Trong những ngày hè nóng bức, canh chua là món ăn không thể thiếu, nó vừa tạo cảm giác thanh mát mà còn chống ngán hiệu quả. Một món canh mà Bếp Nhà Mỡ muốn giới thiệu đến các bạn hôm nay đó chính là cá linh nấu canh chua. Món cá linh nấu canh chua là món ăn đặc sản của người miền tây, với vị ngọt béo của cá linh kết hợp với bông điên điển và bông súng ma tạo nên một hương vị hoàn hảo. Hãy cùng bếp nhà Mỡ tìm hiểu công thức chế biến món này ngay tại nhà nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá linh nấu canh chua
Bạn cần chuẩn bị:
- Cá linh 300 gr
- Bông súng 200 gr
- Bông điên điển 200 gr
- Ớt 2 trái
- Me 20 gr
- Rau thơm 1 ít (ngò gai/húng quế/ngò om)
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/muối/bột ngọt)
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Để món cá linh nấu canh chua chất lượng, bạn hãy chọn những con cá linh có kích thước đồng đều và trọng lượng vừa phải, Cá còn nguyên vẹn, vảy sáng bóng và không bị bong tróc. Không chọn cá dập nát, mềm nhũn.
- Chọn những bông súng vừa mới được hái. Có màu sắc tươi mới, không bị khô héo, gãy hay dập úng.
- Bông điên điển chọn loại vừa hé nhụy, bông tươi vừa mới hái, còn nguyên vẹn, không dập nát hay sâu đục khoét. Không nên chọn bông đã nở hết hoặc bông còn xanh, sẽ không ngon bằng.
Giá trị dinh dưỡng
- Cá linh rất giàu protid, lipid, sắt, Ca, P, Mg, vitamin A, B1, B2, B6... Theo Đông y, cá linh vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng kiện tỳ lợi thủy, hóa đàm hạ khí thông trệ, giảm ho, thanh thấp nhiệt, dưỡng khí huyết.
- Bông điên điển có hàm lượng chất đạm cao (37%). Trong 100g lá điên điển (khô) có chứa: 26,30g protid, 4,2g lipid, 39,2g glucid, 14,6g cellulose.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá linh bạn mua về làm sạch, cạo vảy, cắt bỏ vây, đuôi cá, dùng kéo cắt ở bụng rồi lấy sạch ruột, sau đó bạn rửa sạch cá lại với nước và để ráo.
- Bông súng bạn đem tước vỏ, cắt khúc vừa ăn, bông điên điển nhặt bỏ phần hư và cọng già. Rửa sạch các loại rau, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
- Rau quế, ngò om, ngò gai rửa sạch để ráo, cắt nhỏ.
- Ớt loại bỏ cuống, rửa sạch thái lát.
Bước 2: Chế biến món cá linh nấu canh chua
- Bạn cho 20gr me vào 1 cái bát, sau đó cho thêm vào 50ml nước sôi, dùng muỗng dằm cho phần thịt me nát ra, sau đó hãy vớt bỏ hột và xác me, lọc lấy nước chua của me.
- Tiếp đến, cho 1.2 lít nước vào nồi nêm với 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, bắc lên bếp đun sôi. Nước sôi, bạn cho cá vào luộc. Đợi khi nước sôi lại, bạn cho lửa nhỏ để cá không bị gãy nhé.
- Nấu đến khi thấy cá nổi đều lên là cá đã chín, lúc này bạn dùng vá vớt bỏ bọt để nước canh được trong. Nấu thêm khoảng 4 phút nữa để cá chín đều, bạn cho bông điên điển vào.
- Cuối cùng, bạn cho thêm 50ml nước me, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Đợi nước sôi lại, bạn cho bông súng vào, nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp là bạn đã thực hiện xong món ăn rồi đấy.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá linh nấu canh chua
- Canh chua cá linh nấu xong bạn dùng muỗng múc ra tô, sau đó bỏ một ít lá hành, mùi ngò, ớt cắt lát lên và cùng gia đình thưởng thức thôi nào!
* Mẹo chế biến
- Lúc nấu canh bạn không nên khuấy mạnh sẽ khiến cá bị gãy, trông không đẹp mắt.
- Bông súng bạn nên cho sau cùng để khi ăn bông súng sẽ giòn và ngon hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Canh chua cá linh hoàn thành nóng hổi, thơm ngon, đậm đà, thưởng thức cùng gia đình vào những ngày hè thật thích. Khi ăn bạn có thể chấm cá với nước mắm ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Canh chua nấu cá linh là món ăn thơm mát, hấp dẫn phù hợp với những ngày hè oi bức. Qua bài viết này, hi vọng sẽ góp phần giúp bạn có thêm nhiều mẹo hay để chế biến món ăn, mang đến sự mới mẻ cho bữa cơm gia đình bạn nhé!