Cá ngừ nấu ngót là món ăn quen thuộc của người miền Trung vào những ngày trời nắng nóng. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại thơm ngon lạ miệng này chắc chắn sẽ mang không khí ấm cúng đến bàn ăn
Cá ngừ được nhiều người biết đến với giá trị dinh dưỡng cao giúp ngăn ngừa thiếu máu, tăng cường sức khỏe tim mạch,… Do đó, nếu bạn đang tìm một món canh thanh mát, bổ dưỡng thì món cá ngừ nấu ngót là một sự lựa chọn hoàn hảo, để thực hiện món ăn này, hãy cùng bếp nhà mỡ thực hiện ngay món ăn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để chế biến món cá ngừ nấu ngót
Để chế biến món ăn này ta cần những nguyên liệu sau:
- 200g cá ngừ
- 2 quả cà chua chín
- 1/4 trái dứa
- Hành tím, hành lá, ngò, ớt
- Hạt nêm
- Muối
- Đường
- Bột ngọt
- Nước mắm
- Tiêu
* Mẹo chọn cá ngừ tươi ngon
- Bạn nên chọn cá có mắt trông, thấy được rõ con ngươi cá. Nếu mang cá có màu đỏ tươi thì đó là cá ngon, còn nếu cá ươn thì phần mang có thể sẽ có màu đỏ thẫm, thậm chí là màu đen.
- Cá tươi sẽ có độ đàn hồi tốt khi bạn dùng tay ấn vào phần bụng cá, còn ngược lại nếu cá mềm nhũn không có độ đàn hồi thì có thể cá đã bị ươn.
* Mẹo chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua ngon có vỏ bên ngoài căng mọng, bóng láng, đỏ tươi đều màu, nhấn vào quả cà chua thấy có độ cứng nhất định.
- Khi cắt đôi quả cà chua thấy hạt bên trong màu vàng, thịt quả màu đỏ tươi là cà chua đã chín ngon.
- Nên chọn những quả cà chua còn cuống tươi xanh dính chắc chắn vào đầu quả, đây là những quả cà chua tươi, mới hái.
- Cà chua chín cây sẽ có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng, cà chua chín ép thì sẽ không có mùi
* Mẹo chọn mua dứa tươi ngon
- Nếu trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, trái vàng đều thì độ ngọt càng cao
- Nên chọn quả có mắt dứa lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt bỏ hết mắt dứa sẽ có được phần cùi dày
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:
- Năng lượng 108 kcal
- Cholesterol 45mg
- Chất béo bão hòa 0.2g
- Protein 23.4g
- Sắt 3.2g
- Canxi 2g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá ngừ sau khi rửa sạch cắt khúc vừa ăn, ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 củ hành tím đã băm, ớt thái lát, tiêu trộn đều để thấm gia vị
- Bạn đem cà chua đã rửa sạch cắt thành từng miếng
- Dứa cắt miếng vừa ăn cho vào tô
Bước 2: Cách làm cá ngừ nấu ngót
- Đặt xoong lên bếp, nấu 1,5 lít nước cho sôi thì lấy cá bỏ vào, không dùng lại nước ướp cá
- Tiếp tục cho dứa, cà chua vào nấu thêm khoảng 7 phút cho cá chín rồi tắt bếp
Bước 3: trang trí và trình bày
- Bày món ăn ra tô với nước canh chua ngọt hơi cay cay vô cùng cuốn hút. Bạn có thể ăn kèm bún tươi hoặc cơm trắng rất ngon
* Mẹo
- Thêm 1 ít hành lá, ngò vào nồi cá đã chín để món ăn thêm hấp dẫn
- Món cá ngừ nấu ngót ăn kèm với bún hoặc cơm đều rất hợp.
- Cá ngừ muốn thịt trắng và không bị tanh thì cắt khúc rồi ngâm trong nước lạnh có pha chút muối khoảng 1 tiếng rồi rửa lại.
- Khi thả cá vào nồi nước sôi, nhớ thả từng khúc một, chờ nước sôi lại mới thả khúc tiếp theo.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá ngừ nấu ngót sau khi hoàn thành có màu sắc và hương vị cực cuốn hút
- Thịt cá ngừ thì được nấu chín mềm và có vị bùi béo đặc trưng hoà cùng nguyên liệu được nấu cùng rất thơm và tươi ngon, nước canh đậm đà chua ngọt ăn rất cuốn
Với công thức chế biến như trên bạn sẽ có ngay được món ăn ngon, bổ dưỡng thay đổi khẩu vị cho những bữa ăn của mình. Hy vọng với công thức trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này