Cá nục nướng nồi chiên không dầu nóng hổi, hấp dẫn và dậy mùi thơm của sả. Gắp một miếng cá, bạn sẽ cảm nhận được ngay cái độ tươi ngọt, cay nồng của ớt
Cá nục là một loại cá biển được nhiều người yêu thích bởi phần thịt ngọt tự nhiên, chứa nhiều dinh dưỡng, lợi ích cho sức khỏe. Ăn cá nục kho, cá nục sốt cà đã chán, tại sao nay không thử làm món cá nục nướng nồi chiên không dầu đổi gió nhỉ? Rất đơn giản luôn ý, hãy cùng Bếp nhà mỡ thực hiện ngay món ăn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món cá nục nướng nồi chiên không dầu
Để chế biến món cá này ta cần các nguyên liệu sau:
- Cá nục: 5 con
- Sả: 3 cây
- Ớt xay: 20 gram
- Sả băm: 50 gram
- Ngũ vị hương: 1 thìa
- Dầu hào: 1 thìa
- Đường: 1 thìa
- Mỡ hành: 2 thìa
* Mẹo chọn cá nục ngon
- Nên chọn những con cá nục có mang cá đỏ, hồng tươi, mang khép chặt và không có mùi hôi, đặc biệt là không bị nhớt.
- Nếu là cá nục ươn thì sẽ có mang màu xám.
- Khi làm cá nục nướng nồi chiên không dầu, nên ưu tiên chọn những con cá có mắt còn trong.
- Vảy sáng óng, bám chặt vào thân cá, không nhớt, không có mùi hôi hay dịch
- Khi dùng tay nhấn nhẹ vào thân cá sẽ cảm nhận được độ đàn hồi tốt, không để lại vết lõm.
- Miệng cá khép chặt, hậu môn màu trắng nhạt, khép chặt vào bụng cá.
- Mua cá ở những nơi uy tín, chất lượng như siêu thị, cửa hàng thực phẩm để đảm bảo chất lượng.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g Cá nục sẽ có chứa :
- 111 Calo
- 20.2g Đạm
- 85mg Canxi
- 76.3g Nước
- 3.3g Chất béo
- 160mg Phốt pho
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá nục bạn chọn loại tươi ngon, sau khi mua về thì bạn rửa sạch, mổ bụng cá và lấy hết phần ruột ra ngoài. Dùng muối và nước cốt chanh để khử mùi tanh của cá, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần. Nếu bạn nào kĩ hơn thì có thể dùng rượu trắng để rửa cũng được nha.
- Bạn dùng 1 con dao và cạo sạch vảy ở đuôi cũng như sống lưng cá. Khứa vài đường lên thân cá nục để khi ướp gia vị sẽ dễ ngấm hơn. Như vậy, thành phẩm cá nục nướng nồi chiên không dầu sẽ rất ngon, vừa vị mà không cần chấm thêm.
Bước 2: Ướp gia vị cho cá
- Về phần ướp gia vị, mọi người có thể ướp theo bất kỳ hương vị nào bạn yêu thích, ví dụ ướp riềng mẻ, muối ớt, sả ớt, ngũ vị, mật ong… Mình thì sẽ dùng sả băm, ớt băm trộn cùng 1 thìa ngũ vị hương, thêm 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường và trộn đều lên. Như vậy là đã có phần gia vị ướp cá rồi.
- Bạn nhớ thoa đều gia vị ở cả phần trong bụng lẫn ngoài da cá nhé. Như vậy cá mới ngấm hoàn toàn.
- Tiếp đó, bạn đặt cá lên giấy bạc, cho một vài cây sả đập dập lên mình cá. Gói giấy bạc lại và ướp cá trong khoảng 15 – 20 phút cho cá ngấm gia vị. Nếu có nhiều thời gian hơn thì cứ ướp 30 – 60 phút cũng được
Bước 3: Nướng cá
- Để món cá nục nướng nồi chiên không dầu được thành công nhất thì bạn hãy làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 200 độ 5 phút trước khi cho cá vào. Sau đó, khi nồi đã nóng rồi thì cho cá vào nướng. Set nhiệt 180 độ 15 – 20 phút, sau khoảng thời gian này, bạn bỏ lớp giấy bạc ra và nướng 200 độ 5 – 7 phút cho vàng đều 2 mặt là xong.
- Vì công suất mỗi loại nồi chiên không giống nhau nên bạn cứ tùy chỉnh thời gian – nhiệt độ sao cho phù hợp. Không nên set nhiệt quá lớn trong lúc đầu nướng sẽ bị cháy cá.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Cho cá nục ra đĩa thêm một ít rau thơm thưởng thức thành phẩm cá nục nướng thơm ngon ăn với cơm hay nhậu đều hợp
* Mẹo
- Trước khi chiên, bạn nên làm nóng nồi chiên khoảng 200 độ 5 phút trước khi cho cá vào
- Trong quá trình nướng, bạn nhớ mở nồi để kiểm tra cũng như lật mặt cá nhé
Yêu cầu thành phẩm
- Cá sau khi nướng nóng hổi mùi thơm của cá quyện cùng các gia vị cực hấp dẫn
- Thịt cá mềm ngọt, giữ được hương vị của thịt cá, miếng cá thấm đều gia vị
- Cá nục nướng nồi chiên không dầu rất bắt mắt
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm cá nục nướng nồi chiên không dầu đậm đà, hao cơm. Hy vọng đây sẽ là món ngon ưa thích cho cả nhà của bạn. Chúc bạn thực hiện thành công