Trang chủ » Cách làm lẩu mắt cá ngừ đại dương đậm đà bổ dưỡng siêu ngon

Cách làm lẩu mắt cá ngừ đại dương đậm đà bổ dưỡng siêu ngon

by Ana Phương
Thành phẩm món lẩu mắt cá ngừ

Lẩu mắt cá ngừ là món lẩu vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng bởi hương vị cực cuốn hút. Mắt cá ngừ mềm dai, thơm béo, măng chua giòn kết hợp với nước dùng chua chua, ngọt ngọt, đậm đà. Món lẩu này dùng nóng kèm với một chút nước mắm ớt sẽ vô cùng tuyệt vời đấy

Mắt cá ngừ đại dương cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho mắt và não bộ, hương vị béo, ngọt, thơm. Là món ăn trứ danh của vùng đất Phú Yên, nơi xuất khẩu cá ngừ đại dương lớn nhất nước ta. Món lẩu cá ngừ này rất nổi tiếng với hương vị thơm ngon, được nhiều người yêu thích và sử dụng cho mâm cơm của gia đình. Để Bếp Nhà Mỡ mách bạn cách làm lẩu mắt cá ngừ đãi cả nhà nhé.

Thành phẩm món lẩu mắt cá ngừ

Công thức chế biến lẩu mắt cá ngừ thơm ngon hấp dẫn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 130 Calo 12 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm lẩu mắt cá ngừ

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 kg mắt cá ngừ
  • 1 kg bún tươi
  • 500g măng chua
  • 2 quả cà chua
  • 100g thơm
  • 4 tép tỏi
  • 2 nhánh sả
  • 2 nhánh hành lá
  • 100g rau muống
  • 100g bắp chuối bào
  • 4 nhánh dọc mùng (bạc hà)
  • 1 muỗng canh sa tế
  • 1 ít rau thơm (ngò gai/ ngò rí/rau om)
  • Gia vị: dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua mắt cá ngừ tươi ngon

  • Bạn có thể chọn mua loại mắt cá ngừ tươi hoặc đông lạnh
  • Khi chọn mua, bạn nên chọn phần mắt cá có độ đàn hồi, trong veo, thấy rõ con ngươi bên trong. Nếu mắt cá đã bị hóp lại chứng tỏ đã để trong kho đông lạnh lâu và thịt không còn ngon.
  • Phần thịt cá bao quanh mắt càng đỏ và săn chắc thì sẽ càng ngon, thịt cá càng trong thì chất lượng càng giảm. Lấy thử một mẫu thịt cá rồi chà xát vào lòng bàn tay, nếu thấy có dấu hiệu chảy nước nhiều và thịt mềm bở thì cá này ăn vào sẽ không ngon.
  • Nếu chọn loại đã đông lạnh, bạn cần chú ý hạn sử dụng phía bên ngoài bao bì, phần mắt cá bên trong vẫn còn tươi, không chảy dịch hoặc có những mùi hôi bất thường.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:

  • 129 calo
  • 0,6g lipit
  • 0,2g chất béo bão hoà
  • 47 mg cholesterol
  • 54g natri
  • 257g kali
  • 29g protein

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế mắt cá ngừ

  • Mắt cá ngừ sau khi mua về các bạn loại bỏ sạch gân máu, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra xả sạch nhiều lần với nước rồi để ráo.
  • Tiếp theo, bạn bắc một nồi nước sôi rồi cho cá vào luộc sơ khoảng 5 phút, vớt ra để nguội.
  • 100g rau muống nhặt lấy phần thân non, ngâm nước muối pha loãng cùng với 100g bắp chuối bào trong 10 phút sau đó xả sạch lại với nước lạnh, để ráo.
  • Lấy 4 nhánh dọc mùng tước bỏ phần vỏ xơ bên ngoài, mang đi rửa sạch sau đó cắt miếng vừa ăn.
  • Nếu dùng măng chua muối nguyên búp, bạn đem rửa qua với nước rồi bắt một nồi nước sôi, luộc măng khoảng 10 - 15 phút trong lửa nhỏ. Sau khi luộc xong, bạn vớt măng ra ngoài, xả lại với nước rồi để ráo. Dùng dao bào măng thành các lát vừa ăn. Nếu dùng măng chua ngâm tỏi ớt thái lát sẵn, các bạn cần xả sạch với nước từ 2 - 3 lần sau đó để ráo để giảm độ chua và khử sạch bụi bẩn.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Sả cắt khúc, đập dập. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Thơm xay nhuyễn rồi hòa cùng với 3 lít nước lọc.

Sơ chế mắt cá ngừ

Sơ chế mắt cá ngừ

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi băm, 1 muỗng canh sa tế và sả đập dập. Sau đó, bạn cho cà chua cắt múi cau vào và đảo đều cho ra màu. Tiếp đến, bạn cho 3 lít nước thơm xay vào nồi và đun sôi.
  • Nước dùng sôi, bạn cho phần mắt cá và măng chua vào nồi, nêm vào 1 muỗng canh muối, 2.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt rồi khuấy đều và nấu cho sôi trở lại. Nêm nếm lần nữa cho vừa với khẩu vị gia đình bạn.

Nấu nước dùng lẩu

Nấu nước dùng lẩu

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Dọn ra bàn, chú ý để nồi lẩu bên bếp ga/điện mini để luôn duy trì độ nóng, ăn cùng với rau muống, bắp chuối và bún tươi. Khi ăn nặn thêm tí chanh, ai ăn cay thì bỏ thêm chút ớt cho hấp dẫn.

Thành phẩm món lẩu mắt cá ngừ

Thành phẩm món lẩu mắt cá ngừ

* Mẹo

  • Khi nồi nước dùng sôi mới bỏ mắt cá ngừ vào để khi ăn nồi nước dùng không bị tanh mùi cá
  • Ngoài mắt cá ngừ bạn có thể ăn kèm với tôm, mực để món lẩu thêm phần phong phú
  • Khi ăn bạn chuẩn bị thêm bát nước chấm để món lẩu thêm phần đậm đà

Yêu cầu thành phẩm

  • Lẩu mắt cá ngừ đại dương với măng chua bắt mắt và hương vị lôi cuốn, thơm lừng.
  • Khi ăn mắt cá ngừ mềm dai, ngọt béo, măng chua giòn giòn hòa quyện với nước dùng chua ngọt, đậm đà.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Như vậy, trong bài viết trên đây của Bếp Nhà Mỡ, bạn đã có cho mình công thức nấu lẩu mắt cá ngừ đại dương với măng chua hấp dẫn và bổ dưỡng để đổi vị cho cả gia đình. Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!

You may also like