhé!