Đầu cá thu nấu canh chua là một món ăn dân giã cực kỳ hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Vào những ngày hè nóng nực, được húp từng miếng canh chua ngọt thanh, ăn miếng thịt béo bùi từ đầu cá thu thì còn gì tuyệt vời hơn.
Đầu cá thu rất béo và ngon rất phù hợp để chế biến món canh chua. Tuy là một món ăn đơn giản nhưng để làm được món canh chua ngon ngọt chuẩn vị, cũng cần một it sự khéo léo và kinh nghiệm của người nấu ăn. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến công thức nấu nướng sẽ được Bếp Nhà Mỡ chia sẽ chi tiết cho bạn đọc qua bài viết dưới đây. Mời bạn cùng tham khảo và trổ tài nấu nướng ngay bây giờ nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món đầu cá thu nấu canh chua
- Đầu cá thu 1 cái
- Cà chua 3 trái
- Đậu bắp 10 trái
- Thơm 1.3 trái
- Mùng tươi 1 cây
- Me chua 50 gr
- Rau ngỗ 1 ít
- Hành tím băm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Ớt bột 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay,...
* Mẹo:
- Đối với đầu cá thu bạn cần chọn những phần có mắt cá sáng, trong veo, có độ lồi nhẹ. Bạn kiểm tra mang, nếu mang có màu đỏ tươi chứng tỏ đầu cá còn tươi ngon và chất lượng.
- Không nên chọn mua những con cá có mắt đục, hơi lõm vào, hốc mắt to, những đầu cá này có thể đã được để lâu ngày.
- Đối với cà chua bạn nên chọn quả có màu đỏ tươi, phần vỏ căng bóng. Chọn mua những quả có phần cuống xanh, dính chặt vào phần thân quả cà chua.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cứ trong 100g cá thu sẽ có 166 kcal, 18,2g protein, 486 mg kali, 10,3g chất béo, 100mcg Vitamin B1… Với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội, cá thu được lựa chọn nhiều trong các bữa ăn gia đình, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe, đặc biệt sử dụng nhiều trong thức ăn của trẻ nhỏ.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu cá thu sau khi mua về bạn ngâm cá với nước muối trong khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại nước.
- Cà chua rửa sạch thái múi cau. Dứa sửa sạch, bỏ cùi, thái miếng vừa ăn.
- Mùng tươi bạn xước bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, rồi cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay, sau đó rửa sạch, để ráo.
- Rau ngỗ rửa sạch để ráo. Còn me bạn ngâm với nước sôi trong khoảng 10 phút, rồi đem dầm nát, lọc lấy phần nước cốt.
- Cho đầu cá vào tô ướp với hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt bột. Trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 2: Chế biến món đầu cá thu nấu canh chua
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho 1/2 lượng cà chua cùng đầu cá thu vào đảo đều trên lửa vừa trong khoảng 5 phút.
- Tiếp theo bạn đổ vào nồi 1.5 lít nước rồi đun sôi. Khi nước sôi bạn cho nước cốt me, dứa, mùng, phần cà chua còn lại, đậu bắp vào nồi. Nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh đường, 1 ít tiêu.
- Đảo đều cho gia vị hòa tan, rồi nấu thêm 5 phút, thêm rau ngổ vào là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày món đầu cá thu nấu canh chua
- Múc canh ra bát rồi mời cả nhà thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Khi đảo đầu cá cho thấm gia vị, bạn cần làm cẩn thận để đầu cá không bị nát nhé.
- Trong lúc nấu canh bạn nhớ lấy muỗng vớt bọt nổi lên để nước canh được trong hơn.
- Nếu gia đình bạn ăn được cay bạn nên cho vào 1 trái ớt tươi cắt nhỏ để làm tăng thêm hương vị và khử được vị tanh từ cá thu.
Yêu cầu thành phẩm
- Món canh chua đầu cá thu sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn.
- Nước canh có vị thanh ngọt từ cá, vị chua chua của nước cốt me hòa quyện.
- Thịt cá béo, các loại rau chín tới, ăn giòn, ngọt thấm gia vị rất vừa miệng.
Vậy là đã hoàn thành món đầu cá thu nấu canh chua chỉ với vài bước cực kỳ đơn giản Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp để thực hiện ngay món canh chua thơm ngon này chiêu đãi cả nhà vào những ngày nóng nực. Chúc bạn thành công!