Bánh bột lọc là đặc sản của xứ Huế và rất được nhiều người yêu thích. Bánh bột lọc rất dễ làm, thường thì các gia đình hay quây quần bên nhau để làm món ăn vặt này để gia đình thêm khăng khít. Hôm nay, hãy vào trang Bếp Nhà Mỡ để theo dõi cách làm bánh bột lọc nhân thịt siêu ngon mà lại đơn giản ở bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món bánh bột lọc nhân thịt
Để làm bánh bột lọc ngon, bạn cần chuẩn bị:
- Tôm: 200g
- Thịt heo: 200g
- Bột năng: 800g
- Hành lá: 2 nhánh
- Ớt bột: 1 muỗng canh
- Nguyên liệu thông dụng: Dầu ăn, nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm.
* Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn thịt heo tươi ngon:
- Thịt heo tươi ngon là thịt có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Phần mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, phần mỡ có màu sáng và mùi thơm đặc trưng. Khi bạn dùng tay ấn vào miếng thịt, thịt có độ đàn hồi nhanh và không bị dính tay.
- Không nên chọn thịt có màu xanh nhạt, thâm đen vì đây có thể là thịt ôi thiu.
Cách chọn tôm ngon:
- Để chọn tôm ngon, nên chọn tôm còn sống, có vỏ ngoài trong suốt, phần đầu và phần thân dính chặt vào nhau, phần đuôi xếp lại với nhau.
- Không nên chọn những con tôm có màu sắc không đồng nhất, sờ vào hơi nhớt, tôm bị mềm và thân hình uốn cong thành hình tròn.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt lợn nạc chứa: 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phosphor, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2μg vitamin A. Thịt lợn mỡ chứa: 14.5g protein, 37.3g mỡ, 8mg canxi, 156mg phosphor, 0.4mg sắt, 1.59mg kẽm, 318 mg kali, 42 mg natri, 2μg vitamin A.
- Trong 100g tôm tươi có giá trị dinh dưỡng: 100 gam tôm tươi (chỉ tính phần ăn được) sẽ cho 82 calori, 0,9gam đường chung,79,2gam nước, 17,9gam đạm, 0,9gam béo, 1,4gam xơ tro, 79mg calci, 184mg phospho, 20mg vitamin A, 1,6mg sắt, 0,04mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2, 2,3mg vitamin PP.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế tôm: Bạn hòa tan 1 muỗng cafe muối vào 300ml nước rồi ngâm tôm khoảng 5-10 phút để khử mùi tanh của ôm rồi rửa lại thật sạch với nước và để ráo.
- Sau đó, nhẹ nhàng lột bỏ phần đầu tôm và vỏ tôm rồi dùng dao nhẹ nhàng khứa dọc theo lưng tôm rồi kéo chỉ đen và loại bỏ phần chỉ tôm. Bạn làm lần lượt với số tôm còn lại.
- Sơ chế thịt heo: Đem rửa sơ thịt heo với nước muối pha loãng trong 3 phút rồi vớt ra để ráo. Sau khi thịt ráo thì cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành lá: Cắt bỏ phần lá úa và rễ rồi rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp các nguyên liệu
- Bạn cho vào tôm 1 muỗng cafe muối, 3 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm và ½ muỗng cafe tiêu và trộn đều lên rồi ướp chúng khoảng 20 phút cho tôm ngấm gia vị.
- Thịt bạn cũng đem ướp với 1 muỗng cafe muối, 3 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm và 1/2 muỗng cafe tiêu rồi trộn đều lên và ướp trong 20 phút.
Bước 3: Xào nhân
- Bắc chảo lên bếp rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng rồi sau đó cho tôm vào xào khoảng 15 phút cho đến khi tôm chín thì trút chúng ra tô.
- Tiếp đến, bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Sau khi dầu nóng thì cho thịt vào xào trong 15 phút cho đến khi thịt săn lại thì tắt bếp và múc thịt ra tô.
Bước 4: Nhồi bột
- Cho 800g bột năng vào tô và tạo một lỗ lõm chính giữa tô rồi đổ 300 ml nước sôi vào. lúc đổ, bạn nên đổ từ từ và chia thành từng lần đổ khác nhau, mỗi lần đổ khoảng 100 ml nước sôi vào.
- Tiếp đến, bạn cẩn thận dùng vá nhanh tay trộn bột đều và dùng cho nhồi bột cho đến khi bột thành khối dẻo mịn và cầm không dính tay là được. Trong quá trình nhồi bột thấy bột khô thì đổ tiếp nước vào.
Bước 5: Gói bánh
- Để làm vỏ bánh, bạn lấy 1 phần bột nhỏ khoảng viên bi vo tròn và ép dẹp thật mỏng.
- Sau đó, bạn cho phần nhân bánh gồm tôm và thịt vào và dùng tay ép chặt các mép bánh lại với nhau để bánh khít lại là được. Bạn làm tương tự với số bột còn lại.
Bước 6: Luộc bánh
- Bắc nồi nước khoảng 500ml lên bếp và bỏ vào 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng.
- Tiếp đến, nhẹ nhàng thả từng chiếc bánh vào luộc khoảng 5-10 phút cho đến khi thấy bánh trong lại thì vớt bánh ra cho vào tô nước lạnh khoảng 2 phút thì xếp bánh ra đĩa.
Bước 7: Pha nước mắm
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 5 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi lên thì tắt bếp. Sau đó, múc khoảng 4 muỗng canh dầu ăn cho vào chén hành lá cắt nhỏ để làm mỡ hành.
- Phần dầu còn lại thì cho vào 1 muỗng canh ớt bột và trộn đều lên để làm sa tế ớt.
- Để làm nước chấm, cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, phần sa tế vừa làm và 1 muỗng cafe bột ngọt rồi khuấy đều cho gia vị tan hết rồi nêm nếm lại cho vừa miệng là được.
Bước 8: Trình bày và thưởng thức
- Sau khi luộc bánh bột lọc xong, bạn cho bánh ra đĩa và rưới phần nước mắm lên và cho mỡ hành vào là có thể thưởng thức ngay và luôn.
* Mẹo chế biến
- Đối với bánh bột lọc thì phần nhân không nên ướp quá mặn vì khi ăn bánh sẽ có phần nước mắm nữa.
- Nước nhồi bột phải đảm bảo nước thật sôi thì mới nhồi bột nếu không bột sẽ không mịn.
Yêu cầu thành phẩm
Món bánh bột lọc nhân thịt có màu sắc hấp dẫn. Bánh có vị dai dai của bột năng kết hợp với vị đậm đà của tôm thịt và vị cay cay của sa tế hòa quyện lại rất ngon.
Trên đây là cách làm bánh bột lọc nhân thịt siêu ngon mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ. Hãy cùng gia đình mình làm món ăn này để tăng thêm sự gắn kết nhé. Chúc các bạn ngon miệng.