Nếu bạn đã quá quen với các món cá om cùng dưa chua thì không thể bỏ qua món cá vược om dưa đậm đà thơm ngon này nhé. Món ăn này được làm từ cá vược tươi ngon, kết hợp với nước dùng thơm ngon được nấu từ nước dùng gà và nước ngâm dưa chua, cùng với dưa chua giòn ngon tạo nên một hương vị độc đáo, hấp dẫn. Món cá vược om dưa chua chắc chắn sẽ làm cho bữa cơm tối của gia đình bạn thêm phần thú vị đấy!
Cá chẽm, hay còn được gọi là cá vược không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Cá vược giàu chất đạm và dầu béo omega-3, giúp tăng cường chức năng tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Một món ăn được nhiều người ưa thích từ cá vược bạn không nên bỏ qua đó chính là cá vược om dưa. Cá vược om dưa có hương vị đậm đà, đầy đủ dinh dưỡng và hấp dẫn, làm say đắm lòng người thưởng thức. Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này tại nhà, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ khám phá cách làm cá viên om dưa đơn giản và dễ dàng ngay bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để tạo ra món cá viên om dưa ngon và đậm đà, bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu gồm có:
- Cá vược: 600 gr (2 con)
- Dưa cải chua: 700 gr
- Cà chua: 2 trái
- Hành lá: 3 nhánh
- Thì là: 3 nhánh
- Gừng: 50 gr (1/2 củ)
- Nước ngâm dưa chua: 500 ml
- Nước dùng gà: 500 ml
- Hành tím băm: 3 muỗng cafe
- Tỏi băm: 2 muỗng cafe
- Ớt hiểm: 1 trái
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Bột gia vị Tom Yum: 1 muỗng cafe
- Hạt nêm gà: 1 muỗng canh
- Muối tỏi: 1 muỗng cafe
- Dầu ăn: 130 ml
- Gia vị thông dụng: 1 ít (Muối/ Đường/ Tiêu xay)
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Để chọn mua được cá vược tươi ngon nhất, chúng ta cần lưu ý những điều sau đây.
- Trước hết, nên chọn những con cá còn sống, bơi tốt và mắt trong suốt và sáng bóng.
- Khi ấn vào thịt cá, nếu cảm thấy căng và đàn hồi thì đó là cá tươi, ngược lại nếu thịt bị mềm nhũn và không đàn hồi thì không nên mua.
- Cá vược tươi có mang cá màu anh đào, màu sắc rõ ràng và sáng bóng. Ngược lại, nếu mang cá có màu nâu sẫm thì đó là dấu hiệu của cá ươn và không nên mua.
- Ngoài ra, tránh mua các con cá thân to, bề ngoài bị trương phình, bơi yếu, màu nhợt nhạt và tỏa ra mùi hôi tanh nồng nặc, vì đó là dấu hiệu của cá đã để quá lâu ngày.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo các nghiên cứu, trong 129 gram cá vược có cung cấp đến 125 calo, 2,58 gram chất béo, 53mg magi, 23,77 gram protein, 2,184 gram lysine, 1,226 gram valine, 1,932 gram lucine, 250mg phốt pho, 0,266 gram tryptophan… Tất cả các chất dinh dưỡng này đều rất cần thiết cho cơ thể và giúp tăng cường sức khỏe, nên hãy thường xuyên ăn cá chẽm để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể một cách đầy đủ và hợp lý.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ tiến hành thực hiện chế biến món cá vược om dưa theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Rửa sơ và cắt khúc dưa chua
- Dưa chua mua về, bạn rửa sơ dưa chua với nước và cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Với cà chua, hãy bỏ cuống và rửa sạch rồi cắt một trái thành múi cau và trái còn lại thì cắt lát mỏng.
- Hành lá sau khi rửa sạch và bỏ rễ, bạn cắt thành từng khúc.
- Ớt hiểm cần rửa sạch và cắt mỏng xéo.
