Cá bạc má nấu canh chua được mệnh danh là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, nâng cao ẩm thực Việt. Cách chế biến món ăn không quá khó, không mất nhiều thời gian. Bởi thế nên chúng đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người.
Cá bạc má nấu gì ngon thì đây là một cách nấu bạn nên thử đó là nấu canh chua cực thơm ngon với cá bạc má ngon ngọt, thịt cá mềm, không bị nát cùng hương vị chua đậm đà, giòn giòn của dưa cải muối. Với vị canh chua thanh mát dễ ăn giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến nhanh gọn dễ dàng trong 20 phút. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ khám phá ngay món ăn hấp dẫn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm món cá bạc má nấu canh chua
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá bạc má 300g
- Hành tím 4 củ
- Rau ngò om 100g
- Dưa chua 200g(cải chua)
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Đường 1 muỗng cà phê
* Mẹo chọn mua cá bạc má tươi ngon
- Những con cá bạc má tươi thì toàn thân sẽ còn độ nhớt bóng, có màu sáng.
- Thân cá bạc má cứng, khi cầm vào giữa thân cá không bị cong. Ngoài ra, cá bạc má có mùi tanh rất đặc trưng, không bốc mùi hôi thối khó chịu.
- Nên lựa chọn những con cá có đôi mắt lồi trong veo, lấp lánh, có vảy màu sáng tự nhiên, óng ánh. Khi ấn nhẹ vào thịt cá thì thịt cá rắn chắc, có độ đàn hồi tốt, không để lại vết ấn của ngón tay vào trong thịt cá.
- Không nên chọn những con cá có màu sắc nhợt nhạt, toàn thân mất độ bóng. Khi cầm vào giữa thân cá, cá sẽ cong xuống, mắt cá thường mờ đục, nhìn không rõ bên trong vì chúng đã bị ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá bạc má có chứa:
- 21,5g protein
- 48mg canxi
- 26,3mg phốt pho
- 1,8mg sắt
- Các vitamin A, B1, B2, PP, C...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá bạc má sau khi đã mua về, bạn làm sạch, mổ bụng, loại bỏ hết ruột, mang, vây và đuôi cá rồi dùng muối hoặc nước gừng chà lên toàn bộ cá để cá bớt mùi tanh và nhớt rồi rửa lại với nước sạch.
- Hành tím đem cắt mỏng. Rau ngò om đem đi rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Dưa cải chua rửa sơ với nước, đem cắt từng khúc vừa ăn.
Bước 2: Cách làm cá bạc má nấu canh chua
- Bắc nồi lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu vào, khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, tiếp tục cho cá bạc má vào và chiên sơ cá khoảng 1 phút, sau đó cho 1 muỗng cà phê đường vào. Cho dưa chua và 2 lít nước vào nồi, sau đó đậy nắp lại và nấu đến khi nước sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn. Tiếp tục cho rau ngò om vào thì tắt bếp, múc canh ra tô là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành cho cá bạc nấu canh chua ra tô và thưởng thức, để tăng hương vị kích thích hơn cho món ăn, bạn có thể ăn kèm chén nước mắm ớt cay và cơm nóng nhé.
* Mẹo
- Bạn khứa thân cá để diện tích tiếp xúc với gia vị được nhiều hơn.
- Chiên sơ cá trước khi nấu canh sẽ giúp cá không bị nát và được bớt tanh hơn. Món ăn rất thích hợp khi được ăn cùng cơm nóng.
- Để tăng hương vị kích thích hơn cho món ăn, bạn có thể ăn kèm chén nước mắm ớt cay và cơm nóng nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá bạc má nấu canh chua với phần cá dai chắc ngọt thịt, dưa chua giòn giòn, cà chua đỏ mềm đẹp mắt, tất cả hòa quyện trong phần nước canh chua chua, thanh mát rất hấp dẫn.
Với công thức thực hiện cá bạc má nấu canh chua mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu ở trên, hy vọng sẽ làm phong phú thêm thực đơn các bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn. Chúc các bạn thành công!