Bạch tuộc sốt thái là món ăn khá quen thuộc với mỗi chúng ta, với vị ngọt dai sần sật của bạch tuộc, hòa quyện với nước sốt thái chua cay đậm đà của xoài và ớt kết hợp mùi thơm của sả, tạo nên món gỏi bạch tuộc sốt thái thơm ngon, lạ miệng. Nguyên liệu dễ tìm mua và khâu thực hiện thì vô cùng đơn giản. Không chỉ thơm ngon mà món ăn còn mang lại nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: Sắt, canxi, protein.. Đều là những dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể. Bạch tuộc sốt thái là món ăn không chỉ được cánh mày râu mà các chị em phụ nữ và giới trẻ đều rất ưa chuộng. Hôm nay mời bạn cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Bạch tuộc 500g
- Xoài 1 quả
- Tắc 10 quả
- Sả 10 cây
- Tỏi 1 củ
- Ớt đỏ 5 quả
- Nước mắm 1/2 chén
- Đường 1.5 chén
- Rượu 1/2 ly
* Mẹo:
- Bạch tuộc tươi có tròng mắt trong, phần bụng màu trắng sáng, chắc thịt, phần da mịn màng, trơn bóng và di chuyển nhanh nhẹn, linh hoạt.
- Hạn chế chọn những con có tròng mắt đục ngầu, thịt có màu trắng ngà, mềm nhũn.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
Trong 100g bạch tuộc có chứa:
- Protein: 29.82gr
- Canxi: 106mg
- Sắt : 9.54mg
- Magie: 60mg
- Photpho: 279mg
- Kali: 206mg
- Natri:460mg
- Kẽm: 3.36mg
- Đồng: 0.739g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn đem bạch tuộc làm thịt, loại bỏ ruột bóp cùng chanh và muối để loại bỏ nhớt rồi rửa sạch và để ráo.
- Sả và tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ, tắc, ớt thì cắt thành lát. Xoài gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu vừa ăn.
Bước 2: Chế biến món bạch tuộc sốt thái
- Bạn cho vào nước luộc 1/2 ly rượu nhỏ, 1 muỗng cà phê muối để loại bỏ mùi tanh của bạch tuộc, luộc trong vòng 5 phút. Sau khi bạch tuộc chín thì vớt ra tô để nguội, dùng kéo cắt thành miếng vừa ăn. Tiếp theo bạn bắc nồi lên bếp, thêm vào 1/2 chén nước mắm và 1 thìa canh đường, sau đó dùng muỗng khuấy đến đi đường tan thì tắt bếp và để nguội.
- Bạn lần lượt cho các nguyên liệu đã sơ chế bao gồm bạch tuộc, xoài, tỏi băm, sả, ớt, tắc cắt lát vào tô lớn. Sau đó bạn cho nước sốt (đã nấu sẵn để nguội) vào và trộn đều để gỏi được thấm gia vị trong khoảng 20 phút là có thể ăn được.
Bước 3: Trang trí và trình bày món bạch tuộc sốt thái
- Sau khi hoàn thành món gỏi bạch tuộc sốt thái, bạn cho gỏi ra đĩa, bày trí thêm ít tiêu bột và vài lát ớt để món ăn thơm ngon và trông bắt mắt hơn nhé.
* Mẹo:
- Khi luộc bạch tuộc bạn nên luộc đúng thời gian và để bạch tuộc chín vừa tới là được. Tránh luộc quá lâu, bạch tuộc sẽ mất đi vị giòn ngọt.
- Là món gỏi nên bạn nhớ cắt bạch tuộc thành miếng vừa ăn và ướp với nước sốt đúng thời gian như công thức, bạch tuộc sẽ thấm đều gia vị và đậm đà hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Bạch tuộc sốt thái sau khi hoàn thành vẫn giữ được độ giòn ngọt sần sật.
- Nước sốt đậm vị chua cay của xoài và ớt, cùng hương thơm của sả.
Tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn, lạ miệng, có đĩa gỏi bạch tuộc sốt thái để cùng bạn bè và người thân nhâm nhi thì còn gì tuyệt bằng. Trên đây là công thức thực hiện món bạch tuộc sốt thái mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn. Chúc bạn thành công với món ăn này!