Món cá ngừ nướng là món ăn cực hấp dẫn bởi hương vị thơm lừng. Thịt cá mềm ngọt, không bị khô quyện cùng vị cay cay, đậm đà của sốt muối ớt cực kích thích vị giác. Khi thưởng thức món ăn này cùng với với bánh tráng, rau sống và chấm cùng nước mắm chua cay hoặc muối ớt xanh để cảm nhận được trọn vẹn hương vị nhé!
Cá ngừ cho thịt chắc, hương vị thơm ngon là một trong số những lý do tại sao nó là món ngon phổ biến trong các bữa ăn nhà hàng dành cho người sành ăn. Các đầu bếp có thể có nhiều cách chế biến cá ngừ, nhưng ngay cả những người mới làm nghề nấu ăn tại nhà cũng có thể dễ dàng học cách nướng cá ngừ trên vỉ nướng, trong lò vi sóng hoặc trên bếp. Hôm nay bếp nhà mỡ chia sẻ công thức cách nướng cá ngon hết nấc không khác gì ngoài hàng cho bạn đãi cả nhà nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá ngừ nướng
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá ngừ 500 gr
- Hành tím 5 củ
- Tỏi 2 củ
- Ớt hiểm 2 trái
- Sa tế tôm 1 muỗng canh
- Mật ong 1 muỗng canh
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Muối 1 ít
- Rau sống ăn kèm
* Mẹo chọn mua cá ngừ tươi ngon
- Với cá ngừ tươi thì bạn nên lưu ý chọn những con mắt trong veo và lấp lánh, có thể nhìn thấy được phần con ngươi. Không chọn những con mắt teo lại.
- Hé mở mang cá ra, nếu mang cá có màu đỏ thì là những con cá còn tươi ngon, những con cá đã chết lâu thì mang sẽ có màu đỏ sẫm lại, tối màu hơn.
- Cá tươi khi dùng tay ấn xuống thì có độ đàn hồi nhất định.
- Cá ngừ tươi, ngon, chất lượng khi phi lê thì phần thịt sẽ có màu đỏ và trong. Không có nước chảy ra nhiều khi dùng tay chạm vào.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:
- Năng lượng: 108 kcal
- Chất béo: 0,9g
- Cholesterol: 45mg
- Protein 23,4g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá ngừ mua về bạn làm sạch vẩy, loại bỏ nội tạng và phần gân máu nằm gần xương sống của cá. Dùng muối chà xát lên mình cá rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo.
- Hành tím, tỏi lột vỏ sau đó băm nhuyễn.
- Cho vào chén 2 trái ớt hiểm cùng với 1 muỗng canh muối rồi giã nhuyễn.
Bước 2: Cách làm cá ngừ nướng
- Cho tiếp vào chén muối ớt 1 muỗng canh sa tế tôm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh mật ong và toàn bộ phần hành tỏi băm rồi trộn dều cho cá gia vị tan hoàn toàn.
- Kế đến, dùng muỗng phết hỗn hợp sốt vừa trộn đều lên 2 mặt cá, sau đó để cá thấm gia vị khoảng 30 phút.
- Sau khi cá đã thấm gia vị, dùng giấy bạc bọc kín phần cá lại.
- Chuẩn bị sẵn bếp than cháy hồng, sau đó đặt cá lên vỉ nướng rồi cho lên bếp và nướng mỗi mặt cá khoảng 20 -25 phút tùy vào kích thước để cá chín.
- Bạn nhớ trở đều 2 mặt để cá chín đều và không bị cháy nhé!
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Loại bỏ giấy bạc, xếp cá ra dĩa sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành. Thưởng thức món ăn khi còn nóng để cảm nhận được hương vị ngon ngọt của thịt cá, miếng cá mà ăn kèm rau sống ngon hết nấc
* Mẹo
- Nếu không có bếp than, bạn có thể nướng cá trong lò nướng cũng được nha.
- Trong quá trình nướng, các bạn cần để cho cá chín đều 1 mặt rồi mới trở sang mặt còn lại, tránh lật mặt quá nhiều lần sẽ khiến cá bị nát.
- Bạn có thể gia giảm lượng ớt băm tùy sở thích từng gia đình
Yêu cầu thành phẩm
- Thành phẩm là món cá ngừ kho thơm ngon, đậm đà.
- Khúc cá dai mềm, ngấm đủ gia vị, cay nồng ăn kèm cơm trắng cực hao cơm.
Trên đây là công thức làm món cá ngừ nướng mà Bếp nhà mỡ đã tổng hợp được cho bạn, nếu yêu thích bài viết này thì còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và làm ngay món ăn này cho bạn bè và gia đình đi nào. Chúc bạn thành công nhé.