Tóp mỡ thường có vị ngậy, khi ăn kèm dưa chua sẽ giảm bớt vị béo, có độ chua, ngậy vừa phải. Tóp mỡ xào dưa ăn thường ăn với cơm nóng vô cùng thơm ngon, có thể làm món chính trong bữa cơm mà chẳng tốn quá nhiều thời gian hay bước làm cầu kì.
Tóp mỡ luôn là món ăn thân thuộc, được nhiều người yêu thích và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Một trong số đó phải kể đến tóp mỡ xào dưa, món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình. Tóp mỡ béo ngậy, ăn kèm dưa chua dịu, tuy dân dã mà lại cực kỳ ngon miệng, đưa cơm. Cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu công thức chi tiết ngay dưới đây nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm tóp mỡ xào dưa
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Dưa cải chua 300 g
- Dứa 1/3 quả
- Hành tím 1 Củ
- Rau răm 1 ít
- Mỡ heo 200 g
- Hành lá 2 g
- Ớt 2 trái
- Nước mắm 1 Muỗng canh
- Hạt nêm 1.50 Muỗng cà phê
- Muối ¼ Muỗng cà phê
* Mẹo chọn mỡ heo ngon để làm tóp mỡ
- Mỡ heo chọn loại mỡ cứng như mỡ vai hay mỡ gáy, không dùng mỡ sa để dễ sơ chế và làm sạch hơn.
- Mỡ có màu sáng và có mùi thơm đặc trưng không bị hôi hoặc có mùi lạ.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt mỡ lợn có chứa:
- 14.5g protein, 37.3g mỡ, 8mg canxi, 156mg phosphor, 0.4mg sắt, 1.59mg kẽm, 318 mg kali, 42 mg natri, 2μg vitamin A.
[penci_video url="https://www.youtube.com/watch?v=HvDuRwkPoPI" align="center" width="" /]
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mỡ heo chọn loại mỡ cứng, sẽ dễ sơ chế và làm sạch hơn. Đem mỡ heo rửa sạch, thấm khô rồi thái thành các miếng mỏng. Cho vào chảo xào cho mỡ ra hết mỡ nước thì vớt tóp mỡ ra bát.
- Dứa thái rửa sạch, thái miếng vừa ăn
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ, ớt thái nhỏ
- Rau răm nhặt, rửa sạch để ráo
- Dưa chua rửa qua với nước rồi vắt nhẹ, để ráo
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi thái khúc vừa ăn.
Bước 2: Nấu tóp mỡ xào dưa
- Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 thìa mỡ lợn hoặc dầu ăn. Phi thơm hành tím băm rồi cho tóp mỡ vào đảo đều. Tiếp tục cho thêm dứa vào xào trên lửa vừa.
- Dứa mềm thì cho dưa chua vào xào trong khoảng 5 phút.
- Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, cho thêm hành lá, ớt , rau răm vào đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Tóp mỡ xào dưa đã hoàn thành ta cho ra đĩa rắc thêm tiêu cho đậm đà và thưởng thức món ăn khi nóng, có thể ăn kèm với rau sống đều rất ngon
* Mẹo
- Không nên cắt miếng mỡ quá nhỏ, khi rán tóp mỡ sẽ bị vụn, trông không bắt mắt và cũng không ngon.
- Mỡ phải được lau khô hoặc để ráo hoàn toàn vì như thế sẽ tránh tình trạng bị bắn mỡ khi rán.
- Trong quá trình rán tóp mỡ có thể cho vào một ít muối để mỡ đậm đà và bảo quản được lâu hơn.
- Dưa chua vốn đã mặn nên khi nêm nếm gia vị vừa phải nếu không món ăn sẽ bị mặn quá không ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Món tóp mỡ xào dưa chua nhiều màu sắc và hương vị. Khi ăn thì sẽ cảm nhận được tóp mỡ giòn tan cùng với vị chua chua mặn mặn của dưa cải. Đây là một món ăn kèm với cơm vô cùng thơm ngon, đậm đà mà lại chế biến dễ dàng.
Bếp Nhà Mỡ vừa giới thiệu tới bạn cách làm tóp mỡ xào dưa cực đơn giản với những mẹo nhỏ không phải ai cũng biết. Tóp mỡ xào dưa là món ăn hấp dẫn, dễ làm và không yêu cầu nhiều thời gian, nhưng hương vị của món ăn này sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ. Còn chờ gì mà không lưu ngay bài viết để trổ tài với cả nhà ngay thôi nào!