Trang chủ » Cách làm cá bạc má hấp thơm ngon, ngọt thịt

Cách làm cá bạc má hấp thơm ngon, ngọt thịt

by Ana Phương
Thành phẩm cá bạc má hấp

Cá bạc má hấp rất ngọt thịt, ít xương, dễ ăn và không bị ngán. Cá bạc má hấp chín thơm nồng ấm mùi gừng là món ăn rất thích hợp cho mọi người chắc chắn sẽ làm ấm lòng cả gia đình bạn

Cá bạc má không còn xa lạ trong các bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, làm thế nào để chế biến món ăn này vừa đơn giản, vừa thơm ngon thì không phải ai cũng hiểu rõ. Bài viết dưới đây Bếp Nhà Mỡ giới thiệu với các bạn cách chế biến món cá bạc má hấp tuyệt hảo ngay tại nhà bạn.

Thành phẩm cá bạc má hấp

Công thức chế biến món cá bạc má hấp thơm ngon

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 120 Calo 10 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm cá bạc má hấp

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá bạc má: 500g
  • Sả: 5 – 10 nhánh vừa
  • Tỏi: 1 -2 củ
  • Ớt tươi: 2-3 trái
  • Gừng tươi: 3-4 củ to
  • Lá chanh: 2-4 lá
  • Nước mắm
  • Mì chính
  • Đường

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá bạc má tươi ngon

  • Để mua được cá bạc má tươi ngon bạn nên chọn những con có mắt lồi và trong suốt, dùng tay ấn vào phần bụng cá thấy có độ đàn hồi tốt thì đó là cá tươi. Không nên mua những con có mắt bị lõm và có màu đục vì đó là dấu hiệu cá sắp bị ương.
  • Không chọn gừng đã bị héo và khô bên trong. Đặc biệt nên tránh những củ gừng đã lên mầm, có mùi khó chịu. Bởi chúng sẽ không còn nhiều mùi thơm và sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá bạc má có chứa:

  • 21,5g protein
  • 48mg canxi
  • 26,3mg phốt pho
  • 1,8mg sắt
  • Các vitamin A, B1, B2, PP, C...

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá bạc má mua về bạn đánh vảy, cắt vay và loại bỏ ruột bên trong sau đó rửa sạch lại với nước muối pha loãng để khử được mùi tanh của cá.
  • Gừng bạn gọt vỏ cắt lát mỏng rồi đập dập, tỏi và ớt rửa sạch băm nhỏ.
  • Sả loại bỏ lá già đập dập cắt khúc

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Hấp cá bạc má với gừng

  • Bây giờ mọi người hãy cho gừng, sả xuống bên dưới nồi hấp và để cá lên bên trên. Điều đó sẽ giúp cho khi lấy cá ra mùi gừng rất rõ và thơm.
  • Cá bạc má là thực phẩm rất nhanh chín, vậy nên mọi người canh lửa để cá vừa chín tới là tắt ngay. Thời gian hấp cá giao động trong khoảng 20 phút đến 30 phút.

Hấp cá bạc má với gừng

Hấp cá bạc má với gừng

Bước 3: Làm nước chấm

  • Để làm nước chấm ngon mọi người cần chuẩn bị cối để giã các nguyên liệu. Trước tiên cho hai muỗng đường, tỏi, ớt băm, lá chanh vào giã đều.
  • Sau khi thấy chúng đã hòa quyện thì cuối cùng cho nước cốt chanh vào khuấy đều. Bước cuối cùng để bát nước chấm cân bằng vị giác hơn cần cho thêm vào 2 muỗng nước mắm vào là kết thúc.

Làm nước chấm

Làm nước chấm

Bước 4: Trang trí và trình bày

  • Sau khi hấp xong cá ta cho cá ra đĩa trang trí thêm hành lá thì là quanh cá, khi trình bày thành phẩm mọi người nên điểm thêm vào chúng sắc xanh đỏ để mọi thứ cân bằng và đẹp mắt hơn. Giờ thì thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhé

Thành phẩm cá bạc má hấp

Thành phẩm cá bạc má hấp

* Mẹo

  • Thời gian hấp cá giao động trong khoảng 20 phút đến 30 phút. Khi hấp nên hấp ở lửa vừa để cá chín đều không bị bở ăn ngon hơn
  • Khi cá hấp chín bạn lấy ra đĩa, chấm với nước mắm vừa pha, ăn cùng cơm nóng rất ngon miệng.

Yêu cầu thành phẩm

Cá bạc má hấp gừng có mùi thơm đặc trưng của gừng. Nếu bạn hấp cá vẫn còn giữ nguyên được hình dáng cũng như tạo khi ăn cảm nhận được độ tươi ngon nhất định thì khi đó bạn đã thành công với cách chế biến này.

 

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Cá bạc má hấp là một món ăn ngon mà bạn nên bổ sung hàng tuần. Mong rằng với món hấp từ cá bạc má sẽ giúp được bạn biết thêm được nhiều công thức hay, nhiều cách làm mới. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn ngon chiêu đãi gia đình.

You may also like