Món cá tra chưng tương là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Người ăn sẽ cảm thấy mùi vị khá đặc trưng toát ra từ mùi tương hột và gia vị. Đặc biệt là thịt cá mềm nhưng không bở, không béo, ăn kèm với rau sống, bún thật hấp dẫn ăn không ngán
Cá tra chưng tương là một món ăn vừa quen vừa lạ cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng, là một món ăn thường thấy trong giờ cơm của nhiều gia đình. Nếu bạn đã quá ngán với những món cá kho, cá chiên hay canh cá thì hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thử qua món cá tra chưng tương này nhé. Đảm bảo cả nhà ăn tấm tắc khen ngon
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món cá tra chưng tương
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau
- 1 kg cá tra sông
- 1 trái dừa khô nhỏ
- 2 củ hành tây
- 4 vắt bún tàu
- 1/2 hũ tương hột
- Tỏi băm nhuyễn
- 1 nắm đọt mì (loại mì lấy củ nấu)
- Gia vị : Hạt nêm hoặc bột ngọt (tùy thích)
* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Để chọn được cá tra tươi ngon, bạn nên chọn những chú cá chắc thịt, thịt cá còn giữ được độ đàn hồi, mang cá màu đỏ hồng, mắt cá phải trong và hơi phồng một chút, đặc biệt là cá không được có mùi tanh quá nồng.
- Để mua được tương hột ngon, bạn cần chọn tương có nhiều hạt đậu còn nguyên, hạt đậu không bị mốc hoặc mọc mầm, mùi thơm của tương không quá nồng.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá tra có chứa:
- Lượng calo: 105, Chất béo: 2,9 gam, Protein: 18 gram, Natri: 50 mg, Axit Béo Omega-3: 237 mg, Axit Béo Omega-6: 337 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá nên rửa kĩ, trần qua nước ấm ấm cho dễ cạo và sạch nhớt. Cắt khứa hơi to. Bún tàu ngâm nước cho mềm bung ra rồi cắt làm đôi. Dừa vắt lấy nước cốt vừa đủ nấu
- Đọt mì rửa sạch luộc.
- Củ hành tây lột vỏ cắt múi cao.
Bước 2: Cách làm cá tra chưng tương
- Ướp cá với 1/2 hũ tương hột (hủ nhỏ nha) 2 muỗng Cafe bột ngọt hoặc 1 muỗng hạt nêm. Vì tương hột đã ngọt nên mình không cho đường. Ướp cho thấm gia vị 15 phút
- Bắt nồi lên bếp cho dầu ăn bỏ tỏi băm nhuyễn vô phi cho vàng rồi cho phần cá vào nồi trở mặt cá cho săn lại rồi đổ nước cốt dừa vào lấp xấp.
- Chờ cá gần chín cho củ hành tây vào nấu chung.. Khi cá chín rồi thì nêm nếm lại cho hợp khẩu vị tắt bếp. Cho đọt mì và bún tàu vào, nếu ăn cay thì cho thêm ớt. Bỏ thêm ngò rí cho thơm
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cá chưng tương ăn lúc nóng sẽ ngon hơn, ăn cùng cơm hoặc bún tàu với nước mắm mặn.Nếu chưa ăn ngay thì không nên cho bún tàu vào cùng sẽ nở nhiều mất ngon. Khi nào ăn bạn làm nóng nồi cá rồi bỏ bún tàu vào.
* Mẹo
- Bạn nên chờ dầu trong chảo thật sôi rồi mới thả cá vào, bạn có thể dùng đũa chạm vào đáy chảo thấy có bọt khí tăm tăm nổi lên là dầu đã sôi.
- Bạn không cần phải chiên cá quá vàng giòn, chỉ cần chiên sơ qua cho cá hơi vàng 2 mặt là được.
- Để cá khi chưng không bị nát, bạn có thể rán cá sơ qua với lửa vừa hoặc chần cá qua nước có nhiệt độ từ 70 - 80 độ C trước khi chưng nha.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá tra chưng tương nóng hổi, thơm lừng với màu sắc bắt mắt cực hấp dẫn
- Phần thịt cá mềm ngon vẫn giữ được độ thanh ngọt vốn có, ăn kèm với bún tàu, đọt mì giòn giòn sựt sựt ăn cực cuốn
Hy vọng với cách làm cá tra chưng tương thơm ngon mà Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ có thể giúp bạn thực hiện được các bữa ăn ngon cho gia đình một cách dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công với các món ăn ngon nhé!