Cá bạc má nướng nồi chiên không dầu là món ăn được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Bởi thời tiết cũng đang dần chuyển lạnh, cả nhà quây quần nhâm nhi món cá nướng thì ngon phải biết. Đặc biệt, ưu điểm của nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu đó là giữ lại toàn bộ nước, hương vị bên trong cá. Nhờ đó, món ăn này đã chinh phục được rất nhiều thực khách, kể cả những ai khó tính trong ăn uống. Khi bạn thực hiện cách làm cá bạc má nướng nồi chiên không dầu, những nỗi lo về dầu mỡ có hại cho sức khỏe đã đều được giải quyết.
Với công nghệ chiên không dầu, nhưng cá vẫn đảm bảo thơm, giòn không khác gì so với cách nướng thông thường. Bây giờ thì cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện để làm món ăn hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá bạc má nướng nồi chiên không dầu
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá bạc má 5 con(loại vừa)
- Tỏi 10g
- Ớt 10g
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Muối 1 ít
- Giấy bạc 1 cuộn
* Mẹo chọn mua cá bạc má tươi ngon
- Để chọn cá bạc má ngon, bạn hãy chọn những con có mắt lồi, nhìn trong suốt và có độ đàn hồi tốt, mang cá có màu đỏ tươi, dính chặt vào hoa khế và không bị nhớt.
- Hãy kiểm tra vảy cá, nếu vảy sáng óng ánh, bám chặt phần thân cá kéo dài đến phần đuôi và không có mùi hôi thì đó là cá tươi.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá bạc má có chứa:
- 21,5g protein
- 48mg canxi
- 26,3mg phốt pho
- 1,8mg sắt
- Các vitamin A, B1, B2, PP, C...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Pha nước sốt ướp cá: tỏi bóc vỏ, rửa sạch, sau đó đem băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Cho vào chén 10gr tỏi băm, 10gr ớt băm, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều
- Sơ chế và ướp cá: cá mua về bỏ phần ruột, gan, cạo vảy rồi chà xát với muối cho sạch nhớt.
- Sau đó, bạn rửa lại cá với nước sạch rồi để ráo. Cho cá vào tô và ướp cá với hỗn hợp sốt vừa pha khi nãy trong vòng 30 phút cho cá thấm đều gia vị.
Bước 2: Cách làm cá bạc má nướng
- Làm nóng nồi chiên ở 200 độ trong vòng 10 phút.
- Cá sau khi đã thấm gia vị, các bạn bọc cá trong giấy bạc xếp lên nồi chiên, nướng cá làm 2 lần cho vào nướng ở 200 độ trong vòng 10 - 15 phút là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cá bạc má nướng nồi chiên không dầu sau khi hoàn thành trông hấp dẫn vô cùng. Món này ăn kèm với rau sống, bún hoặc bánh tráng đều tuyệt vời đó
* Mẹo
- Đầu tiên, bạn làm sạch phần ruột, mang, vây và đuôi cá rồi rửa lại với nước. Sau đó, dùng muối hoặc nước gừng chà xát lên toàn bộ cá để loại bỏ mùi tanh và nhớt. Bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm cũng mang lại hiệu quả tương tự.
- Chia cá thành hai lần nướng để hai mặt cá chín đều. Khi đó món ăn sẽ có màu sắc bắt mắt hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá nướng vàng giòn bên ngoài, thịt cá vẫn giữ được hương vị tươi ngon, vị béo, mềm. Kết hợp với mùi thơm và vị cay nồng của tỏi, ớt hấp dẫn vô cùng.
Với công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ bên trên bạn có thể thực hiện thành công món cá bạc má nướng nồi chiên không dầu cực thơm ngon để đãi gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công! Các bạn cũng đừng quên các cách chế biến cá bạc má siêu ngon khác mà Bếp Nhà Mỡ đã tổng hợp nha!