Cá mòi sốt cà chua ăn kèm bánh mì vào buổi sáng sẽ là món ngon giúp bạn nạp đầy năng lượng cho ngày mới, nồi cá kho có màu đỏ bắt mắt, thịt cá chín mềm có vị chua ngọt đậm đà, cực hấp dẫn cả nhà ăn tấm tắc khen ngon
Cá mòi rất giàu chất béo lành mạnh và các loại vitamin tốt cho sức khỏe, món cá mòi sốt cà chua sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bữa cơm nhà nhiều dinh dưỡng hôm nay đấy. Với cách làm cực đơn giản nhưng món ăn cực đưa cơm, hãy cùng bếp nhà mỡ thực hiện món ăn này đãi cả nhà nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món cá mòi sốt cà chua
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau
- Cá mòi (hoặc cá nục): 4 con
- Cà chua: 4 quả
- Củ hành tây: 1 quả
- Tỏi: 3 tép
- Muối: ¼ muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt: ¼ muỗng cà phê
- Dầu ăn
* Mẹo chọn cá mòi tươi ngon
- Bạn nên chọn những con cá mòi có phần vảy sáng óng ánh, dính chặt vào thân cá.
- Ưu tiên chọn những con có phần mắt trong suốt, thấy được con ngươi, hơi lồi.
- Không nên chọn những con cá khi sờ quá mềm, không cảm nhận được độ đàn hồi và ngửi có mùi hôi bất thường.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá mòi có chứa :
- 208 Calo
- 24.6g Protein
- 19g Canxi
- 8g Sắt
- 1.5g Chất béo bão hòa
- 142 mg Cholesterol
- 0.8mg Vitamin A
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch cá, moi bỏ ruột, xả lại nước sạch, để ráo.
- Cà chua bạn băm nhuyễn 2 quả, 2 quả bổ múi cau.
- Hành tây xắt khoanh hoặc bổ múi cau theo ý thích.
- Tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu cá mòi sốt cà chua
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào lưng chảo, thêm ½ muỗng cà phê muối để chiên cá không bị bắn dầu, đợi dầu sôi bạn cho cá vào chiên sơ rồi vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu để loại bỏ lượng dầu thừa
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho tỏi vô phi thơm, xong cho cà chua, hành tây vào, nêm nếm 1 muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê bột ngọt.
- Nấu dưới lửa nhỏ đến khi sốt cà chua sôi lên bạn tiến hành cho cá vào, đảo nhẹ tay để sốt cà chua áo quanh cá.
- Nấu 1 chén nước sôi cho vào nồi, kho đến khi sốt sôi lên lần nữa, sánh lại thì tắt bếp
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá mòi sốt cà chua vào dĩa, rắc thêm tiêu xay, ớt lát nếu thích vị cay, thưởng thức nóng cùng cơm trắng sẽ rất ngon.
* Mẹo
- Hãy chọn cá mòi thật tươi, đây là yếu tố quan trọng để quyết định chất lượng món ăn.
- Chiên cá không những giúp cá giòn hơn không bị bở dễ vỡ khi sốt cà chua mà còn khử được mùi tanh khó chịu.
- Kho cá bằng nồi đất tráng men để món cá mòi sốt cà chua mềm, rục, ngon như cá hộp.
- Thêm một chút ớt xay hoặc ớt băm nhuyễn khi kho cá nếu bạn thích ăn cay, món ăn cũng thơm ngon hấp dẫn hơn nhiều lần.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá mòi sốt cà chua có màu đỏ của cà chua xen lẫn màu xanh của hành lá rất bắt mắt
- Nồi cá nóng hổi, thơm lừng rất lôi cuốn, vị chua chua ngọt ngọt quyện cùng thịt cá ngọt mềm, ăn kèm bánh mì hoặc cơm nóng ngon hết nấc
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món cá mòi sốt cà chua thơm ngon hấp dẫn đãi cả nhà rồi, hy vọng với bài viết này bạn sẽ thành công ngay lần đầu vào bếp, chúc bạn thành công!