Cá vược hấp xì dầu là món ăn đậm đà, thơm ngon và rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Từng miếng cá vược mềm, thơm và đậm vị hấp dẫn, hòa quyện với hương vị đặc trưng của xì dầu, tỏi và hành tây khiến người thưởng thức vô cùng ấn tượng. Món ngon này có thể được dùng làm món khai vị hoặc món chính kèm với cơm trắng, bánh mì hay bún đều rất ngon miệng nhé.
Cá vược hấp xì dầu không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn có giá trị dinh dưỡng cao với lượng đạm, chất béo và các khoáng chất khác rất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, với cách chế biến đơn giản, món ăn này đã trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện món ăn này để tận hưởng hương vị tuyệt vời và cùng gia đình thưởng thức nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá vược hấp xì dầu
- Cá Vược tươi 1 con
- Cà chua
- Hành tây
- Nấm Đông cô
- Nấm mộc nhĩ
- Bún
- Ớt băm
- Tỏi băm
- Bơ đậu phộng
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, giấm gạo, xì dầu
* Mẹo:
- Khi lựa chọn cá vược để chế biến món hấp, chúng ta cần chú ý đến nhiều yếu tố để đảm bảo chất lượng món ăn. Đầu tiên, khi nhìn thân cá, bạn nên chọn con có màu sắc hơi xanh, vảy sáng bóng là cá tươi nhất. Ngược lại, nếu thân cá xỉn màu, vảy đã rụng hoặc sắp rụng là cá đã cũ, không còn tươi ngon nữa.
- Ngoài ra, khi chọn cá vược, ta cần xem xét đến mắt của nó. Mắt của cá vược tươi ngon thường rất trong và sáng, nhìn đầy đặn. Sau khi hấp, mắt cá vược sẽ lồi ra và có màu trắng trong suốt, điều này cũng cho thấy cá tươi ngon và chất lượng.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 129 gram cá vược cung cấp: 100,97 g nước; 125 calo; 23,77 g protein; 2,58 g chất béo tổng hợp; 1,41 g tro; 47,1 µg selen; 1,095 g isoleucine; 2,184 g lysine; 0,266 g tryptophan; 1,042 g threonine; 1,226 g valine; 0,7 g histidine; 1,932 g leucine; 23,77 g pyridoxine; 250 mg phốt pho; 0,968 mg axit pantothenic; 0,39 µg cobalamine; 78,4 mg choline; 2,064 mg niaci; 53 mg magiê; 0,155 mg riboflavin; 0,125 mg thiamin.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, chúng ta sẽ tiến hành làm sạch cá vược bằng cách cạo vảy. Sau đó, cho cá vào một cái tô và thêm một chút bột ngọt, tiêu, muối và xì dầu vào tô. Tiếp theo, xát đều hỗn hợp này lên thân cá để ướp cho cá thấm đều gia vị.
- Sau khi ướp cá, chúng ta rửa sạch nấm đông cô rồi dùng dao thái nấm thành từng miếng vừa.
- Đối với mộc nhĩ, bạn ngâm trong nước ấm để nở ra rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Hành tây, cà chua rửa sạch và thái thành khúc vừa ăn.
Bước 2: Chế biến món cá vược hấp xì dầu
- Chúng ta lấy một đĩa hình thoi có lòng sâu để dễ dàng để cá và nguyên liệu lên hấp. Đặt lần lượt mộc nhĩ, cá, cà chua, ớt hành tây và nấm đông cô xung quanh con cá.
- Rưới đều lên cá hỗn hợp gồm nước, xì dầu và bột ngọt để cá có hương vị thơm ngon hơn. Bạn cho đĩa vào nồi hấp và hấp trong khoảng 30 phút để cá chín hoàn thành.
Bước 3: Pha nước chấm
- Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị chén nước chấm. Trộn đều một ít nước, bơ đậu phộng, đường, giấm và xì dầu. Tùy theo khẩu vị gia đình bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ thành phần.
- Sau đó bạn cho thêm hành băm và tỏi băm vào đảo đều để hỗn hợp được hoà quyện lại.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá vược hấp xì dầu
- Chúng ta cho cá ra đĩa và rắc lên chút tiêu và rau thơm để tăng hương vị cho món ăn thêm hấp dẫn. Bày thêm phần nước chấm đã pha để món ăn tròn vị.
* Mẹo:
- Bạn không cần hấp cá quá lâu để tránh cá mất đi vị tươi ngon vốn có.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá vược hấp xì dầu sau khi hoàn thành vừa nóng hổi lại thơm ngon với màu sắc bắt mắt.
- Cá có vị ngọt thanh đậm đà hương vị của xì dầu và các nguyên liệu khác, hoà quyện tạo nên món ăn thật ngon miệng và khó cưỡng lại.
Trên đây là công thức làm món cá vược hấp xì dầu thơm ngon mà Bếp Nhà Mỡ chia sẽ cho bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có một món ăn lạ miệng chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công!