Cá tra kho tiêu là một trong những món ăn mới lạ mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua. Vị thơm ngon béo ngậy của cá ngừ kết hợp cùng với vị đậm đà, có chút cay cay mặn mặn sẽ làm cho bữa cơm thêm hấp dẫn và ngon miệng. Ăn vào ngày mưa se lạnh thì còn gì tuyệt hơn!
Cá tra kho tiêu là món ăn quen thuộc của mọi gia đình Việt. Mỗi vùng miền có cách thức chế biến và hương vị đặc trưng khác nhau với nhiều loại nguyên liệu kết hợp kèm theo. Để Bếp Nhà Mỡ hướng dẫn bạn cách nấu cá tra kho tiêu thơm ngon đúng chuẩn, bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá tra kho tiêu
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá tra 500g(1 con)
- Hành lá 2 nhánh
- Tỏi 3 tép
- Ớt 3 trái
- Hành tím 3 củ
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(Bột ngọt/ hạt nêm/ muối/ đường/ tiêu xay)
* Mẹo chọn mua cá tra tươi ngon
- Ưu tiên chọn mua cá tra mới được bắt lên, có kích thước to, da bóng sáng và lành lặn, không bị trầy xước.
- Ngoài ra, khi mua cá tra bạn nên chọn mua những con cá có mắt trong suốt có thể nhìn thấy được con người bên trong. Khi dùng tay ấn vào phần thịt ta cảm nhận được sự săn chắc và đàn hồi tốt.
- Tránh chọn mua cá tra có bụng cá trương phình, bơi yếu và có màu sắc nhợt nhạt, mắt cá đục không còn trong nữa bởi đó là dấu hiệu của cá đã để quá lâu ngày, có mùi hôi tanh khó chịu.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá tra có chứa:
- Lượng calo: 105, Chất béo: 2,9 gam, Protein: 18 gram, Natri: 50 mg, Axit Béo Omega-3: 237 mg, Axit Béo Omega-6: 337 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá sau khi làm sạch bạn cắt đôi phần đầu hành và lá hành. Phần đầu hành bạn đem đi cắt nhỏ để ướp cá, phần lá hành bạn cắt nhỏ để nêm khi cá hoàn tất.
- Ớt rửa sạch, cắt lát. Hành tím và tỏi sau khi lột sạch vỏ, bạn đập dập và băm nhỏ.
- Để khử đi mùi tanh của cá tra và sơ chế nhanh chóng hơn, bạn có thể nhờ người bán làm giúp, về nhà bạn chỉ cần rửa thật sạch 2 lần với nước muối pha loãng, loại bỏ đi hết phần chỉ máu còn sót lại trên cá, để ráo là có thể đem đi ướp rồi.
- Khi ướp cá tra, bạn cho cá tra đã ráo nước cùng phần đầu hành cắt nhỏ, 1/2 số hành tỏi đã băm nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường vào tô.
- Trộn đều cho các gia vị áo đều thịt cá và ướp trong khoảng 30 - 40 phút cho cá thấm đều gia vị.
Bước 2: Làm cá tra kho tiêu
- Bắc nồi lên bếp ga, cho vào nồi 3 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng cà phê đường vào, mở lửa liu riu và trộn đều tay khoảng 4 phút cho đến khi đường tan hết và nước màu chuyển sang màu nâu cánh gián.
- Bạn cho hết phần hành tím và tỏi đã băm nhỏ còn lại vào, trộn đều khoảng 1 phút rồi cho các khứa cá đã ướp vào. Sau đó, dùng đũa trở đều từng khứa cá khoảng 3 phút cho các khứa cá săn lại và lên màu đẹp.
- Bạn cho phần nước ướp cá hồi nãy cùng 200ml nước lọc vào, kho với lửa vừa khoảng 4 phút cho nước kho sôi lên. Bạn cho 3 muỗng canh nước mắm vào, trở mặt và kho tiếp khoảng 8 phút đến khi nước kho sánh lại, thì bạn tắt bếp.
- Cho hết phần lá hành cắt nhỏ, phần ớt cắt lát và 5 muỗng cà phê tiêu xay vào là có thể thưởng thức rồi
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Khi cá đã kho xong ta cho cá ra đĩa, rắc thêm tiêu, hành lá cho bắt mắt. món ăn này ăn cùng với cơm trắng nóng dẻo, có thêm vài lát dưa leo hoặc cà chua nữa thì còn gì tuyệt bằng đúng không nào các bạn
* Mẹo
- Để cá được thấm đều gia vị nên trở 2 mặt cá liên tục và nhẹ tay tránh cá bị vỡ nát.
- Khi kho lúc đầu bạn để lửa vừa, sau đó hạ lửa nhỏ liu riu để kho cá, kho cá trong khoảng 20 - 30 phút.
- Kho cá tra đúng chuẩn là nước kho vừa cạn hết, chỉ còn một chút nước kho sền sệt dưới đáy nồi là ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá tra kho tiêu sau khi hoàn tất sẽ có màu nâu cánh gián vô cùng đẹp mắt. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được thịt cá dai ngon, béo mềm được ướp và kho thấm vị.
Hy vọng thông qua các bước được hướng dẫn chi tiết từ Bếp Nhà Mỡ bạn có thể thực hiện thành công món cá tra kho tiêu siêu ngon hấp dẫn này và thưởng thức cùng gia đình mình nhé. Chúc bạn thành công