Ruốc cá ngừ là món ăn cực kỳ cuốn hút vị béo, thơm, tươi xốp mà không tanh phù hợp với nhiều món ăn, ruốc cá ngừ còn bảo quản được lâu nên rất tiện lợi.
Cá ngừ đại dương là loại thực phẩm giàu dưỡng chất như omega, đa vitamin và các loại khoáng chất khác. Vì thế cá ngừ được vì như một loại thần dược đến từ thiên nhiên giúp cho quá tình giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim mạch, hệ thần kinh và các chức năng gan. Để làm được ruốc cá hồi có rất nhiều cách tuy nhiên làm sao để ruốc không bị tanh, thơm ngon, tròn vị, bông mịn thì không phải ai cũng biết cách để Bếp Nhà Mỡ mách bạn làm món ăn hấp dẫn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm món ruốc cá ngừ
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 600g cá ngừ tươi
- 1 củ gừng
- 2 nhánh sả
- 1 quả chanh
- Muối
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Bột ngọt
* Mẹo chọn cá ngừ tươi ngon
- Chọn cá có mắt lấp lánh và trong veo, thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Nếu mắt cá hóp lại chứng tỏ cá để kho đông lâu và vận chuyển nhiều, thịt sẽ không còn tươi ngon.
- Kiểm tra mang cá, nếu cá tươi thì mang cá sẽ có màu đỏ tươi, cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen.
- Dùng tay nhấn vào phần da (đặc biệt là phần bụng) của cá nếu da có độ đàn hồi tốt, không lún xuống thì chính là cá tươi.
- Thịt cá càng đỏ, chắc thì càng ngon, thịt cá càng trong thì chất lượng càng giảm
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:
- Năng lượng 108 kcal
- Cholesterol 45mg
- Chất béo bão hòa 0.2g
- Protein 23.4g
- Sắt 3.2g
- Canxi 2g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá ngừ: Đầu tiên, ta dùng dao hoặc kéo để cắt vây, mang. Tiếp đến, moi hết phần nội tạng bỏ đi và mang phần thịt còn lại đi rửa. Rửa qua nước muối loãng trước, rồi rửa nước lạnh. Rửa thêm bằng chanh hoặc giấm nếu muốn bớt tiếp vị tanh của cá. Cuối cùng, cắt thành từng khúc rồi dùng dao rạch bỏ xương và da đi, chỉ giữ lại phần thịt.
- Gia vị: Gừng thì cạo vỏ, rửa sạch, đập dập nhẹ. Sả cũng cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, cắt thành từng khúc rồi đập dập.
Bước 2: Cách làm ruốc cá ngừ
- Hấp cá ngừ: đun nước sôi rồi mới cho cá, gừng, sả và muối vào hấp 10 phút thì lấy ra. Hấp vừa chín tới để giữ được vị ngọt tự nhiên và thớ thịt mềm vừa phải. Sau đó trút cá ra đĩa, để nguội rồi xé nhỏ cá, dùng nhíp gắp bỏ xương nếu còn sót lại.
- Giã, làm tơi ruốc cá ngừ: đem hỗn hợp cá ở bước 2 đi giã nát, hoặc dùng muôi day theo chiều kim đồng hồ. Nhằm mục đích giữ được độ bông và tơi xốp của món ruốc.
- Dùng chảo bắc lên bếp với lửa nhỏ, cho 1 muỗng dầu ăn tráng đều chảo. Dầu vừa sôi tới thì cho cá vào và đảo liền tay. Vừa đảo vừa tiếp tục miết theo chiều kim đồng hồ.
- Khi rang chà bông trên chảo cũng là lúc mà chúng ta nêm nếm cho món này. Bạn có thể cho 2 muỗng canh nước mắm, thêm hạt tiêu và bột ngọt sao cho vừa miệng.
- Chà bông khô lại và chuyển sang màu vàng đẹp mắt là đã thành công rồi đấy. Chỉ cần đổ ra khay và để nguội là xong.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Chà bông nguội thì các bạn hãy bỏ chúng vào một chiếc lọ kín để bảo quản nhé. Tránh đổ vào lúc còn nóng, sẽ dễ tồn đọng hơi nước và làm hỏng món ăn của bạn đấy.
* Mẹo
- Sau khi làm xong chà bông, bạn nên để chà bông nguội hoàn toàn, sau đó mới cho vào bao bì hay hũ kín để bảo quản. Hạn chế để chà bông tiếp xúc với không khí.
- Bạn bảo quản chà bông trong hũ thủy tinh, ở nhiệt độ phòng chà bông có thể để được 2 tuần. Nếu đậy nắp kín và đặt trong tủ lạnh thì chà bông sẽ ngon lâu đến 1 tháng hoặc hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Ruốc cá ngừ sau khi làm xong có độ tơi xốp, thơm và có vị béo rất hấp dẫn
- Ruốc cá ngừ có màu vàng đẹp mắt
Vậy là chỉ với một vài hướng dẫn cơ bản, chúng ta đã cùng nhau hoàn thành món ăn ruốc cá ngừ thơm ngon, bổ béo này rồi. Hy vọng với công thức trên bạn sẽ thực hiện thành công