Cá hồi chiên nước mắm thơm ngon giàu dinh dưỡng mà lại đậm đà khiến cho bữa ăn thêm ngon. Với cách làm đơn giản cũng các nguyên liệu dễ mua. Đây sẽ là món ăn giúp các mẹ thực hiện nhanh chóng không tốn nhiều thời gian. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức sau nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá hồi 800g
- Ớt 5 trái
- Tỏi 1/2 củ
- Hành tím 5 củ
- Bột chiên giòn khô 40gr
- Dầu ăn 1 ít
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(Đường/ hạt nêm/ Tiêu xay)
*Mẹo chọn nguyên liệu
- Để chọn cá hồi tươi ngon nhìn màu cá hồng tươi hoặc cam. Nếu thịt chuyển màu tối nâu hoặc có đốm không nên mua.
- Không chọn cá có mùi hôi tanh hoặc ôi thiu, không an toàn để ăn.
- Thịt cá hồi ngon khi ấn tay vào thịt cá thấy có vết lõm nhưng nhanh chóng trở lại hình dáng ban đầu.
- Bề mặt miếng thịt cá cần khô ráo và không ẩm ướt, chảy dịch lạ. Các vân mỡ trên mình cá đều màu, sáng và không sỉn màu, có đốm nâu.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100 gram cá hồi có chứa khoảng: 200-gram calo, 8g axit béo Omega- 3, 3.1g EPA, DHA, DPA, 5g protein. Ngoài ra trong thịt cá hồi còn chứa nhiều vitamin quan trọng như: vitamin B, các nguyên tố vi lượng như sắt, kali, magie.
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm cá hồi chiên với nước mắm ngon chuẩn vị bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế cá hồi
- Đem thịt cá hồi rửa sạch. Dùng gừng giã nát hoặc xay nhuyễn trộn đều với ít rượu trắng. Sau đó cho cá hồi bóp đều ướp 5-10 phút rồi rửa sạch để ráo.
- Hành tỏi và ớt băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn cho nhanh.
Bước 2: Ướp cá hồi
- Cho nửa phần tỏi băm và ớt đã băm vào tô đựng cá hồi. Trộn đều và ướp trong 5 phút.
- Cho bột chiên giòn vào tô ướp cá hồi rồi xóc đều lên. Có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại để xóc bột đều hơn.
Bước 3: Chiên cá hồi
- Cho chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng cho cá hồi vào chiên giòn. Chiên lửa vừa cho đến khi cá vàng đều các mặt. Vớt cá ra để ráo dầu.
Bước 4: Làm cá hồi chiên nước mắm
- Cho đường và hạt nêm, tiêu xay vào chén. Cho nước mắm vào trộn đều lên. Bắc chảo lên bếp và cho ít dầu ăn phi thơm phần tỏi và ớt hành băm còn lại.
- Hành tỏi ớt thơm vàng cho nước mắm và bột ngọt, tiêu xay đã trộn vào làm sốt. Khi sốt cá sôi cho cá hồi chiên vàng vào đảo đều. Phần sốt sệt lại thì tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Cá hồi chiên nước mắm đơn giản, giòn ngon. Món cá thơm nức đậm đà ăn vào càng thêm đã. Bên ngoài lớp cá thơm giòn, ăn vào đậm sốt mắm, thịt cá mềm thơm ăn cùng cơm nóng hấp dẫn.
*Mẹo chế biến:
- Cá hồi chiên vàng đều 2 mặt thì vớt ra. Không chiên lâu khiến cá bị khô.
- Pha nước mắm theo khẩu vị gia đình bạn.
- Nước mắm đun vừa lửa không đun quá khâu khiến nước mắm nhanh cặn và dễ bị cháy.
Yêu cầu thành phẩm
Cá hồi chiên nước mắm đậm đà, lớp vỏ bên ngoài giòn rụm thơm ngon. Ăn miếng cá vào giòn tan đậm vị nước mắm. Thịt cá thơm bùi béo ngậy đánh thức vị giác.
Với món cá hồi chiên nước mắm công thức đơn giản dễ thực hiện. Đây là món ăn mà mẹ có thể chuẩn bị cho cả nhà thưởng thức. Món ăn hấp dẫn giàu dinh dưỡng. Chần chừ gì nữa không bỏ túi ngay công thức này để làm món ngon cho gia đình.