Trang chủ » Bí quyết nấu bún cá ngừ Huế đậm đà chuẩn hương vị miền trung

Bí quyết nấu bún cá ngừ Huế đậm đà chuẩn hương vị miền trung

by Ana Phương
Thành phẩm món bún cá ngừ Huế

Bún cá ngừ là một món ăn quen thuộc, mang hương vị quê hương của miền Trung. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp món bún cá ngừ ở xứ Huế thơ mộng, nơi hàng quán hay trong bữa cơm gia đình. Với những lát cá ngừ tươi ngon, chắc thịt cùng nước dùng có chút vị chua ngọt tự nhiên của thơm và cà chua, là món ngon khiến bạn không thể chối từ. 

 Bún cá ngừ Huế thơm ngon, nóng hổi, là món bún lạ miệng so với những bún bò, bún giò,… quen thuộc. Cách nấu bún cá ngừ Huế khá đơn giản để thực hiện, ai cũng có thể thử ngay để đãi cả nhà. Vậy thì chần chừ gì nữa mà không cùng Bếp nhà mỡ thực hiện ngay món bún hấp dẫn này

Thành phẩm món bún cá ngừ Huế

Công thức chế biến bún cá ngừ Huế

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 130 Calo 12 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm bún cá ngừ Huế

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500 gr cá ngừ
  • 1.5 trái thơm (dứa)
  • 5 trái cà chua chín
  • 5 trái ớt sừng
  • 50g hành lá
  • 50g rau ngò
  • 50g tỏi + hành củ
  • 500 nước dừa tươi
  • 1 kg bún tươi
  • 100g bắp chuối thái mỏng
  • 100g giá đỗ
  • 100g xà lách
  • 100g rau thơm ( rau húng quế, húng chanh, …)
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm ngon, dầu ăn, ớt bột, hạt tiêu xay

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá ngừ tươi ngon

  • Nếu mắt cá trong, thấy được con ngươi bên trong thì đây là cá tươi ngon. Nếu mắt cá hóp lại thì có thể cá đã để kho đông lạnh lâu ngày, thịt cá sẽ không còn tươi ngon.
  • Nếu cá tươi thì mang sẽ có màu đỏ tươi, còn nếu cá ươn thì phần mang có thể sẽ có màu đỏ thẫm, thậm chí là màu đen.
  • Khi dùng tay ấn vào phần bụng cá nếu cảm thấy cá có độ đàn hồi tốt thì đó là cá tươi, còn ngược lại nếu cá mềm không có độ đàn hồi thì có thể cá đã bị ươn.

* Mẹo chọn dứa ngon

  • Những quả thơm chín ngon thường sẽ có màu vàng đều tươi bắt mắt, đôi khi sẽ có vài chỗ có màu xanh nhỏ. Những quả không đều màu thì có màu sắc không đều.
  • Những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn thường sẽ có nhiều thịt. Ngoài ra những quả có mắt càng lớn thì càng tốt.

* Mẹo chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua ngon có vỏ bên ngoài căng mọng, bóng láng, đỏ tươi đều màu, nhấn vào quả cà chua thấy có độ cứng nhất định.
  • Khi cắt đôi quả cà chua thấy hạt bên trong màu vàng, thịt quả màu đỏ tươi là cà chua đã chín ngon.
  • Nên chọn những quả cà chua còn cuống tươi xanh dính chắc chắn vào đầu quả, đây là những quả cà chua tươi, mới hái.
  • Cà chua chín cây sẽ có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng, cà chua chín ép thì sẽ không có mùi.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:

  • Năng lượng 108 kcal
  • Cholesterol 45mg
  • Chất béo bão hòa 0.2g
  • Protein 23.4g
  • Sắt 3.2g
  • Canxi 2g

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá ngừ làm sạch, xát chút muối rồi rửa sạch, để ráo. Cắt cá thành những lát dày khoảng 1 – 2 cm. Cho 2 muỗng cà phê muối vào để ướp với cá.
  • Có thể dùng tay xát muối để cá được ngấm đều gia vị.
  • Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Hành lá rửa sạch, để ráo. Cắt phần đầu hành để riêng, phần lá thái mịn.
  • Rau ngò nhặt rửa sạch, cũng thái mịn.
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Các loại rau sống nhặt sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, vớt ra rổ để ráo.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách nấu món bún cá ngừ

  • Cá đã ngấm gia vị thì đem chiên vàng sơ trong chảo dầu nóng già, vớt ra để riêng. Không chiên kĩ sẽ làm cá bị khô, không ngon. Tận dụng một chút dầu ăn đã chiên cá để phi thơm hành, tỏi đã băm nhuyễn. Cho ½ thìa ớt bột vào để tạo màu đẹp mắt. Tiếp đến, bạn trút thơm, cà chua vào xào trong khoảng 1 phút.
  • Bạn cho 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt vào rồi đảo đều.
  • Cho 500ml nước dừa tươi cùng lược nước lọc đủ dùng vào một nồi lớn. Trút thơm cà vào đun cùng tới khi sôi thì cho cá ngừ vào. Tiếp tục đun tới khi nước sôi lại thì giảm lửa liu riu để cá thật ngấm gia vị.
  • Đun khoảng 10 phút thì cho đầu hành lá vào, rắc hành lá và rau ngò thái nhỏ vào, thêm chút tiêu xay rồi tắt bếp.

Cách nấu món bún cá ngừ

Cách nấu món bún cá ngừ

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Cho bún vào tô, gắp cá ngừ vào, thêm vào rau sống rồi chan nước dùng vào.
  • Làm thêm chén nước mắm có cho ớt cắt lát vào để mọi người tùy ý điều chỉnh độ cay mặn theo sở thích.
  • Bún cá ngừ ăn khi còn nóng để cảm nhận được độ thơm ngon nhất của món ăn.

Thành phẩm món bún cá ngừ Huế

Thành phẩm món bún cá ngừ Huế

* Mẹo

  • Lúc chiên cá, bạn có thể cho chút xíu muối vào sẽ làm cá không bị dính chảo, dễ lốc ra hơn.
  • Bạn có thể cho thêm măng chua vào nấu cùng, làm tăng hương vị của món bún cá ngừ

Yêu cầu thành phẩm

  • Thật đơn giản và khá nhanh để thực hiện món bún cá ngừ Huế cực ngon phải không nào. Chúc các bạn thành công!
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Thật đơn giản và khá nhanh để thực hiện món bún cá ngừ Huế cực ngon phải không nào. Chúc các bạn thành công!

You may also like