Món chân gà nướng sa tế là một món ăn khiến nhiều người thích thú và thường được dùng trong những ăn cuối tuần để ngồi quây quần bên bạn bè và người thân. Một món nướng ngon là khi được ướp đầy đủ gia vị và nấu đúng cách.
Dưới đây, Bếp Nhà Mỡ sẽ gợi ý cho bạn cách ướp chân gà nướng sa tế và cách chế biến thơm ngon nhất. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Chân gà 1 kg
- Sả 2 cây
- Hành tím 4 củ
- Tỏi 3 tép
- Ớt 5 trái
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Sa tế tôm 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh 3 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Giấm ăn 2 muỗng canh
- Sữa đặc 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ bột ngọt)
*Mẹo mua chân gà ngon:
- Chân gà tươi ngon sẽ có màu trắng hồng tự nhiên, phần xương bên trong còn đỏ.
- Bạn không nên chọn những chân gà có màu sắc lạ, xuất hiện các đốm đỏ, các vết xanh tím đôi lúc ánh xanh nhẹ hoặc màu ngả vàng.
Giá trị dinh dưỡng
- Ngoài các chất dinh dưỡng cần thiết như collagen hoặc chất tạo gelatin, trong chân gà còn chứa nhiều loại khoáng chất khác như kẽm, đồng, magie, canxi và phốt pho.
- Tất cả các khoáng chất này từ chân gà đều cần thiết để hỗ trợ cơ thể tăng khả năng miễn dịch và chống chọi lại bệnh tật.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà lột bỏ lớp bao da màu vàng bên ngoài chân, dùng dao chặt bỏ móng gà, chẻ đôi.
- Dùng giấm ăn và muối để rửa sạch và khử mùi hôi phần chân gà. Rửa lại vài lần với nước sạch rồi để ráo.
- Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ ngoài, ớt bỏ cuống, sả bỏ gốc và phần lá xanh rồi mang tất cả đi rửa sạch. Cắt nhỏ hành, tỏi và sả.
- Cách ướp chân gà nướng sa tế: cho vào máy xay sinh tố hành tím, tỏi, sả, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt. Sau đó xay nhuyễn khoảng 30 giây ở tốc độ vừa.
- Mang chân gà đã sơ chế cho vào 1 tô to cùng hỗn hợp sốt vừa xay, thêm 1 muỗng canh sa tế tôm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều và ướp chân gà khoảng 3 - 4 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh cho thấm gia vị.
- Làm nước sốt: cho 5 trái ớt hiểm, 5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh sữa đặc, 3 muỗng canh nước cốt chanh vào máy xay sinh tố sau đó xay thật nhuyễn khoảng 1 phút.
*Mẹo khử mùi hôi chân gà:
- Chân gà sau khi làm sạch, bạn ngâm với nước chanh loãng sẽ không còn mùi hôi. Sau khi ngâm nước chanh xong, bạn rửa sạch với nước rồi bổ đôi chân gà là được.
- Hoặc ngâm chân gà với hỗn hợp nước muối loãng, đập vào 1 củ gừng nhỏ và ngâm khoảng 15 - 20 phút. Vớt ra, xả lại với nước sạch là có thể mang đi chế biến rồi.
Bước 2: Chế biến
- Cho chân gà đã ướp gia vị vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 20 phút là chân gà chín.
- Trong quá trình nướng, bạn có thể thiết lập nướng 10 phút sau đó mở nồi chiên không dầu để trở mặt chân gà rồi nướng thêm 10 phút nữa là chân gà chín.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Khi chân gà chín thì bạn cho ra dĩa, trang trí thêm ít xà lách cho đẹp mắt vài cọng ngò và 2 lát ớt đỏ rồi trình bày cùng chén nước chấm nữa là hoàn tất.
Yêu cầu thành phẩm
Chân gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu có màu vàng nâu cánh gián rất đẹp, chân gà chín đều, phần da giòn rụm, thấm đều gia vị, chấm với phần nước chấm ớt chua cay mặn ngọt đậm đà.
Với gợi ý bổ ích về cách ướp chân gà nướng sa tế và cách chế biến đơn giản nhưng đem lại hương vị thơm ngon cho món ăn. Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện món ăn này thành công nhé!