Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn từ bạch tuộc, mang đến hương vị chua cay, thơm ngon hấp dẫn, thì bạn không nên bỏ qua món râu bạch tuộc sốt thái. Đây là một món ăn vặt khá thú vị, bởi phần râu bạch tuộc được cắt thái vừa phải, dai giòn, ngọt thịt, hòa trộn với màu sắc bắt mắt của các loại rau củ, cùng hương vị chua chua, cay cay sền sệt, đậm vị của sốt Thái, và các loại gia vị, đem đến một món ăn rất kích thích thị giác, cũng như vị giác của người thưởng thức.
Theo đông y, thịt bạch tuộc có vị ngọt, mặn, tính bình, không độc, có tác dụng ích khí, dưỡng huyết, thông sữa, sinh cơ, chữa cơ thể gầy yếu, thần kinh suy nhược, tắc tia sữa…. Rất tốt cho sức khoẻ phải không nào! Với nguyên liệu phổ biến, dễ tìm mua, cách chế biến cực đơn giản là bạn có thể làm được món râu bạch tuộc sốt thái chua cay hấp dẫn, ăn mãi không hề ngán rồi. Cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu công thức làm trong bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để chế biến món râu bạch tuộc sốt thái chua cay ngon đúng vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1kg bạch tuộc
- 1 trái xoài chua
- 3 trái chanh
- 1 trái cà chua
- 10 trái ớt
- 1 -2 cây sả
- 1 củ gừng
- 1 ít húng quế
- Gia vị nêm nếm thông dụng: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh mắm ớt, 1 ít muối, 1 ít đường, 1 ít bột ngọt.
* Mẹo chọn bạch tuộc tươi ngon, chất lượng
- Phần thân bạch tuộc cầm chắc tay, không bị nhũn, mềm hay lõng bõng nước. Khi bạn chạm vào phần da của bạch tuộc, nếu da bạch tuộc căng bóng, mịn, không bị trương phình lên là bạch tuộc tươi.
- Đối với màu da, bạn nên chọn mua những con bạch tuộc có màu nâu xám, có ánh xanh nhẹ. Phần bụng màu trắng sáng.
- Tránh chọn những con bạch tuộc bị ngả màu trắng, trắng đục, trắng ngà do để quá lâu hoặc ngâm nước ngọt nhằm tăng trọng lượng.
- Chọn loại bạch tuộc có tròng mắt màu sáng, long lanh và trong veo. Không nên chọn mua những con có màu mắt mờ, đục.
Giá trị dinh dưỡng
Khoảng 85 gam bạch tuộc sẽ cung cấp:
- Calo: 139
- Đạm: 25g / 51% DV
- Chất béo: 1.8g / 3% DV
- Vitamin B12: 30.6mcg / 510% DV
- Selen: 76.2mcg / 109% DV
- Sắt: 8.1mg / 45% DV
- Đồng: 0.6mg / 31% DV
- Vitamin B6: 0.6mg / 28% DV
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món râu bạch tuộc sốt thái chua cay, đậm vị ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế bạch tuộc
- Đối với bạch tuộc tươi, sau khi mua về thì bạn cần cắt bỏ đi phần thân, chỉ lấy phần râu và rửa sạch lại với nước nhiều lần.
- Đối với bạch tuộc đông lạnh, sau khi mua về thì bạn rã đông và thực hiện các thao tác làm sạch, khử mùi tanh tương tự như trên nhé.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Bạn rửa sạch ớt, chanh, cà chua, xoài chua, sả và húng quế trước khi đưa vào chế biến.
- Chanh thì bạn cắt chuẩn bị vắt lấy nước và cắt vài lát chanh để trang trí.
- Thái thành sợi mỏng đối với xoài chua.
- Cà chua thì bạn cắt lát mỏng.
- Ớt cay giã nhuyễn.
- Sả, bạn cắt lát mỏng đều.
Bước 3: Làm nước sốt Thái
- Bạn cho tất cả các nguyên liệu bao gồm: ớt, chanh, cà chua, xoài chua, sả và húng quế vào và nêm nếm cùng 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh mắm ớt và trộn thật đều.
- Sau khi hỗn hợp đã được hòa quyện vào nhau, bạn cho phần râu bạch tuộc đã được luộc chín vào trộn đều cùng sốt.
- Bạn trộn đều tay trong khoảng 10 đến 15 phút cho râu bạch tuộc ngấm gia vị.
Bước 4: Luộc râu bạch tuộc
- Bạn bắc nồi lên bếp đun lửa lớn, cho vào nồi nước một ít gừng đập dập và 1 muỗng cà phê mì chính, râu bạch tuộc, nấu sôi. Bạn luộc khoảng 10 phút đến khi râu bạch tuộc chín, rồi tắt bếp vớt bạch tuộc ra. Sau đó cắt râu bạch tuộc thành các miếng vừa ăn.
Bước 5: Trang trí và trình bày
- Bạn cho phần râu bạch tuộc vào tô nguyên liệu sốt Thái đã chế biến sẵn, rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Cuối cùng bạn dùng muỗng trộn đều các nguyên liệu lại với nhau, bày ra đĩa, trang trí thêm vài lát chanh cho đẹp mắt và thưởng thức.
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Để loại bỏ nhớt và mùi tanh, bạn cần cho bạch tuộc vào trong hỗn hợp gồm 3 muỗng cà phê muối cùng một ít nước cốt chanh, sau đó bạn xoa bóp bạch tuộc cho thấm đều hỗn hợp trong khoảng từ 5 đến 7 phút để loại bỏ hết nhớt và mùi hôi tanh.
- Khi làm nước sốt Thái, bạn có thể nêm nếm và điều chỉnh lại gia vị tùy vào khẩu vị từng người.
- Trong quá trình luộc râu bạch tuộc, bạn cho vào nồi nước một ít gừng đập dập và 1 muỗng cà phê mì chính. Việc này giúp râu bạch tuộc được thơm ngon, ngọt vị hơn.
- Khi trộn râu bạch tuộc sốt thái, bạn nhớ trộn đều nhé tay, nhanh chóng, tránh việc trộn kỹ quá sẽ làm các nguyên liệu có trong gỏi bị nát, mềm nhũn, nhìn mất thẩm mỹ và ăn mất ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Món râu bạch tuộc sốt Thái sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:
- Món râu bạch tuộc sốt Thái thơm ngon với màu sắc vô cùng bắt mắt của các nguyên liệu như xoài, cà chua, ớt, húng quế… khiến người dùng không thể bỏ qua.
- Khi ăn sẽ cảm nhận được miếng râu bạch tuộc dai giòn, sần sật thấm đầy vị sốt, cùng hương vị chua cay đậm đà, đậm vị thanh, chua, cay nồng rất hấp dẫn.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn bạn cách làm món râu bạch tuộc sốt thái thơm cay, hấp dẫn để chiêu đãi gia đình rồi. Chúc bạn thành công ngay trong lần đầu chế biến nhé!