Đầu cá mè nấu canh chua là món ăn khoái khẩu nhất, đặc biệt khi ăn kèm với bún tươi, rau sống, nước mắm ớt tỏi. Sự kết hợp tuyệt vời của hương vị chua ngọt đậm đà của nước dùng, hớp nhẹ vài muỗng nước để cảm nhận hương vị vừa thơm vừa ngọt của cá vô cùng lạ miệng, hấp dẫn.
Cá mè là một trong những loại cá được ưa chuộng vì thịt ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên để nấu đầu cá mè nấu canh chua không tanh mà vẫn giữ nguyên hương vị cùng giá trị dinh dưỡng của món thịt thì không phải ai cũng biết. Để có nồi canh chua ngon, chuẩn vị hãy cùng Bếp Nhà Mỡ chuẩn bị nguyên liệu và lưu ý những mẹo để nấu món ăn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm đầu cá mè nấu canh chua
- Cá mè 500g
- Cà chua 2 quả
- Dứa ½ quả
- Me chua 1 hũ nhỏ
- Đậu bắp, giá đỗ, dọc mùng,hành lá
- Hành tím 2 củ
- tỏi 2 tép
- ớt 2 quả
- Gia vị thông dụng mỗi thứ một ít.
* Mẹo chọn cá mè tươi ngon
- Để chọn được cá mè nguyên con tươi ngon, bạn nên chọn cá còn sống, mang đỏ tươi, vẩy bóng và mắt cá trong
- Nếu bạn mua cá đã làm sẵn, bạn nên chọn phần cá có vệt sáng bóng, thịt cá không bị xỉn màu và khi dùng tay ấn vào bạn vẫn cảm nhận được độ đàn hồi.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g cá mè chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 95 kcal, Protein:22g, Chất béo: 3g, Canxi: 15mg, Sắt: 1mg, Magie:25mg, Kali: 350mg, Phốt pho: 180mg, Natri:50mg, Vitamin B12:3µg, Vitamin D:400 IU
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu cá chúng ta tách ra làm 2 phần rồi tiến hành đánh vảy và chặt bỏ đi phần mang, phần vi và phần ruột bên trong. Cho tiếp vào phần cá 1 ít muối sát qua rồi chúng ta rửa sạch lại.
- Tiến hành ướp cá cùng với mì chính, bột canh, đường.
- Rau dọc mùng là loại rau thường ngứa nên chúng ta phải bỏ đi phần vỏ ở bên ngoài. Thái chéo và cũng bóp cùng với muối và rửa lại với nước sạch. Nếu không làm kỹ rau này thường có kí sinh ăn vào sẽ bị đau bụng.
- Phần cà chua thì thái cau ra. Phần giá đỗ rửa sạch loại bỏ phần mũ của đậu rửa sạch để ráo.
- Dứa gọt vỏ bỏ mắt thái mỏng
- Hành lá, mùi tàu và ngổ nhặt bỏ phần cộng già, rửa sạch và thái nhỏ.
- Me bạn cũng hòa với ít nước lọc bỏ hạt lấy nước cốt.
Bước 2: Làm đầu cá mè nấu canh chua
- Bắc chảo lên bếp với một ít dầu ăn, phi thơm một ít hành, tỏi, ớt băm nhuyễn.
- Cho đầu cá đã ướp vào rán sơ 2 mặt, để cá không bị bở khi nấu. Cho cà chua ,dứa vào đảo đều cho săn lại tiếp đó cho khoảng 1 lít nước vào nồi. Sau đó bạn cho nước me vào tiếp tục đun bằng lửa to.
- Đun đến khi sôi thì cho dọc mùng, đậu bắp vào đun tiếp. Khi nước sôi lên lần nữa thì cho giá đỗ vào lần lượt thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê nước mắm.
- Cuối cùng bạn cho thêm một ít rau thơm vào đảo đều nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và trang trí
- Khi nấu xong, bạn múc canh ra tô là có thể thưởng thức. Món Đầu cá mè nấu canh chua nên ăn khi nóng sẽ ngon hơn vì để nguội cá sẽ không ngon, sẽ hơi tanh.
- Khi ăn, bạn có thể để riêng phần đầu cá chấm kèm nước mắm chua cay cũng rất ngon.
* Mẹo
- Khi rán cá không nên nấu quá chín khiến cá bị khô và mất đi vị ngọt tự nhiên của cá.
- Nên cho nước me vào từ từ để tránh việc nồi canh của bạn quá chua
- Nêm nước mắm vào nồi canh chua sau khi tắt bếp để món canh thêm đậm đà
- Bạn chú ý vớt bọt để nồi canh trong bắt mắt hơn nhé
Yêu cầu thành phẩm
Món canh đầu cá mè khi hoàn thành hương vị đậm đà, nước canh có vị chua vừa phải. Đây là một món ăn thanh đạm cho những ngày nóng nực, ăn kèm với giá đỗ và đậu bắp giòn ngon nữa thì thật tuyệt vời! Một món canh vừa đủ đạm và đầy rau.
Trên đây là cách làm đầu cá mè nấu canh chua ngon đậm vị, dễ làm mà không hề tanh mà Bếp Nhà Mỡ đã tổng hợp được. Chúc các bạn thành công món ăn này đãi cả nhà nhé!