Khác với các cách kho cá bạc má khác, cách làm cá bạc má kho nước dừa sẽ không mất quá nhiều thời gian. Hơn hết khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon trọn vị của cá. Với cách làm này cũng vậy, từng thớ cá mềm trắng trẻo khiến bao người không thể kiềm lòng nổi. Màu sắc bắt mắt đa dạng chính là điểm nhấn để món ăn thu hút được mọi ánh nhìn hơn.
Cuộc sống hạnh phúc là khi được thưởng thức món ăn ngon. Chính vì thế không có lý do gì để bạn bỏ qua món cá bạc má kho nước dừa này. Chắc chắn rằng mọi người sẽ bị hương vị của chúng làm cho xao xuyến ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Hãy cùng Bếp nhà mỡ thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món cá bạc má kho nước dừa
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá bạc má 600g
- Thịt ba chỉ 150g
- Nước dừa 500ml
- Dứa 1 trái (thơm)
- Ớt 3 trái
- Hành tím 2 củ (loại to)
- Muối hạt 2 muỗng canh
- Nước màu 1/2 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu ăn 100 ml
- Muối
- Hạt nêm
- Đường
- Bột ngọt
- Tiêu
* Mẹo chọn mua cá bạc má tươi ngon
- Ưu tiên chọn những con cá đang bơi và có thể yêu cầu người bán làm tại chỗ.
- Với cá được làm sẵn để bán, bạn quan sát chọn những con cá có phần mang còn đỏ tươi, không bị thâm và xuất hiện mùi tanh lạ.
- Mắt cá nhìn trong, sáng và không bị vẩn đục.
- Khi nhấn vào mình cá, cảm nhận được độ đàn hồi tốt, không bị nhũn hay chảy nhớt.
- Vây cá còn dính chặt vào thân và không có dấu hiệu bất thường.
* Mẹo chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Thịt ba chỉ ngon có màu đỏ hồng và mỡ màu trắng.
- Các lớp mỡ và thịt gắn chặt với nhau, nhìn không bị bở.
- Khi nhấn vào thịt có độ đàn hồi nhất định và không xuất hiện mùi hôi lạ.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá bạc má có chứa:
- 21,5g protein
- 48mg canxi
- 26,3mg phốt pho
- 1,8mg sắt
- Các vitamin A, B1, B2, PP, C...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn có thể nhờ người bán loại bỏ dùm phần ruột và mang cá trước khi mua về. Sau đó, dùng kéo cắt những vây cá còn sót lại, rồi chà xát với muối hạt để loại bỏ hết phần máu tanh của cá.
- Rửa sạch cá bạc má với nước, bạn cắt đôi cá hoặc khứa 2 đường chéo (trường hợp để nguyên con giúp thịt cá được thấm đều gia vị hơn khi kho).
- Đầu tiên, bạn rửa thịt ba chỉ với nước muối pha loãng, rồi rửa lại nước sạch. Để hơi ráo, bạn thái khúc dày khoảng 1 lóng tay hoặc mỏng - to hơn tùy theo sở thích.
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán gọt vỏ và loại bỏ mắt dứa. Về nhà, bạn chỉ cần rửa sơ qua nước, rồi dùng dao cắt làm bốn theo chiều dọc của trái.
- Tiếp đó, loại bỏ phần cùi dứa bên trong và thái lát dứa dày 1/2 lóng ngón tay.
- Đối với hành tím, sau khi bóc vỏ thì bạn có thể băm nhỏ hoặc thái lát.
Bước 2: Cách làm cá bạc má kho nước dừa
- Đặt chảo lên bếp, cho vào khoảng 100ml dầu ăn và đun nóng trên ngọn lửa vừa. Khi dầu nóng, bạn lần lượt cho cá vào chiên sao cho hơi vàng đều các mặt. Vớt cá để ráo dầu.
- Bắt nồi lên bếp, bạn trút hết thịt ba chỉ vào đảo đều khoảng 2 phút trên ngọn lửa vừa.
- Tiếp đó, bạn tràn đều thịt ba chỉ và xếp vào 1/2 số lượng dứa đã thái lát rồi đến lớp cá bạc má cùng với các gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh nước màu và đổ nước dừa sao cho xâm xấp bề mặt cá là được.
- Tăng lửa lớn và đậy nắp nồi, nấu cho đến khi nào nước sôi thì vặn lại lửa nhỏ và cho 1/2 lượng dứa còn lại cùng với hành tím băm nhỏ. Kho cho đến khi nào nước hơi sệt thì bạn mới cho 3 trái ớt và kho thêm khoảng 10 - 15 phút.
- Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và rắc 1 ít tiêu là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Kho cá xong ta cho cá ra đĩa và cùng thưởng thức với cơm nóng. Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn ăn cùng rau sống chấm thêm nước chấm chua ngọt là ăn ngon hết nấc luôn
* Mẹo
- Chiên sơ cá để giúp cá không bị nát trong quá trình kho, nên bạn không cần phải chiên quá vàng giòn nhé.
- Xào thịt ba chỉ săn trước khi kho giúp thịt được nhìn ngon hơn và không bị quá bở sau khi kho. Tuy nhiên, bạn có thể không cần xào thịt mà kho trực tiếp đều được nhé.
- Nên cho nước dừa phủ hết phần cá trong nồi, giúp thịt cá được đậm đà hơn.
- Để cá không bị nát, tránh dùng nồi quá nhỏ khi kho cá nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá bạc má kho nước dừa sau khi kho có màu nâu mật ong đẹp mắt và thấm đều gia vị. Cá kho ăn kèm với cơm nóng, sẽ cân bằng lại vị mặn ngọt của thịt cá.
- Bạn có thể dùng thêm rau sống để tăng thêm vị thanh đạm cho món ăn
Như vậy, Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn xong cho bạn cách làm cá bạc má kho nước dừa đơn giản ngon đậm đà ngay tại nhà. Hy vọng với công thức trên bạn sẽ thực hiện thành công, ngoài ra bạn cũng có thể thay đổi cách chế biến cá bạc má ngon khác mà nhà Mỡ đã tổng hợp.