- Gừng cạo vỏ rồi rửa sạch và cắt sợi nhuyễn.
Bước 2: Sơ chế cá vược
- Để sơ chế cá vược, trước hết cần cắt bỏ mang, cạo bỏ vảy, đồng thời dùng dao rạch 1 đường ngay phần bụng cá rồi tiến hành làm sạch máu dơ và ruột còn sót lại bên trong.
- Tiếp đến, bạn lấy 1 ít muối chà xát lên bề mặt cá trong 3 - 5 phút, sau đó đem rửa lại với nước sạch vài lần để khử sạch mùi tanh và để thật ráo nước.
Bước 3: Chiên cá
- Bắc chảo lên bếp và cho 100ml dầu ăn vào chảo và đun nóng.
- Tiếp đó, bạn cho 2 con cá vược vào chiên sơ trong khoảng 7 - 10 phút, đến khi thấy 2 mặt cá bắt đầu chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, cho cá ra đĩa để ráo dầu.
Bước 4: Làm cá vược om dưa
- Đặt một chiếc chảo lên bếp rồi cho vào chảo 30ml dầu ăn và 3 muỗng cafe hành tím, 2 muỗng cafe tỏi băm vào, và phi thơm với lửa vừa.
- Tiếp theo, cho vào 1 trái cà chua đã cắt lát mỏng, 1 muỗng cafe muối tỏi và 1/2 củ gừng đã cắt sợi, xào đều trong 3 - 5 phút cho đến khi cà chua mềm.
- Sau đó, thêm vào 700gr dưa chua đã cắt khúc, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh hạt nêm gà, 1 muỗng cafe bột gia vị Tom Yum và 1 muỗng cafe tiêu xay.
- Bạn xào đều cho đến khi dưa chua mềm trong khoảng 5 - 7 phút.
- Tiếp theo, cho vào chảo 500ml nước dùng gà và 500ml nước ngâm dưa chua, đun nấu khoảng 7-10 phút cho đến khi nước sôi.
- Khi nước sôi thì cho 2 con cá vược đã chiên vào, om trong vòng 7-10 phút.
- Tiếp đó, bạn cắt 1 quả cà chua thành múi cau và 1 trái ớt hiểm thành lát mỏng, sau đó tiếp tục om 3-5 phút nữa rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
- Khi món ăn đã thấm đều gia vị, bạn sẽ cho thêm 3 nhánh hành lá và 3 nhánh thì là cắt khúc vào chảo với lửa vừa. Tiếp tục đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp là hoàn thàn món ăn.
Bước 5: Trang trí và trình bày
- Khi nấu xong, bạn cho cá vược om dưa ra nồi nhỏ là có thể thưởng thức ngay. Bạn ăn khi còn nóng cùng với chén cơm trắng nóng hổi thì phải nói là ngon hết ý.
Bí quyết khi chế biến món ăn
- Cá vược sau khi chiên xong cần để ráo dầu để khi om cùng dưa không bị ngầy.
- Khi om cá, nên om ở lửa vừa và tiến hành om trong thời gian ngắn để giữ cho thịt cá không bị hỏng.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá vược om dưa sau khi hoàn thành phải đạt được các yêu cầu sau:
- Món ăn có màu sắc đẹp mắt với sự kết hợp đầy đủ màu sắc từ các nguyên liệu.
- Cá vược chiên vàng giòn 2 mặt, thịt cá ăn mềm.
- Nước dùng om dưa có vị chua chua cay cay vừa phải và được nêm nếm vừa miệng.
Cá vược om dưa là một món ăn ngon miệng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với cách chế biến mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu trên đây, bạn sẽ có thể chế biến ra một món ăn hấp dẫn và dinh dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức. Hãy thử nấu món cá vược om dưa ngay hôm nay và tận hưởng hương vị thơm ngon của món ăn này nhé. Đừng quên truy cập website của Ẩm thực 10 phút để biết thêm nhiều công thức và bí quyết nấu ăn hay nhé.