Thịt cá mềm thơm, vừa chín tới kết hợp với nước sốt chanh leo chua chua ngọt ngọt nhẹ rất đưa miệng. Từng miếng thịt cá xắt ra, chấm thêm với nước sốt, một vị ngọt thanh thấm từng thớ thịt. Tạo nên một hương vị thơm ngon từ cá ngừ đại dương khiến bạn khó lòng chối từ món cá ngừ đại dương sốt chanh dây cho bữa tối hôm nay.
Cá ngừ thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nên được các bà nội trợ ưu tiên sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon như: Cá ngừ áp chảo, cá ngừ nướng tỏi, cá ngừ sốt cà chua… vậy bạn đã thử qua món cá ngừ sốt chanh dây chưa? Nếu chưa hãy bắt tay vào bếp làm món cá ngừ sốt chanh dây để thay đổi khẩu vị cho cả nhà theo công thức chế biến cực đơn giản, Hãy cùng Bách hóa xanh khám phá công thức làm món cá ngừ sốt chanh dây thơm ngon, hấp dẫn bạn nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm món cá ngừ sốt chanh dây
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Chanh dây 100 gam
- Phile cá ngừ: 400 gam
- Tiêu sọ
- Bột ngô: 15 gam
- Đường
- Dầu ăn
- Muối
* Mẹo chọn nguyên liệu ngon
- Khi chọn cá ngừ, bạn nên chọn những miếng có phần thịt cá càng đỏ, chắc thì càng ngon, thịt cá càng trong thì chất lượng càng giảm. Bạn cũng có thể lựa chọn mua cá ngừ đông lạnh, tuy nhiên phải kiểm tra kĩ hạn sử dụng, cá ngừ đông lạnh nên sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ ngày đánh bắt là tốt nhất. Hơn nữa, nếu sử dụng cá đông lạnh thì ở bước sơ chế bạn cần phải giã đông cá nữa nhé.
- Bạn dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt cá thấy thịt cá săn chắc có độ đàn hồi, không bị mềm nhũn, hay bị bở.
- Chanh dây bạn nên chọn những trái chanh dây đã chín bạn sẽ lấy được nhiều nước cốt chanh dây hơn.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:
- Năng lượng 108 kcal
- Cholesterol 45mg
- Chất béo bão hòa 0.2g
- Protein 23.4g
- Sắt 3.2g
- Canxi 2g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp cá ngừ
- Cá ngừ mua về chúng ta làm và rửa thật là sạch sẽ với nước muối iot được pha loãng ra, sau đó rửa lại nhiều lần với nước lọc sạch sẽ.
- Thái thành nhiều miếng ra sao cho vừa ăn, ướp cá cùng với gia vị như là 1/6 muỗng cafe muối và tiêu.
- Chanh leo (chanh dây) đem đi bổ đôi ra làm 2, lấy móc hết tất cả phần ruột, lọc bỏ cả luôn phần hạt.
Bước 2: Cách làm cá ngừ sốt chanh dây
- Đặt chảo lớn lên bếp, đun nóng cỡ khoảng chừng 1/3 muỗng canh dầu ăn, cho cá ngừ vào chiên áp chảo với lửa cao cho chín tới là vừa được.
- Bột ngô đổ ra chén rồi các bạn đem hòa với 10ml nước lọc cho bột ngô được tan đều ra.
- Cho vào tô nước chanh leo rồi đổ vào chảo, đun sôi nước chanh dây vào với lửa nhỏ vừa vừa thôi nhé, nêm nếm vào khoảng 1/5 muỗng cafe muối cùng với một chút lượng đường vừa đủ cho vào vừa ăn.
- Bạn hãy đem cho nước bột ngô đã pha lúc trước sẵn bên trên vào, khuấy đều lên đến khi nào thấy được hỗn hợp hơi sền sệt lại, tắt bếp lò là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Khi ăn món cá ngừ áp chảo sốt chanh dây các bạn nhớ cho cá ngừ rán ra đĩa lớn, rưới thêm vào đó là nước của phần nước sốt chanh leo còn chan lên trên vẫn còn đang nóng lên.
- Để cá ngừ có vị được đậm đà hơn và cũng như thơm hơn, bạn có thể cho vào miếng cá ngừ vào chảo đun lên cùng với sốt chanh leo khoảng 1 phút sau đó.
* Mẹo
- Nếu muốn cá nhanh khô thì bạn bỏ miếng cá vào giấy thấm dầu và thấm nhẹ nhàng nhé
- Bỏ nhánh tỏi vào áp chảo cùng cá ngừ sẽ giúp phần dầu chiên cá ngừ thơm hơn, cá sẽ không có mùi tanh.
Yêu cầu thành phẩm
- Ca ngừ sốt chanh dây nóng hổi, thơm lừng rất kích thích vị giác
- Thịt cá mềm thơm, vừa chín tới kết hợp với nước sốt chanh leo chua chua ngọt ngọt nhẹ rất đưa miệng.
- Thịt cá có màu vàng ngả, áo lên nước sốt chanh dây rất hấp dẫn
Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chế biến món ăn ngon từ cá ngừ. Cuối tuần này bạn hãy tranh thủ vào bếp làm món cá ngừ sốt chanh dây để cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chắc chắn mọi người ai cũng sẽ yêu thích món ăn này.