Cá tầm nướng dai giòn sần sật quyện với mùi thơm phưng phức mang đến một hương vị đặc biệt và khiến cho bất kỳ ai khi thưởng thức điều nhớ mãi.
Cá tầm không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khó thể chối từ. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ học hỏi cách làm Cá tầm nướng muối ớt thơm ngon nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu cá tầm nướng muối ớt
- 1 con cá tầm
- Rượu trắng
- Ớt, gừng, tỏi
- Dầu vừng, dầu hào
- Đường, muối, bột ngọt, nước mắm
- Rau ăn kèm: Thơm, khế, xà lách, rau thơm, chuối xanh
Mẹo chọn mua cá tầm tươi ngon
- Chọn mua những con cá có mắt trong, vảy cá còn dính chặt vào thân, thân cá bóng bẩy, màu sắc tươi sáng, mang cá còn hồng, bỏ vào nước thì cá chìm xuống, thịt cá có độ đàn hồi tốt.
- Không chọn mua những con cá khi đụng tay vào thịt cá thấy nhớt, có mùi hôi khó chịu, thịt cá tối, nhợt nhạt vì đây là những con cá đã chết lâu, có thể bị ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá tầm chứa:
- 135 calo, 0,5g DHA, 17,6g protid; 4,1g lipid; 25mg vitamin A; 2,7mg vitamin PP…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá tầm khi mua về, bạn chần cá qua nước sôi rồi cạo sạch lớp màn trắng.
- Tiếp theo, bạn cắt bỏ các sụn dưới bụng và bên hông cá, dùng dao rạch sạch ruột cá rồi rửa lại với nước.
- Sau đó, dùng muối hột chà xát thịt cá rồi rửa lại lần nữa cho sạch. Rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Gừng ban đem gọt vỏ, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt.
- Các loại rau ăn kèm bạn đem rửa sạch, để ráo.
- Tỏi và ớt bạn đem băm nhỏ.
Bước 2: Ướp cá tầm nướng
- Bạn đem ướp cá cùng với nước cốt gừng, tỏi, ớt băm, 1 muỗng dầu vừng, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, một ít đường, 1 muỗng rượu.
- Rồi dùng đũa trộn đều lên và ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 3: Nướng cá tầm muối ớt
- Bạn nướng cá bằng bếp than hoa, bạn xếp cá lên vỉ, đợi khi than hồng thì cho cá lên nướng chín.
- Thỉnh thoảng, bạn phết nước ướp lên bề mặt để cá không bị khô và thường xuyên lật trở để cá không khét.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành bạn cho cá nướng ra đĩa, bày với rau thơm, xà lách, thơm cắt miếng. Khi ăn, bạn dùng kèm với muối ớt thì rất tuyệt vời.
Mẹo
- Thịt cá khi mua về, bạn dùng muối chà xát rồi rửa sạch với nước để khử mùi tanh của cá hiệu quả
- Để thịt cá không bị dính vào vỉ nướng bạn có thể xịt hoặc quết 1 ít dầu ăn lên bề mặt vỉ trong quá trình nướng.
- Có thể dùng bếp than, bếp điện để nước cá đều được.
Yêu cầu thành phẩm
Cá tầm nướng muối ớt thơm nức, màu vàng ươm rất bắt mắt. Từng miếng thịt cá mềm mềm kết hợp với sụn cá giòn sần sật, cuộn với lớp rau xanh tươi mát thấm đẫm trong nước chấm mang đến những hương vị khó lòng cưỡng lại.
Cách làm cá tầm nướng mà Bếp Nhà Mỡ mách bạn ở trên, hy vọng sẽ bổ sung vào thực đơn của gia đình mình một món ăn hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công.