Ai đã từng ăn bát bánh đa cua Hải Phòng, chắc chắn sẽ khó mà quên được hương vị thơm ngon với màu sắc hấp dẫn của gạch cua đồng hài hòa cùng màu nâu của bánh, màu xanh của chả lá lốt, hành lá điểm thêm sắc đỏ của ớt và hành phi vàng ruộm. Nếu mong muốn đổi mới thực đơn bữa ăn gia đình mình, chỉ cần bạn khéo léo một chút để thực hiện các bước dưới đây là sẽ có ngay món bánh đa cua nóng hổi thơm lừng cực kích thích vị giác trong chốc lát. Còn đợi gì nữa cùng bếp nhà mỡ thực hiện ngay món ăn này đãi cả nhà nha
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu nấu bánh đa cua
Để chế biến món bánh đa cua ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500g cua đồng
- 20g gạch cua
- 500g sườn non
- 200g thịt nạc vai băm
- 300g chả cá viên chiên
- 300g mỡ gáy
- 20g hành tím băm
- 5g hành tím cắt lát
- 5g hành tím nguyên của nướng
- 1 ít lá lốt
- 5g tôm khô
- 15g mắm tôm
- 50g nấm mèo băm
- 15g nước cốt me
- Bánh đa cua
- 2 trái cà chua
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn, bột canh, bột ngọt…
- Rau ăn kèm: Xà lách, tía tô, cần nước, rau muống, ngò rí, rau nhút
* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Nên chọn mua cua vào thời điểm đầu hoặc cuối tháng.
- Cua đồng thường có màu sáng đục ở phần mai.
- Chọn những con cua còn đầy đủ chân, càng, di chuyển nhanh nhẹn.
- Dùng tay ấn vào phần yếm, nếu thấy có bọt khí thì là cua tươi, ngon và ngược lại.
- Nên chọn những miếng sườn có cả nạc lẫn mỡ.
- Lựa những miếng sườn có xương dẹp, nhỏ, ít xương và nhiều thịt.
- Những miếng sườn có màu hồng nhạt, khi ấn tay vào có độ đàn hồi cao là sườn tươi ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có chứa:
- 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, 89g calo, 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cho cua vào trong nồi, đậy kín nắp vung rồi xóc đều. Lấy cua ra ngoài rửa lại nhiều lần với nước, tách bỏ phần yếm, mai chỉ lấy phần thân và tách gạch cho vào bát để riêng.
- Cho phần thân cua vào máy xay rồi xay nhuyễn, trong trường hợp không có máy bạn có thể cho vào cối giã nhuyễn.
- Cho thịt cua đã xay ra bát, pha thêm nước, khuấy đều rồi dùng rây (hoặc túi vải) lược lấy phần nước và loại bỏ bã.
- Cho nước cua vừa lọc vào nồi, bắc lên bếp. Để có được món bánh đa cua ngon, bạn đừng quên cho thêm 5g hạt nêm vào cùng.
- Dùng muỗng khuấy đều theo chiều kim đồng hồ. Cho đến khi nước sôi, riêu cua kết tủa và nổi trên bề mặt nồi thì vớt ra ngoài để trong bát.
- Rau muống, rau nhút, cần nước rửa sạch trần sơ qua, còn các rau khác thì rửa sạch để ráo
Bước 2: Cách nấu nước dùng bánh đa cua
- Rửa sạch sườn heo với nước muối rồi chần sơ qua với nước sôi trong khoảng 3 phút để khử đi mùi hôi và loại bỏ các chất bẩn, vớt sườn heo ra ngoài đi rửa lại với nước.
- Cho sườn, hành tím nướng vào nồi, đổ thêm 3 lít nước, bắc lên bếp tiến hành ninh. Khi sườn chín mềm, bạn vớt sườn ra ngoài.
- Bắc chảo khác lên bếp, tiếp tục cho 5g dầu ăn vào đun sôi. Dầu nóng, cho 5g hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi cho gạch cua, cà chua bổ múi cau, 5g hạt nêm, đảo đều.
- Cho nước dùng cua cùng nước ninh sườn heo vào chung nồi lớn, bắc lên bếp tiếp tục đun. Cách làm bánh đa cua Hải Phòng ngon làm xiêu lòng người ăn là bạn nêm thêm 20g đường cát, 25g bột canh, 15g bột ngọt, 5g tôm khô, 15g mắm tôm, 15g nước cốt me cùng cà chua vừa xào vào cùng.
- Cho bánh đa cua ngâm trong âu nước lạnh khoảng 5 phút, rửa sạch, để ráo nước rồi chần sơ qua nước sôi trong vòng 20-30 giây
Bước 3: Làm tóp mỡ và chả lá lốt
- Rửa sạch miếng thịt mỡ với nước muối pha loãng rồi cắt thành hạt lựu nhỏ.
- Chần thịt mỡ cắt hạt lựu với nước sôi trong vòng vài phút rồi cho vào cho vào chảo, bắc lên bếp thắng cho đến khi vàng, giòn.
- Cho thịt nạc xay vào trong bát lớn, thêm 20g hành tím băm, 5g đường, 5g tiêu xay, 5g nước mắm, 5g hạt nêm và nấm mèo cắt sợi, trộn đều.
- Rửa sạch lá lốt với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước hoặc bạn có thể dùng khăn để lau sơ qua.
- Trải lá lốt lên mặt phẳng (đĩa, thớt), cho thịt vào giữa rồi cuộn tròn một cách khéo léo.
- Bắc chảo lên bếp, cho tiếp 5g dầu ăn vào đun sôi rồi cho chả lá lốt vào chiên chín vàng đều các mặt.
Bước : Trang trí và trình bày
- Bánh đa cua đã ngâm cho vào bát, tiếp tục xếp sườn, riêu cua, chả lá lốt chiên, chả cá chiên tóp mỡ lên trên, chan nước dùng là đã có thể thưởng thức kèm với các loại rau sống đã chuẩn bị trước đó.
* Mẹo
- Chọn được cua đồng và các nguyên liệu chế biến tươi ngon để xay để món ăn thêm thơm ngon.
- Làm bánh đa cua đúng chuẩn Hải Phòng, bạn nên dùng loại bánh đa đỏ.
- Khi ninh xương heo bạn cần thường xuyên vớt bỏ lớp bọt nổi trên bề mặt để nước dùng trong có màu đẹp mắt.
- Bạn có thể thay cá viên chiên bằng mực, tôm, bề bề tùy theo sở thích để món ăn thêm phần phong phú hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Bát bánh đa cua nóng hổi, có hương thơm đặc trưng, màu sắc bắt mắt cuốn hút người ăn.
- Sợi bánh đa chín, vừa mềm vừa dai. Nước dùng có vị thanh ngọt tự nhiên.
- Chả lá lốt thơm, chả cá dai, sườn chín mềm, gạch cua béo, rau ăn kèm tươi giòn.
Với cách nấu bánh đa cua trên, bạn hoàn toàn có thể vào bếp chế biến để thay đổi thực đơn bữa ăn của gia đình mình. Hương vị các nguyên liệu hòa quyện khiến người ăn phải mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức. Bếp nhà mỡ chúc bạn thực hiện thành công !