Nước trộn gỏi gà chính là khâu quan trọng trong giai đoạn chế biến gỏi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm nước trộn gỏi gà sao cho ngon và hấp dẫn. Nếu làm đúng và chuẩn vị sẽ làm cho món gỏi gà thâm đậm đà hương vị. Hôm nay, hãy cùng đến với bài viết của Bếp Nhà Mỡ để biết cách làm nước trộn gỏi gà ngon nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nước trộn gỏi gà cũng chính là thứ quyết định gia vị và độ ngon của món ăn. Để làm nước trộn gỏi gà bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu chế biến
- Chanh tươi: 1 trái vắt lấy nước cốt
- Ớt xắt: 3 trái
- Tỏi: 3 tép đã bóc vỏ, làm sạch, xắt nhỏ
- 1 thìa canh nước mắm loại ngon
- Ít nước sôi để nguội hoặc ấm
Mẹo làm nước trộn gỏi gà ngon
- Nên dùng nước đun sôi để hơi ấm pha nước mắm trộn gỏi cho các gia vị, nguyên liệu nhanh hòa tan với nhau hơn.
- Nên lăn trái chanh nhiều lần để khi vắt, bạn lấy được nhiều nước cốt hơn. Khi vắt nước thì nên cắt ngang thân trái chứ không bổ dọc nhé.
- Khi thái ớt nhỏ, nên cắt bỏ cuống ớt. Điều này giúp tránh làm cho nước mắm trộn gỏi bị đắng, khó ăn.
- Tùy khẩu vị, sở thích ăn uống của gia đình, nêm nếm gia vị nước mắm phù hợp.
- Nếu muốn ăn cay hơn, có thể rắc ít tiêu lên gỏi gà sau khi trộn với nước mắm.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bạn bóc vỏ, rửa qua với nước rồi băm nhuyễn cùng với ớt tươi.
- Cắt đôi quả chanh rồi vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.
Chế biến nguyên liệu
- Pha nước chanh với đường sao cho hòa tan hoàn toàn.
- Đổ nước mắm vào khuấy đều với hỗn hợp chanh đường( tùy khẩu vị ăn nước mắm chua ngọt, bạn có thể tùy chỉnh thêm bớt đường, chanh nhé)
- Cho tỏi và ớt đã thái nhỏ vào hỗn hợp nước mắm trên.
Trình bày và trang trí
- Chia hỗn hợp nước mắm tỏi ớt này làm 2 phần. Một phần bạn đổ vào gỏi gà bóp đều. Ướp khoảng 10 phút cho thấm gia vị hoàn toàn.
- Sau đó, bạn chắt phần nước trộn gỏi lần 1 này ra, đổ bỏ đi. Tiếp đến, đổ phần nước mắm còn lại vào gỏi, trộn đều.
Các bước quan trọng khi chế biến nước chấm
Yêu cầu thành phẩm
Đây là phần quan trọng quyết định độ ngon của món gỏi gà các loại. Nước mắm pha chua ngọt, cay vừa phải, thanh mát đậm đà, mặn mà đảm bảo sẽ khiến cho bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn thêm phong phú, hấp dẫn. Công thức làm nước trộn gỏi gà này còn có thể áp dụng để làm nhiều món gỏi khác như gỏi gà xé, gỏi gà ngó sen,...
Với cách làm nước trộn gỏi gà ngon mà học biết được từ bài viết này. Sẽ khiến bạn tự tin hơn trong việc làm làm ra món gỏi ngon và hấp dẫn cho gia đình và bạn bè. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích khác nhé.