Cá hồi được biến đến là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt trong cá hồi chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho trẻ nhỏ . Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu cho bạn cách chế biến món cá hồi nướng bằng nồi chiên không dầu cực kỳ nhanh chóng không chứa nhiều dầu mỡ.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Phi Lê cá hồi 300 gr
- Rau thơm tổng hợp 5 gr (Ngò tây; Hương thảo; Xạ hương; Húng tây;...)
- Bơ lạt 1 muỗng canh
- Tỏi băm 1.5 muỗng canh
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh vàng 50 ml
- Rượu trắng 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ tiêu xay)
* Mẹo:
- Phi lê cá hồi tươi ngon sẽ có màu cam tươi hoặc cam sậm nhìn rất bắt mắt.
- Khi bạn chọn mua cá hồi bạn nên chọn những miếng cá có màu cam tươi, khi ấn vào sẽ có độ đàn hồi rất tốt, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của thịt cá tươi và không bị tanh.
- Bạn nên mua cá hồi khi quan sát thấy các vân mỡ của cá hồi phân bố đều nhau, có màu trắng sáng, không bị mờ đục và thịt bị mềm nhũn nhợt nhạt.
Giá trị dinh dưỡng
- Một phần cá hồi có chứa khoảng 200 calo, ít chất béo bão hòa, nhiều protein tốt và đây cũng là một trong những nguồn vitamin B12, Kali, sắt và vitamin D rất dồi dào.
- Vitamin B12 trong cá hồi giữ cho các tế bào máu và thần kinh hoạt động tốt, giúp tạo DNA. Ngoài ra, cá hồi có chứa nhiều axit béo omega-3, đây là axit béo "thiết yếu"cho cơ thể, giúp giảm các tác nhân gây ra các bệnh về tim mạch (bao gồm đau tim và đột quỵ), ung thư, sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer giảm viêm khớp dạng thấp.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi bạn mua cá hồi về, các bạn loại bỏ phần da cá, sau đó rửa với nước chanh tươi pha với rượu trắng rồi rửa sạch lại với nước từ 1 đến 2 lần và dùng khăn thấm khô cá.
- Ướp cá hồi với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 5gr lá thơm tổng hợp. Bạn dùng tay xoa đều 2 mặt cho cá thấm gia vị rồi ướp trong khoảng 15 - 20 phút.
Bước 2: Chế biến món cá hồi nướng nồi chiên không dầu
- Sau đã ướp khoảng 20 phút, cho cá vào nồi chiên không dầu, nướng cá ở 175 độ trong vòng 5 - 10 phút cho thịt cá chín mềm.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh bơ lạt vào đun chảy. Sau khi bơ đã chảy hoàn toàn, các bạn cho phần tỏi băm nhuyễn đã chuẩn bị sẵn vào phi thơm.
- Tiếp theo bạn cho vào chảo 50ml nước lọc, 50ml nước cốt chanh vàng, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu hào, 1/4 muỗng canh tiêu xay, 1/4 muỗng canh muối. Khuấy đều tay, nấu sốt đến khi sôi và đạt được độ sánh mong muốn thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá hồi nướng nồi chiên không dầu
- Cho cá ra dĩa, trang trí cho đẹp mắt rồi rưới nước sốt lên trên là hoàn thành.
* Mẹo:
- Nếu bạn muốn cá béo hơn, khi chiên bạn có thể quẹt thêm một ít dầu ăn lên cá nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Cá hồi nướng nồi chiên không dầu sau khi hoàn thành rất thơm và đặc biệt khi ăn ta cảm nhận được vị cá hồi mềm ngọt, beo béo kết hợp với nước sốt bơ chanh thơm lừng kích thích vị giác, thật khó lòng để bỏ qua.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã chia sẻ cho banh công thức nướng cá hồi bằng nồi chiên không dầu thơm lừng hấp dẫn. Ăn cá hồi rất tốt cho sức khỏe, hãy lưu lại công thức để chế biến món ngon này cho cả nhà nhé. Chúc bạn thành công và có bữa ăn ăn ngon miệng, đầy dưỡng chất chiêu đãi cả nhà.