Cá bạc má nướng sả lên màu đẹp, vàng ươm không cháy xém. Đặc biệt chúng không bị nát hay thịt bị bở. Món ăn này ăn không cũng thấy ngon và đậm vị. Bạn có thể kết hợp chấm cùng với nước mắm tỏi ớt hay tương ớt đều rất ngon và cuốn hút.
Cá bạc má nướng sả với nồi chiên không dầu là một món ăn rất dễ làm và không gây mất nhiều thời gian cho mọi người. Đặc biệt chúng rất giàu dinh dưỡng, nhiều khoáng chất cần thiết nên được nhiều sự săn đón của thực khách. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào làm ngay món ăn này để thay đổi khẩu vị, biết thêm được nhiều món ăn hấp dẫn.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu trong món cá bạc má nướng sả
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá bạc má: 3-4 con to
- Sả: 8 – 10 cây
- Ớt: 2-3 trái
- Tỏi băm: 5gr
- Chanh tươi: 1-2 quả
- Nước mắm
- Đường
- Hạt nêm
- Mì chính
* Mẹo chọn cá bạc má tươi ngon
- Cá bạc má tươi là những con có phần mắt lồi và rất trong, khi ấn vào thịt cá có độ đàn hồi rất tốt. Nên chọn mua những con cá có phần mang màu đỏ tươi, dính chặt và không bị chảy nhớt.
- Cá tươi là những con có phần vảy dính chặt vào thân và kéo dài đến đuôi, vảy có màu bạc óng ánh và không có mùi hôi khó chịu.
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quan sát phần miệng của cá, nếu phần miệng khép chặt thì đó là cá còn tươi, còn nếu hở thì đó là cá đã bị ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá bạc má có chứa:
- 21,5g protein
- 48mg canxi
- 26,3mg phốt pho
- 1,8mg sắt
- Các vitamin A, B1, B2, PP, C...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá bạc má rửa sạch, để khô ở môi trường thoáng mát. Mọi người chú ý phải khử mùi tanh của cá kỹ lưỡng để không ảnh hưởng đến thành phẩm. Mách nhỏ bạn có thể sử dụng gừng tươi, muối hạt hay rượu trắng. Đây là những thứ có tính khử khuẩn và khử mùi rất tốt, hiệu quả cao.
- Sả rửa sạch và đập rập chúng. Chia thành những khúc vừa tầm 5 cm. Điều này sẽ khiến cho khi nướng sả phát huy tốt công dụng của chính mình.
- Tỏi ớt tiến hành rửa sạch và băm nhỏ để chuẩn bị làm nước chấm. Đối với chanh chúng ta vắt lấy nước cốt. Sử dụng một quả là vừa đủ.
Bước 2: Ướp cá và nướng
- Đầu tiên hãy pha hỗn hợp sốt ướp và để chúng nằm nghỉ trong 30 phút đến 45 phút. Chúng ta nên ướp phần cá với muối, hạt tiêu, sả cắt nhỏ và một chút dầu ăn. Đặc biệt không thể thiếu gừng để món ăn dậy mùi thơm.
- Tiếp theo chúng ta xếp đều phần sả đã thái khúc lên đều xung quanh bên dưới nồi chiên. Tiếp theo đó cẩn thận xếp từng con cá lên trên. Cuối cùng là tiến hành nướng, bạn nên chia thành 2 lần nướng để cá chín đều và có màu đẹp hơn. Nướng lần một 200 độ 10 phút, lần hai 180 độ 7 phút là mức thời gian lý tưởng. Vậy là đã có thành quả món ngon chuẩn vị nhà hàng ngay tại nhà.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Khi nướng xong cho cá ra đĩa, khi trình bày ra đĩa nên kết hợp với một chút sắc xanh của rau sống để màu sắc của chúng hài hòa và bắt mắt hơn nhé. Thưởng thức món ăn hấp dẫn ngày khi còn nóng là ngon tuyệt hảo
* Mẹo
- Khi nướng cá phải để chúng khô hoàn toàn rồi mới được lật mặt cá bạc má. Bởi nếu chúng ta nóng vội, cá chưa đạt chuẩn đã lật thì sẽ bị nứt và vỡ cá.
- Chúng ta nướng cá bằng nồi chiên không dầu nên cần phải lưu ý nướng ở chế độ 200 độ C. Chia làm 2 lần nướng để cá chín đều và có màu bắt mắt
- Nếu không có nồi chiên không dầu bạn dụng vỉ nướng than cũng rất ngon, tuy nhiên hơi mất thời gian một chút. Nếu thực hiện cách này, mọi người cần gói cá trong lá chuối hoặc giấy bạc sẽ đảm bảo vệ sinh hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Cá bạc má nướng sả có hương vị rất rất đặc biệt không trộn lẫn vào đâu được.Từng thớ thịt cá mềm tan trong miệng kết hợp với sự thơm lừng của sả, cay nồng của tỏi ớt chính là điểm nhấn để món ăn thêm phần đặc sắc hơn.
Cá bạc má nướng rất phổ biến trong nhiều mâm cơm gia đình Việt. Hi vọng rằng với cách làm cá bạc má nướng này sẽ giúp ích được cho mọi người. Điều đặc biệt là giúp bạn có thêm những món ngon từ cá bạc má mới chiêu đãi người thân, bạn bè vào mỗi dịp cuối tuần. Chúc bạn thành công