Đậu xanh là một trong những loại đậu ưa thích của nhiều người và thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, món gà hầm đậu xanh rất được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon từ gà kết hợp với đậu xanh bùi bùi mềm mềm khiến ai cũng thích mê. Mặc dù là món hầm nhưng món ăn này được thực hiện khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian, cùng với Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu công thức ngay dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món gà hầm đậu xanh
Bạn cần chuẩn bị:
- Gà: 2kg (1 con)
- Gạo tẻ: 100g
- Đậu xanh: 100g
- Muối: 1 ít
* Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn gà ngon:
- Nên chọn gà có màu đỏ hồng và không có vết bầm, tụ máu trên da. Không nên chọn những con gà có phần thịt đen sạm vì khả năng là gà chết trước khi làm thịt.
- Nên chọn những con gà có thân hình thon gọn, phần da vàng nhạt, độ đàn hồi cao.
- Dùng tay ấn vào phần đùi lườn, nếu gà nhão hoặc biến dạng không có độ đàn hồi thì không nên mua.
Cách chọn mua đậu xanh tươi ngon
- Nên chọn những hạt đậu xanh có kích thước vừa phải, đồng đều và khi dùng tay bóp thì hạt chắc, không bị vỡ.
- Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc lạ hay bị ẩm mốc, mối mọt.
- Nên mua ở các cửa hàng uy tín và chú ý kỹ phần bao bì và hạn sử dụng.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt, nên có tác dụng bổ dưỡng chất dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể chống ung thư hiệu quả. Trong thịt gà chứa hàm lượng beta-carotene, lycopene, retinol, alpha cao, đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực.
- Thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu xanh bao gồm: 31 calo, 6,97g Cacbonhidrat, 2,7g chất xơ, 0,22g chất béo, 1,8g chất đạm, 35 mcg vitamin A, 0.141 mg Vitamin B6, 12.2 mg Vitamin C, 14.4 mcg Vitamin K, 33 mcg Axit Folic, 37 mg Canxi, 1, 03 mg Sắt, 25 mg MagiE, 38 mg Phốt pho, 211 mg Kali, 19 mcg Fluorua,… và một số dưỡng chất khác.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn nên mua gà đã làm sẵn để tiết kiệm thời gian nhé. Gà mua về bạn dùng ít muối chà xát lên bề mặt thịt gà thật kỹ khoảng 5 phút rồi rửa sạch dưới vòi nước và để ráo nước.
- Gạo tẻ và đậu xanh thì đem vò sơ 1-2 lần với nước rồi để ráo.
- Tiếp đến, cho toàn bộ phần gạo và đậu xanh nhét vào phía trong phần bụng của con gà.
Bước 2: Chế biến món gà hầm đậu xanh
- Bạn chuẩn bị nồi áp suất vừa đủ kích thước của 1 con gà.
- Đầu tiên, bạn cho gà đã nhồi gạo và đậu xanh vào nồi rồi sau đó thêm 1.2 lít nước vào.
- Bạn bật chế độ hầm trong 15-20 phút. Sau 20 phút, bạn kiểm tra thấy gạo đã nở và gà đã chín mềm là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày gà hầm đậu xanh
- Sau khi hầm gà xong, bạn cho gà hầm đậu xanh ra tô và nêm nếm một ít gia vị cho vừa ăn là có thể thưởng thức nhé. Món ăn này ăn khi nóng sẽ ngon hơn.
* Mẹo khử mùi hôi của gà
- Cách 1: Dùng nước cốt chanh pha loãng cùng muối rồi chà xát lên toàn bột thịt gà rồi rửa sạch lại với nước.
- Cách 2: Dùng giấm pha với muối và thực hiện như cách 1.
- Cách 3: Dùng vài lát chanh chà xát lên thịt gà với 1 ít muối rồi rửa sạch bằng nước lạnh.
Yêu cầu thành phẩm
Món gà hầm đậu xanh sau khi hoàn thành có mùi thơm nức mũi. Phần cháo sánh mịn, ngon ngọt của thịt gà và đậu xanh ăn bùi bùi thanh mát khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi không quên.
Trên đây là cách làm món gà hầm đậu xanh siêu hấp dẫn mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công và có một bữa ăn ngon cùng với gia đình nhé.