Bạch tuộc xào cần tây là món ăn thơm ngon, được các bà nội trợ ưu ai đưa vào thực đơn của gia đình, bởi món xào nóng hổi với vị giòn ngọt tự nhiên của bạch tuộc tươi, vị chua thanh nhẹ của cà chua, mùi thơm ngào ngạt đặc trưng của cần tây, màu sắc bắt mắt của trái ớt chuông, tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên một món xào vô cùng ngon miệng và đưa cơm
Món bạch tuộc xào cần tây thưởng thức vào thời tiết nào cũng phù hợp. Đây là món xào không những thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, cực kỳ tốt cho sức khỏe. Với cách chế biến đơn giản, tiết kiệm thời gian, phù hợp để đổi vị cho thực đơn gia đình bạn thêm phần phong phú. Nào hãy nhanh tay vào bếp và trổ tài làm món bạch tuộc xào cần tây cho cả nhà thưởng thức ngay nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện món bạch tuộc xào cần tây, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Bạch tuộc: 400gr
- Cần tây: 3 nhánh
- Tỏi tây: 2 nhánh
- Hành tây: 1/2 củ
- Ớt chuông: 1/2 quả
- Tỏi: 2 tép (cắt nhỏ)
- Dầu ăn: 4 muỗng canh
- Sa tế: 1 muỗng cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng cà phê
- Đường/ hạt nêm 1 ít
Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon
- Chọn những con bạch tuộc có tròng mắt long lanh, trong, có phần bụng màu trắng sáng, di chuyển nhanh, linh hoạt khi chạm vào đối với những con đã được vớt ra khỏi bể chứa.
- Chọn bạch tuộc có phần thân chắc chắn, khi sờ tay vào không bị mềm nhũn và lõng bõng nước, có phần lưng da mịn, khá trơn.
- Không nên chọn những con bạch tuộc có tròng mắt đục ngầu, màu trắng ngà, vì đó là bạch tuộc để lâu hoặc bị ngâm nước.
Cách chọn mua cần tây tươi ngon
- Chọn mua loại rau cần tây có lá màu xanh sáng, cuống và cả lá rau phải dày, cọng rau non dễ bẻ gãy và đều nhau.
- Cần tây có thân trắng nõn nà, phình to bất thường thì không nên chọn mua, vì rau này có thể đã được tưới phân quá mức cho phép.
- Ngoài ra, tránh chọn cần tây có màu ngả vàng, phần lá và thân mềm héo vì đây là rau đã thu hoạch lâu ngày, không còn tươi mới.
Giá trị dinh dưỡng
Khoảng 85 gam bạch tuộc sẽ cung cấp:
- Calo: 139
- Đạm: 25g / 51% DV
- Chất béo: 1.8g / 3% DV
- Vitamin B12: 30.6mcg / 510% DV
- Selen: 76.2mcg / 109% DV
- Sắt: 8.1mg / 45% DV
- Đồng: 0.6mg / 31% DV
- Vitamin B6: 0.6mg / 28% DV
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món bạch tuộc xào cần tây thơm ngon nức mũi ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạch tuộc mua về, bạn loại bỏ phần răng và túi mực đi rồi rửa sạch để ráo.
- Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sơ với nước rồi cắt thành lát mỏng.
- Ớt chuông cạo bỏ ruột rồi rửa sơ với nước, để ráo, cắt thành những sợi mỏng.
- Cần tây và tỏi tây nhặt bỏ lá hư, héo úa, cắt bỏ phần rễ, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng đoạn dài khoảng 1 lóng tay.
Bước 2: Chần sơ bạch tuộc
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một lượng nước bằng 1/3 nồi và đun sôi. Khi nước sôi, cho bạch tuộc vào chần sơ từ 1 - 2 phút rồi vớt ra, để nguội.
- Sau đó, bạn dùng dao cắt bạch tuộc thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Xào bạch tuộc và cần tây
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng lên thì cho tỏi vào phi thơm.
- Kế tiếp, bạn cho bạch tuộc vào xào từ 1 - 2 phút rồi nêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê sa tế rồi xào đều tay thêm 2 phút nữa cho gia vị thấm vào bạch tuộc và tắt bếp.
- Bắc một cái chảo khác lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi khi dầu nóng lên thì cho hành tây vào xào khoảng 2 phút.
- Kế tiếp lần lượt cho vào chảo ớt chuông, cần tây, tỏi tây và xào đều tay khoảng 1 phút. Nêm vào chảo 1 muỗng cà phê dầu hào và tiếp tục xào.
- Sau đó, bạn cho bạch tuộc vừa mới xào ở trên vào xào chung. Bạn tiếp tục xào thêm từ 2 - 3 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Sau khi bạch tuộc xào cần tây chín tới, bạn trút ra đĩa, cho thêm một ít rau mùi lên trên cho đẹp mắt là bạn cùng gia đình có thể thưởng thức ngay rồi.
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Để khử mùi hôi tanh của bạch tuộc, bạn rửa bạch tuộc với nước có pha giấm, rượu hoặc gừng đập dập để khử mùi tanh nhé.
- Trong bạch tuộc đã có sẵn vị mặn rồi, nên bạn chỉ cần ướp thêm một chút gia vị nữa thôi nhé.
- Bạch tuộc xào kỹ sẽ bị dai và mất đi độ ngọt tự nhiên, vì vậy nên bạn chỉ cần xào chín tới để đảm bảo độ giòn dai.
- Các loại rau củ rất nhanh chín, nên chỉ xào chín tới, ko xào kỹ quá sẽ bị chín nhũn, ăn ko còn ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Món bạch tuộc xào cần tây đã hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:
- Món ăn với màu sắc bắt mắt hoà quyện giữa bạch tuộc và các loại rau củ, bạn sẽ ngửi được mùi thơm đặc trưng của cần tây.
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm món bạch tuộc xào cần tây giòn dai hấp dẫn. Hy vọng với công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hoàn thành được món ăn này. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!