Trang chủ » Cách làm hến hấp sả vừa ngon vừa thơm không hề tanh

Cách làm hến hấp sả vừa ngon vừa thơm không hề tanh

by Ana Phương
Thành phẩm hến hấp sả

Hến là một nguyên liệu quen thuộc, dân dã đối với nhiều người dân Việt Nam, bình thường bạn thường chế biến hến theo cách nào, nấu canh với các loại rau, hay làm món hến xào ngũ vị…

Nếu đã quá nhàm chán với các cách chế biến bên trên thì hãy thử ngay cách làm hến hấp sả sau đây nhé, vị ngọt thơm của thịt hến, mùi hương của sả hòa quyện lại rồi chấm cùng với nước chấm thần thánh đã làm say mê biết bao nhiêu người. Cùng Bếp nhà mỡ chế biến món hến hấp sả đổi gió cho cả nhà nha

Thành phẩm hến hấp sả

Công thức chế biến món hến hấp sả thơm lừng

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 12 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu nấu hến hấp sả

Để chế biến món hến hấp sả ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Hến tươi: 2 kg
  • Sả
  • Ớt
  • Gừng
  • Tỏi
  • Nước sôi
  • Nước mắm
  • Đường
  • Quất hoặc chanh tươi

* Mẹo chọn hến sạch tươi ngon

  • Khi chọn hến hấp, bạn nên chọn những mẻ hến to đều nhau, không nên chọn con quá bé
  • Chọn hến tươi sống, có mùi tanh tự nhiên, chứ không nên chọn những con hến có mùi hôi thối, bởi đây có thể là hến đã chết.
  • Ngoài ra, còn phải chọn những con hến còn nguyên lớp vỏ bên ngoài, không nứt vỡ.

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g hến có chứa:

  • 12.7 gam Protein
  • 13.9 mg chất sắt
  • 0.25 mg đồng
  • 2,27 mg kẽm

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi mua hến về, bạn mang hến đi rửa sạch từ 1-2 lần nước để trôi sạch hết cát bẩn bên ngoài vỏ đi, sau đó bạn cho hến vào ngâm trong nước vo gạo, nếu không có nước vo gạo có thể ngâm với nước bình thường rồi cắt thêm vài lát ớt cay xuống, ngâm trong 1-2 tiếng để hến tự há miệng nhả hết sạn ra ngoài nếu có thời gian bạn nên ngâm qua đêm.
  • Sả, gừng, ớt bạn rửa sạch, thái miếng vừa

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm hến hấp sả

  • Bạn chuẩn bị một cái sửng chuyên hấp thức ăn, lót 1 lớp sả, ớt và gừng bên dưới đáy, xếp hến lên trên, rắc thêm sả ớt gừng rồi hấp với lửa vừa trong vòng 15 phút. Tắt bếp để nguyên nắp nồi khi nào ăn thì mới múc ra đĩa

Hấp hến với lửa vừa trong vòng 15 phút

Hấp hến với lửa vừa trong vòng 15 phút

Bước 3: Pha nước chấm hến hấp

  • Đầu tiên, bạn cho 4 thìa nước mắm, 4 thìa nước sôi vào bát, tùy bạn thích mặn hay vừa mà có thể nêm nếm cho vừa miệng ăn, sau đó cho 2 thìa đường vào khuấy cho tan, phần quất/chanh thì vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Tỏi, ớt băm nhuyễn, tất cả cho xuống bát nước mắm rồi khuấy đều lên, nếm thử xem đã vừa hay chưa để điều chỉnh cho hợp lý với khẩu vị. Bạn cũng có thể cho thêm sả băm xuống cho thơm.

Pha nước chấm hến hấp

Pha nước chấm hến hấp

Bước 4: Trang trí và trình bày

  • Khi chuẩn bị ăn cho hến hấp ra đĩa, kèm theo bát nước chấm vừa pha, chấm miếng ốc mà vừa lạ miệng vừa thơm, món ăn này ăn kèm với sung muối hoặc khế chua là rất ăn ý. Giờ thì cùng người thân thưởng thức món ăn này khi còn nóng nhé

Thành phẩm hến hấp sả

Thành phẩm hến hấp sả

* Mẹo:

  • Để món hến hấp thêm ngon khâu chọn nguyên liệu và sơ chế là cực kì quan trọng
  • Khi hấp hến nên hấp ở lửa vừa và hấp trong 15 phút, không nên hấp quá lâu hến sẽ khô và teo lại ăn không còn ngon nữa
  • Khi hấp chín nên đậy nắp vung lại lúc nào ăn mới cho ra đĩa bí quyết này giữ cho hến hấp giữ được vị ngọt tự nhiên của hến

Yêu cầu thành phẩm

  • Hến hấp sả nóng hổi mùi thơm hòa quyện của sả, gừng rất hấp dẫn
  • Thịt hến ngon ngọt, chấm kèm nước chấm chua ngọt rất kích thích vị giác.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là cách làm hến hấp sả thơm mát rất thích hợp cho món ăn vặt nhanh gọn, chỉ cần áp dụng các bước đơn giản phía trên là bạn đã có thể nấu thành công món hến hấp sả rồi

You may also like