Đến với miền đất đảo Phú Quốc, bạn đừng quên thưởng thức món cá trích tái chanh. Món ăn nổi tiếng được lòng thực khách bởi hương vị thơm ngon mới lạ, rất khác biệt. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần một vài bí quyết làm mất đi mùi tanh của cá cùng công thức tẩm ướp và cách pha chế nước chấm đậm đà là bạn đã có một món ngon vô cùng hấp dẫn đổi vị rồi.
Cá trích là một loại cá biển rất dân giã, rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Thịt cá trích rất thơm và bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Có lẽ bạn cũng đã quen thuộc với các món làm từ cá trích như cá trích nướng, kho,…Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ xin chia sẻ cho bạn công thức làm món cá trích tái chanh cực lạ miệng. Cùng vào bếp ngay bây giờ nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá trích tái chanh
- 500gr cá trích
- 1 trái chanh, 6 trái tắc
- 1 củ hành tây
- 5 củ hành khô
- 1 củ gừng
- 2 củ tỏi
- 3 trái ớt
- Rau răm
- 100gr đậu phộng
- Bánh tráng
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, bột ngọt
* Mẹo:
- Để mua được các trích ngon, bạn nên chọn những con cá còn tươi sống lớp vảy óng ánh, mắt cá trong suốt, mang cá có màu hồng nhạt.
- Bạn không nên mua những con cá bị mềm nhũn, thân bị cong lại và bên ngoài bị trầy xước nhiều hay xuất hiện mùi hôi bất thường.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 85 gram cá trích nấu chín cung cấp cho bạn 173calo, 19,6 gram protein và 9,9 gram chất béo. Cá trích cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin D, vitamin B12, selen, acid béo omega 3, vitamin B6, kali…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá trích sau khi mua về bạn rửa sạch, cắt đầu và cắt xéo ngang phần bụng rồi lọc bỏ xương. Sau đó bạn cắt phần thịt phi lê thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Chanh bạn cắt đôi, vắt lấy nước cốt. Hành tây bạn thái lát mỏng ngâm với nước lạnh cho bớt cay. Gừng thái nhỏ, tỏi bóc bỏ băm nhuyễn, ớt thái nhỏ. Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
- Cá trích sau khi sơ chế xong thì bạn bỏ vào âu nhỏ rồi đổ nước cốt chanh vào bóp đều và ướp trong khoảng 5 phút để thịt cá trích tái lại. Sau đó bạn vắt bỏ nước rồi cho cá trích ra một chiếc tô lớn.
Bước 2: Chế biến món cá trích tái chanh
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng bạn cho hành khô vào phi vàng thơm. Sau đó chắt lấy hành khô để riêng ra chén.
- Pha nước chấm gồm: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1-2 trái ớt, 2 tép tỏi, 1 ít gừng, vắt nước cốt của 2 trái tắc vào một chén nhỏ đem đâm nhuyễn rồi bỏ thêm 3 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều.
- Bạn nêm vào tô đựng cá 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, ớt sắt, nước cốt của 4 trái tắc, hành tây thái lát, gừng đã được băm nhuyễn trước đó rồi trộn đều lên. Cuối cùng bạn cho rau răm và đậu phộng rang vào tiếp tục trộn đều tay.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá trích tái chanh
- Bày cá ra đĩa, rải hành khô phi thơm đều lên cá và rắc thêm đậu phộng lên trên.
- Khi ăn lấy bánh tráng cuốn cùng các loại rau thơm, dưa chuột, vài miếng cá trích vào rồi chấm nước chấm đã pha.
* Mẹo:
- Khi trộn xong gỏi bạn nhớ thưởng thức luôn, tránh để lâu làm món gỏi chảy nước mất ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá trích tái chanh sau khi hoàn thành được trình bày cực kỳ hấp dẫn.
- Cá trích béo, thịt thơm, thấm vị chua ngọt và đậu phộng rang bùi bùi.
- Các loại rau ăn kèm giòn ngọt, đậm vị.
- Nước chấm được pha vừa miệng chấm cùng gỏi làm món ăn thêm phần trọn vị.
Thật đơn giản để hoàn thành món cá trích tái chanh chuẩn vị Phú Quốc phải không nào. Hy vọng với công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ ở trên, bạn sẽ có một món ăn ngon chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công!