Cá trích kho tiêu là món ăn dẫn dã mà đậm đà hấp dẫn bởi hương vị cay cay của tiêu hòa lẫn với vị ngon, đậm đà của cá ăn thêm cùng với chút cơm nóng thì chuẩn vị, ngon đến miếng cuối khiến cho người ăn “mê” ngay sau lần đầu thưởng thức.
Cá trích kho tiêu là món ăn không cầu kỳ, chẳng phức tạp nhưng lại được rất nhiều các gia đình yêu thích không chỉ hương vị vô tươi ngon mà cá trích còn có giá trị dinh dưỡng rất cao là nguồn thực phẩm giàu đạm và vi khoáng, bên cạnh đó dầu cá trích cũng được y học đánh giá cao trong lĩnh vực giảm đau và tăng cường sức khỏe. Vậy còn đợi gì nữa mà không cùng Bếp nhà mỡ thực hiện ngay món ăn này
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá trích kho tiêu
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá trích: 500 gram
- Cà chua: 2 quả
- Ớt sừng: 1 quả
- Hành lá
- Hành tím
- Tỏi
- Ớt
- Đường nâu
- Nước mắm
- Hạt tiêu
- Hạt nêm
* Mẹo chọn cá trích tươi ngon
- Tốt nhất bạn nên lựa chọn những con còn đang bơi ngoài bể hoặc trong lồng. Sau đó yêu cầu người bán đánh ngất và sơ chế luôn, như vậy là tốt nhất.
- Còn nếu cá vừa chết bạn hãy quan sát ở phần mang của nó. Nếu nó còn tươi sẽ có mang màu đỏ tươi, còn nếu mang màu đỏ thẫm thì cá đó đã bị ươn.
- Tiếp theo là nhìn vào lớp vảy trên lưng cá, nếu màu ánh xanh thì là cá vẫn còn tươi. Còn nếu màu xanh sẫm không còn sáng nữa thì cá không còn tươi nữa
- Nếu là người kỹ tính bạn hãy quan sát phần hậu môn của cá. Nếu phần hậu môn bị lòi ra hay bị bầm thì cá đã bị ươn rồi.
- Cuối cùng là nhìn vào miệng cá. Đối với loại cá tươi thì miệng cá sẽ hé mở, thịt cá săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi dùng ngón tay ấn vào không để lại dấu vết ngón tay sẽ là cá trích tươi
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trích có chứa:
- 18.80g chất béo, 17.30g protein, 57.00mg canxi , 1.10mg sắt , 240.00mg phốt pho , 317.00mg kali , 118.00mg Natri Vitamin, 0.04mg vitamin A , 0.06mg vitamin B1 , 0.24mg vitamin B2 , 0.45mg vitamin B6 , 0.50mg vitamin C
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá sau khi mua về sơ chế và rửa cho sạch sẽ. Ngâm cá với nước muối hoặc dấm pha loãng để cá bớt bị tanh. Sau đó ướp cá với 1/5 thìa đường nâu, 3 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa hạt nêm. Trộn đều lên và ướp trong vòng 15-20 phút cho cá ngấm gia vị.
- Còn hành lá bạn cắt nhỏ, tỏi và hành khô bóc vỏ băm nhuyễn. Cà chua đem trần qua với nước sôi rồi bóc vỏ băm nhuyễn ra để khi nấu dễ nhừ hơn. Phần ớt sừng thì đem đi thái lát.
Bước 2: Tiến hành nấu cá trích kho tiêu
- Để món cá trích kho tiêu có màu bắt mắt thì bạn thắng chút đường làm nước màu. Cho vào chảo nóng 2 thìa dầu ăn, 3 thìa đường và đun với lửa lớn. Khi thắng thì bạn phải đảo liên tục tránh đường bị vón cục và cháy. Khi đường tan hết ra, chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho hết phần tỏi băm và ớt sừng vào xào thơm khoảng 1-2 phút.
- Tiếp đến là cho cà chua đã băm vào xào cùng cho mềm khoảng 2-3 phút. Lúc này phần cá trích đã ướp chúng ta cho thẳng trực tiếp vào phần hỗn hợp đang nấu. Cho thêm 1 bát con nước vào, đậy nắp nồi và kho với lửa nhỏ khoảng 30 phút cho cá được mềm nhừ, thấm gia vị.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá ra bát, rắc thêm hành lá và hạt tiêu lên trên. Cùng người thân thưởng thức món ăn hấp dẫn này cùng với chút cơm nóng thì chuẩn vị, ngon đến miếng cuối cùng
* Mẹo
- Cá trích khá nhỏ nên thịt nhanh chín, vì vậy không cần dùng nhiều nước khi kho. Lúc đầu bạn để lửa vừa, sau đó hạ lửa nhỏ liu riu để kho cá, kho cá trong khoảng 30 - 40 phút.
- Kho cá trích đúng chuẩn là nước kho vừa cạn hết, chỉ còn một chút nước kho sền sệt dưới đáy nồi là ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá trích kho tiêu có màu sắc đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn
- Thịt cá mềm mềm, béo béo thấm gia vị đậm đà, thêm chút vị cay kích thích của ớt đảm bảo sẽ vô cùng bắt cơm.
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món cá trích kho tiêu ngon hấp dẫn cho cả nhà rồi, hy vọng với công thức trên các bạn sẽ thành công ngay trong lần đầu thực hiện