Món cá kèo kho tộ cực kỳ hấp dẫn thơm ngon chỉ cần ngửi thôi đã thèm rồi. Một nồi cá kho chất lượng là khi bạn không còn ngửi thấy mùi tanh của cá. Nước kho đậm đà, hơi cay nhẹ, kẹo lại ăn cùng cơm nóng rất tuyệt vời. Miếng thịt cá chắc, không bị bở. Ăn cùng miếng thịt ba chỉ mềm mềm béo béo thì ai cũng phải xuýt xoa xao xuyến, ăn kèm với cơm nóng thì hết sẩy.
Cá kèo là loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn gia đình truyền thống từ xưa đến nay. Những con cá thân mình dài, thịt ngọt thanh và có thể chế biến thành đa dạng món ngon. Trong số đó, món cá kèo kho tộ với nước kho đặc quánh, sền sệt luôn được nhiều người ưa chuộng nhất. Bài viết dưới đây của Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá kèo kho tộ cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá kèo kho tộ
- 250gr cá kèo
- 2 củ hành tím
- 100gr hành lá
- 2 trái ớt
- 4 tép tỏi
- Gia vị nêm nếm gồm: Đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn,…
* Mẹo chọn mua cá kèo tươi ngon
- Chọn cá kèo phần sống lưng có màu nâu hoặc xám ánh bạc, phần bụng có nhiều màu trắng. Không chọn những con mắt đã bị đục, khi cầm lên thấy mềm nhũn.
- Đối với những con cá kèo không còn sống hoặc đã được ướp lạnh thì bạn bạn nên chọn những con có mình suông, thon dài, tròn đều.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá kèo có chứa:
- 70 calo với 15,8g đạm, 17 mg canxi, 900 mcg sắt, 83,2g nước, 800 mg chất béo, 181 mg phốt pho. Ngoài ra, cá kèo còn chứa nhiều dưỡng chất như sắt, selen, vitamin B2, D, E, PP…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để món cá kèo kho tộ thơm ngon hơn thì bước làm sạch nhớt cá kèo rất quan trọng. Trước tiên bạn chuẩn bị một nồi nước nóng khoảng 80 độ C. Rồi bạn cho muối vào nồi và hòa đều lên. Sau đó thả cá kèo vào ngâm. Để nguội một xíu thì bạn mang gang tay rồi tuốt sạch nhớt ở thân con cá là được. Bạn sơ chế cho sạch rồi rửa lại với nước, vớt cá ra rổ để ráo.
- Tỏi bạn đem lột sạch vỏ rồi băm nhỏ, một nửa để phi thơm, nửa còn lại để ướp cá kèo.
- Hành tím bạn cũng lột sạch vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt lát.
- Ớt bạn ngắt bỏ cuốn, rửa sạch rồi thái lát.
- Hành lá thì bạn ngặt bỏ đuôi, lột sạch đầu hành, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc nhỏ.
Bước 2: Cách làm cá kèo kho tộ
- Bạn bắt chảo sâu lòng lên bếp rồi bạn cho dầu vào, đợi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm lên. Tiếp theo, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê đường vào chảo rồi khuấy đều cho đường tan, lúc này nên hạ lửa riu riu, tránh cháy đen.
- Khi nước đường chuyển sang màu vàng thì bạn cho cá kèo vào chảo để chiên sơ. Chiên đến khi thịt cá bắt đầu săn lại và nước đường thấm vào cá thì bạn có thể tắt bếp.
- Cá kèo sau khi chiên xong thì bạn cho cá vào nồi đất. Rồi bạn cho gia vị vào, gồm: Nước mắm, đường, hạt nêm, tỏi băm, hành tím và ớt vào. Nếm nếm sao cho hợp với khẩu vị của gia đình mình là được.
- Sau đó bạn ướp cá với gia vị khoảng 10 phút rồi đun với lửa lớn. Cho thêm một ít nước vào nồi đun đến khi nước sôi thì bạn vặn nhỏ lửa lại kho đến khi nước sệt lại thì bạn tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cá chín bạn cho ra đĩa hoặc để nguyên trong tổ. Trang trí lên trên vài cọng hành lá thêm hấp dẫn. Cá kèo kho tộ ăn kèm với cơm nóng thì tuyệt vời.
* Mẹo
- Để món ăn tăng hương vị thì bạn nên sử dụng nồi đất để kho. Vì nồi đất sẽ giúp giữ trọn hương vị đậm đà của cá kho trong quá trình chế biến.
- Bạn nên ướp cá với gia vị lâu một chút khoảng 10 đến 20 phút để cá có thể thấm đều.
- Khi nấu, nên để lửa ở chế độ riu riu, lúc ấy cá sẽ được ninh chín đều và gia vị có thể thấm sâu hơn vào từng sớ thịt.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá kèo kho tộ phải còn giữ nguyên con cá, không bị nát.
- Xương cá kho lâu nên rất mềm, có thể nhai nếu muốn. Bên ngoài thịt cá màu vàng óng cánh gián đẹp mắt.
- Thịt cá vừa béo vừa chắc hòa quyện với vị mặn của nước mắm và ngòn ngọt của đường chắc hẳn sẽ khiến gia đình bạn thích mê.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã chia sẻ cho các bạn về cách làm cá kèo kho tộ tương thơm ngon rồi nhé!. Với các bước đơn giản ở trên mình mong rằng bạn sẽ có thể thực hiện thành công món ăn này cho cả nhà thưởng thức. Chúc cả nhà ngon miệng.