Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn mùi nước mắm tỏi ớt mà không hề bị tanh, món cá diêu hồng chiên nước mắm sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm đấy
Cá diêu hồng được mọi người ưa thích hơn so với các loại cá khác bởi thịt cá ngọt mà lại ít xương. Với cá diêu hồng người ta có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon phù hợp cho cả những gia đình có người già và trẻ nhỏ. Món cá diêu hồng chiên nước mắm này sẽ là một món ăn hấp dẫn thêm vào cho thực đơn của gia đình bạn phong phú hơn đó. Cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món ăn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá diêu hồng chiên nước mắm
- Cá diêu hồng 500g
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Hành tím băm 1 muỗng canh
- Ớt băm 1/3 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Muối hột 1 muỗng canh
- Đường 1.5 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Dầu ăn 50 ml
* Mẹo chọn mua cá diêu hồng tươi ngon
- Ưu tiên chọn cá vẫn còn đang bơi và làm sống tại chỗ.
- Nếu chọn cá được làm sẵn, thì bạn nên chú ý đến phần mang cá vẫn còn màu đỏ tươi và không xuất hiện mùi hôi khó chịu.
- Thịt cá còn săn chắc, có độ đàn hồi khi nhấn vào mình cá.
- Mắt cá trong sáng, không bị vẩn đục.
- Vây cá còn dính chặt trên thân.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:
- 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1mg canxi, 0 ,96mg sắt, 368,3mg phốt pho, 0,7 mg kẽm, 0,06 mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3 mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn mua cá diêu hồng được làm sạch sẵn ở chợ (đã loại bỏ ruột và cắt mang cá). Về nhà, bạn chà ít muối hột lên mình cá để khử mùi tanh và nhớt.
- Rửa cá với nước sạch, để ráo và khứa chéo 2 đường lên mình cá giúp thịt cá được chín đều và thấm gia vị hơn khi chiên.
Bước 2: Cách làm cá diêu hồng chiên nước mắm
- Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 50ml dầu ăn và chỉnh lửa vừa. Đợi dầu nóng, bạn mới cho cá vào chiên sao cho vàng đều cả hai mặt, rồi vớt cá ra để ráo dầu.
- Pha nước mắm cho lần lượt cho các gia vị vào một chén nhỏ gồm có: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh đường và 1 muỗng canh tương ớt, khuấy đều hỗn hợp.
- Bạn có thể dùng tiếp chảo chiên cá lúc này, có thể bớt dầu hoặc thêm dầu ăn (tùy theo bạn thói quen nấu ăn của bạn). Sau đó, cho vào 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm và 1/3 muỗng canh ớt băm, để tiến hành phi vàng trên ngọn lửa vừa.
- Tiếp đó, bạn trút hết phần nước mắm pha (đã làm ở bước trên), vặn lửa lớn hơn, khuấy đều và nêm lại theo khẩu vị của bạn.
- Nấu cho đến khi nào hỗn hợp nước mắm hơi sệt lại, bạn mới cho cá (đã chiên giòn) vào chảo, đảo đều 2 mặt khoảng 1 - 2 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cuối cùng gắp cá ra đĩa và trang trí cùng rau mùi rau xà lách tùy sở thích. Thưởng thức món ăn này ngay thôi nào. Món này nhất định phải ăn khi còn nóng là ngon nhất
* Mẹo
- Dùng khăn lau chảo thật sạch trước khi chiên và thêm vài hạt muối vào dầu ăn trước khi chiên cá để dầu không vị văng
- Đảm bảo dầu nóng già trước khi cho cá vào chiên để khi chiên da cá vàng giòn ngon hơn
- Chiên 1 mặt cá sao cho vàng, rồi mới lật sang mặt bên kia để chiên, tránh làm nát cá nếu như bạn đảo quá nhiều.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá diêu hồng chiên nước mắm nhìn trông hấp dẫn bởi lớp da cá giòn rụm bên ngoài, thấm đều vị chua ngọt của nước xốt tỏi ớt. Khi ăn, bạn có thể kèm với rau xà lách và cà chua thái mỏng.
Như vậy, Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn xong cho bạn về cách làm cá diêu hồng chiên nước mắm ngon, đậm đà, dễ làm rồi nhé! . Hy vọng với công thức trên bạn thành công với nhiều món ngon nhé