Lẩu cá ngừ đại dương là món ngon cho cả nhà bạn vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi để bồi bổ sức khỏe. Cá ngừ khi nhúng với lẩu vừa chín tới nên rất thơm béo, mềm ngon, kết hợp ăn cùng tôm và viên thả lẩu kèm với các loại rau ăn giòn giòn, tươi mát, nữa chắc chắn sẽ khiến các thành viên gia đình bạn thích mê.
Lẩu cá ngừ là món ăn đơn giản, dễ làm lại vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng để bạn tẩm bổ cho cả gia đình trong những ngày hè mệt mỏi, nóng nực. Cá ngừ chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt giàu DHA, EPA và Taurine, có thể giảm lượng chất béo trong máu và thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào gan. Cùng Bếp nhà mỡ bắt tay vào thực hiện nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để chế biến món lẩu cá ngừ
Để chế biến món ăn này ta cần những nguyên liệu sau:
- cá ngừ đại dương thái lát mỏng 1kg
- Tôm 700g
- Thơm 1/4 quả (dứa)
- Cà chua 4 trái
- Lá chanh 7 lá
- Nấm đông cô 300g
- Sả băm 2 thìa canh
- Tỏi băm 1 thìa canh
- Me vắt 20g
- Sốt nấu lẩu chua cay 2 thìa canh
- Viên thả lẩu 1 ít (cá viên/ đậu lọ cá viên)
- Rau ăn cùng 1 ít (cần tây/ rau thơm/ rau răng cưa/ quế/ xà lách)
- Giấm 1 ít (Sử dụng chế biến cá)
- Dầu ăn 2 thìa canh
- Gia vị thường dùng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm)
* Mẹo chọn cá ngừ tươi ngon
- Chọn những miếng thái lát mỏng có màu đỏ hơi thẫm nhưng tươi sáng, không bị bầm. Bạn nhấn vào miếng thái lát mỏng thấy có sự đàn hồi và rắn chắc thì phần cá đó còn tươi mới.
- Đối với những miếng thái lát mỏng đông lạnh bạn lưu ý đến chất lượng bao bọc có còn đảm bảo phần hút chân không và không bị đóng tuyết dày bên ngoài.
- Bạn có thể mua cá sống về tách lấy phần thái lát mỏng cũng được nhé. Đối với cá sống bạn nên chọn mua những con cá ngừ có phần da sáng bóng, có phần mắt trong suốt, khi sờ vào cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
* Mẹo chọn mua tôm tươi ngon
- Tôm tươi ngon sẽ có dáng thẳng hoặc hơi cong, phần đầu và phần chân gắn chặt vào thân.
- Khi chọn mua tôm, bạn nên chọn những con có vỏ cứng, trong suốt, dính chặt vào phần thịt, phần đuôi thì xếp lại với nhau, đặc biệt là còn mùi của nước biển thay vì mùi tanh.
- Không nên mua nếu tôm có mùi tanh, trên vỏ có những mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất, bị chảy nhớt, phần đuôi thì xòe ra, đầu và chân không dính chặt với thân. Đây thường là những con đã bị tiêm hóa chất, nước hoặc đã bị ươn
* Mẹo chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua ngon có vỏ bên ngoài căng mọng, bóng láng, đỏ tươi đều màu, nhấn vào quả cà chua thấy có độ cứng nhất định.
- Khi cắt đôi quả cà chua thấy hạt bên trong màu vàng, thịt quả màu đỏ tươi là cà chua đã chín ngon.
- Nên chọn những quả cà chua còn cuống tươi xanh dính chắc chắn vào đầu quả, đây là những quả cà chua tươi, mới hái.
- Cà chua chín cây sẽ có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng, cà chua chín ép thì sẽ không có mùi.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:
- Năng lượng 108 kcal
- Cholesterol 45mg
- Chất béo bão hòa 0.2g
- Protein 23.4g
- Sắt 3.2g
- Canxi 2g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để khử mùi tanh của cá, bạn sử dụng một ít giấm hòa với nước, ngâm cá khoảng 5 phút thì xả sạch với nước rồi cho ra rổ để ráo. Tiếp tục, cắt cá thành khúc vừa ăn
- Còn với tôm, bạn cắt bớt phần râu và chân tôm rồi bạn rửa với nước muối loãng xong rửa lại với nước sạch, vớt ra rổ để ráo. Tiếp đó, bạn cẩn thận tách bỏ phần vỏ tôm đi.
- Dứa thì bạn cẩn thận gọt bỏ phần vỏ và mắt, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng khoảng 1/2 lóng tay. Cà chua thì cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt hình múi cau.
- Nấm đông cô bạn cắt bớt phần chân nấm rồi ngâm nấm với hỗn hợp nước muối loãng, tiếp đó, vớt ra rổ, cắt nhỏ để ráo.
- Còn các loại rau ăn cùng với cần tây, rau thơm, mùi tàu, quế, xà lách thì bạn nhặt sạch, ngâm muối rồi xả lại với nước 2 – 3 lần cho thật sạch rồi xếp ra rổ cho thật ráo nước.
- Lá chanh đem rửa sạch.
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu
- Để nấu nước dùng lẩu, bạn cho vào nồi 2 thìa canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho 2 thìa canh sả băm, 1 thìa canh tỏi băm và 7 lá chanh vào, đảo đều cho đến khi tỏa mùi thơm thì cho cà chua và thơm vào.
- Tiếp đến đảo đều để thơm và cà chua chín đều, sau khoảng 3 phút, bạn cho vào nồi khoảng 1 lít nước.
- Lúc này cho vào bát đựng 20g (1 thìa canh) me vắt một ít nước đun sôi, dầm nhẹ để me ra hết phần thịt chua rồi tách bỏ phần hạt đi.
- Tiếp theo đó bạn đổ phần nước cốt me này vào nồi nước dùng, trộn đều rồi đun thêm 5 phút nữa.
- Bạn cho 2 thìa canh sốt lẩu chua cay vào nồi nước dùng, nêm thêm 2 thìa café muối, 2 thìa cafe đường và 1 thìa café hạt nêm, trộn nhẹ, nấu thêm 5 phút nữa, nêm nếm cho hợp khẩu vị gia đình bạn rồi tắt bếp.
Bước 3 Trang trí và trình bày
- Múc phần nước lẩu đã chuẩn bị vào nồi rồi đun sôi trên bếp ga mini, bạn chỉ cần lần lượt cho vào nồi cá ngừ đại dương, tôm, viên thả lẩu, nấm đông cô vào nấu cho chín rồi nhúng vào các loại rau và tận hưởng ngay nhé.
* Mẹo
- Khi nấu nước dùng bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nước lẩu được trong và ngọt hơn
- Khi ăn bạn chấm cùng với nước chấm chua cay hoặc muối ớt chanh để món lẩu thêm đậm đà
- Bạn có thể ăn kèm với các loại thịt khác như thịt bò, mực… để món lẩu thêm phần đa dạng
Yêu cầu thành phẩm
- Lẩu cá ngừ đại dương tỏa hương thơm vô cùng hấp dẫn
- Nồi lẩu hấp dẫn bởi màu sắc của các nguyên liệu đi kèm rất đa dạng
- Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt cá giòn ngọt, nước lẩu đậm đà, rau và nấm thì vừa chín cắn miếng mà ngon nhức nách
Với những hướng dẫn chi tiết trên, chắc chắn bạn sẽ tiến hành thành công món lẩu cá ngừ thơm ngon, hấp dẫn, đầy dinh dưỡng để chiêu đãi gia đình mình vào cuối tuần đấy nhé. Chúc bạn thành công.