Xôi dẻo thơm mùi lúa mới, kết hợp thịt cá rô đồng ngọt mềm mà vẫn giữ chút dai dai, dậy mùi thơm của hành phi, rắc chút hạt tiêu cay ấm làm nên món đặc sản đất Thành Nam.
Xôi cá rô đồng là món ăn vô cùng thơm ngon và được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp và học ngay cách chế biến món xôi hấp dẫn này chỉ với vài bước cực đơn giản mà ai ai cũng có thể làm được.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm xôi cá rô đồng
- 1 kg gạo nếp cái hoa vàng
- 500 gr cá rô đồng
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
- Mỡ gà, dầu màu điều
- Muối hạt, chanh, gừng, hành khô sơ chế cá
- Hành phi ăn kèm (tùy chọn)
* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Để mua được cá rô đồng ngon bạn nên chọn những con còn sống, béo tròn, mình cá cứng, mang đỏ tươi, đầu cân đối, thân không bị trầy xước, tróc vảy thì thịt mới ngon, ngọt và không bị bở.
- Gạo nếp ngon là những hạt có kích thước to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, mốc hoặc chuyển sang màu vàng. Nếm thử gạo có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ là gạo ngon.
- Ngoài ra, bạn có thể xác định gạo nếp ngon bằng cách cho tay vào thùng gạo để kiểm tra. Khi đưa tay lên mũi ngửi thấy mùi gạo phảng phất và tan biến nhanh là gạo tự nhiên còn nếu mùi hương cứ đọng lại mãi trên cánh tay thì đích thị là gạo đã bị tẩm hóa chất.
Giá trị dinh dưỡng
- Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá rô đồng có 74,2g nước, 19,1g protid, 5,5g lipid, 1,2g tro, 16,4mg canxi, 151,2mg photpho, 0,25mg sắt, 0,01 mg thiamin, 0,1ng riboflavin, 1,9mg axít nicotinic…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nấu xôi
- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước từ 6 đến 8 giờ để gạo ngậm đủ nước khi đồ xôi dẻo mềm. Sau đó đổ ra rổ cho ráo nước, xóc 1/2 thìa cà phê muối cho đậm vị.
- Đồ xôi lửa 1: Đun sôi nước (1/3 nồi), cho gạo nếp vào chõ dàn đều, chọc mấy lỗ thủng to cho thoát nhiệt rồi đồ xôi. Thỉnh thoảng đảo cho xôi chín đều.
- Sau 30 - 35 phút khi xôi chín độ 70 - 80% thì xới ra rổ hoặc mẹt, tãi đều rồi hong quạt cho nguội.
Bước 2: Sơ chế phần cá
- Cá rô đồng làm sạch vảy, ruột (nên giữ vây để khi luộc chín dễ gỡ). Rắc chút muối hạt, nước cốt chanh ngâm cho bớt nhớt, tanh rồi rửa sạch. Sau đó cho cá vào nồi nước sôi cùng gừng đập dập luộc chín tới, vớt ra để nguội, nhẹ nhàng tách lấy phần thịt. Sau đó, ướp cá với nước cốt nghệ giã cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu cho thấm vị.
- Phi thơm hành, cho cá vào rim nhỏ lửa, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Khi cá se lại, rút hết nước, ngả màu vàng nâu là được.
Bước 3: Trộn xôi cá rô đồng
- Vẩy chút nước lạnh vào xôi đã để nguội, đảo đều cho tơi hạt. Cho phần cá rô rim, mỡ gà vào trộn đều rồi cho lên chõ tiếp tục đồ cho tới khi hạt xôi căng bóng, mềm dẻo quyện thịt cá ngọt thơm là được.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành ta cho xôi ra đĩa, rắc thêm thành phi lên cho đĩa xôi thêm bắt mắt, thưởng thức ngay món xôi khi còn nóng nhé
* Mẹo
- Cá rô khỏe nên khi sơ chế cần cẩn thận tránh gai nhọn gây xước.
- Xôi đồ 2 lần lửa, đều nhiệt thì để lâu vẫn dẻo mềm. Nếu ăn không hết cho hộp cất ngăn mát, khi ăn quay lại lò vi sóng vẫn mềm.
Yêu cầu thành phẩm
Phần xôi cá rô đồng sau khi hoàn thành đang còn nóng hổi, xôi dẻo thơm kết hợp cùng với thịt cá rô phi mềm ngọt và hương thơm của hành phi, gừng,... tất cả hòa quyện tạo nên một món xôi vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.
Vừa rồi Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn đến bạn cách làm xôi cá rô đồng thơm ngon mới lạ dành cho bữa ăn gia đình. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công muốn ăn nữa nhé.