Cảm giác xuýt xoa khi nhấp một ngụm nước dùng còn nóng hổi, cảm nhận bao nhiêu vị ngọt, tinh túy của con cá rô đồng, vị cay nồng của gừng, làm khoan khoái đến nhẹ người. Nhiều người đến thưởng thức món ăn này còn như một cách giải cảm hữu hiệu.
Từ lâu, món lẩu luôn là một “cái tên” quen thuộc trong các buổi tụ họp ăn uống giữa bạn bè hay cả nhà với nhau. Hôm nay, để Bếp Nhà Mỡ tiết lộ thêm cho bạn công thức lẩu cá siêu mới lạ, thơm ngon mà mọi người đều phải tấm tắc khen ngợi luôn đó! Cùng vào bếp thực hiện ngay cách nấu lẩu cá rô đồng nấu me cay thôi nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm lẩu cá rô đồng
- Cá rô đồng phi lê 500g
- Nước cốt me 100 ml
- Tương ớt chua ngọt 6 muỗng canh
- Cà chua nghiền 100 gr
- Nước dùng xương 2 lít
- Bột ớt 1 muỗng canh
- Sả 1 nhánh
- Ớt sừng 1 trái
- Riềng 20 gr (1/2 củ)
- Tỏi 5 tép
- Hành lá 2 nhánh
- Đường thốt nốt 80 gr
- Nấm đùi gà 3 cây
- Rau ăn kèm 1 ít (cải thảo/ rau muống)
- Nước mắm 100 ml
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Hạt nêm/ Muối 1 ít
* Mẹo chọn mua cá rô đồng tươi ngon
- Cá rô đồng tươi ngon thường có mắt trong suốt và hơi phồng lên. Mang cá có màu hồng đỏ, lớp vẩy óng ánh và được xếp lớp chặt chẽ như mái ngói.
- Thân cá nguyên vẹn không có vết thương, vẩy cá còn bám chặt vào thân mình. Chọn những con cá béo tròn, to và mướt, mình cá cứng, đầu và thân cá cân đối với nhau.
- Thịt cá săn chắc khi ấn vào thân sẽ có độ đàn hồi, da không có màu lạ. Nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.
* Mẹo chọn mua cải thảo tươi ngon
- Nên chọn cải thảo có lá trắng tươi, mỏng, phần ngọn có màu xanh nhạt. Bên cạnh đó, trên bề mặt không quá sần sùi hay bị sâu đục dẫn đến các đốm li ti xuất hiện.
- Cải thảo tươi ngon có kích thước vừa phải, không quá lớn. Cầm lên cảm thấy được sự chắc tay, đồng thời các lá dính chặt vào nhau, không tách rời.
- Tránh chọn cải thảo có màu xanh quá đậm bởi đây là cải đã già, không còn độ ngọt và giòn, cũng như các chất dinh dưỡng cũng bị giảm sút đi rất nhiều.
Giá trị dinh dưỡng
- Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá rô đồng có 74,2g nước, 19,1g protid, 5,5g lipid, 1,2g tro, 16,4mg canxi, 151,2mg photpho, 0,25mg sắt, 0,01 mg thiamin, 0,1ng riboflavin, 1,9mg axít nicotinic…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, cá rô mua về bạn làm cắt mang, vây, cạo sạch vẩy cũng như lấy hết phần ruột cá bên trong ra.
- Sau đó bạn chà xát cá với 1 ít muối hạt rồi đem rửa với nước muối pha loãng, xong xả lại dưới vòi nước chảy cho thật sạch.
- Tiếp đến bạn dùng dao lọc lấy phần phi lê rồi cắt thành những miếng mỏng vừa ăn rồi xếp ra dĩa.
- Với rau muống thì bạn lặt bỏ các lá già, cải thảo tách từng bẹ, cả hai đem ngâm với nước muối pha loãng 5 - 7 phút, kế đến rửa sạch lại. Rau muống để nguyên, cải thảo cắt khúc vừa ăn
- Cuối cùng, nấm đùi gà thì bỏ gốc, ngâm nước muối khoảng 10 xong rửa lại với nước sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn theo chiều dọc.
- Sả, riềng, tỏi làm sạch vỏ, ớt sừng thì rửa sạch rồi cắt nhỏ tất cả các nguyên liệu này.
- Hành lá nhặt cắt rễ, nhặt lá úa rửa sạch rồi cắt khúc.
Bước 2: Nấu nước lẩu me cay
- Bắc cái nồi lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì cho sả, riềng, tỏi vào tiến hành phi thơm với lửa vừa.
- Kế đến, cho 100ml nước cốt me, 80gr đường thốt nốt, 100gr cà chua nghiền, 6 muỗng canh nước tương ớt chua ngọt, 100ml nước mắm và 1/4 muỗng canh muối vào, đảo đều cho tất cả gia vị được hòa tan với nhau 2 - 3 phút.
- Sau đó, thêm vào 2 lít nước dùng xương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ớt và 1 trái ớt sừng cắt nhỏ, nấu khoảng 20 - 30 phút.
- Đến khi nước dùng sôi thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành lá cắt khúc vào là hoàn thành nồi nước dùng.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi đã nấu nước dùng me cay xong, lúc này bạn đem cá rô phi, rau cải thảo rau muống, nấm đùi gà đã được sơ chế cùng bày biện ra.
- Trước tiên bạn cho các rau và nấm vào nấu cho mềm khoảng 3 - 5 phút thì nhúng cá rô phi vào nhé! Tốt hơn thì ăn đến đâu bạn cho các nguyên liệu vào nhúng đến đó để tránh làm rau bị nhừ hay cá bị nát.
* Mẹo
- Với nước dùng bạn có thể mua sẵn loại đóng hộp hoặc tiến hành hầm nước dùng với xương heo, bò, gà,... tùy theo sở thích nhé!
- Ngoài cá rô đồng bạn có thể ăn kèm thêm tôm, mực để làm món lẩu phong phú hơn
- Để món lẩu cá thêm đậm vị bạn chuẩn bị thêm bát nước chấm để chấm kèm
Yêu cầu thành phẩm
Đĩa thịt cá rô vàng ruộm được gỡ bỏ hết xương, xếp thành lớp trên rau thì là, phía trên là hành phi vàng ươm, dậy mùi. Cá sau khi được thả vào nồi nước dùng, vớt ra chấm với nước mắm pha tỏi ớt, ăn kèm hành chiên, thì là và rau cải. Từng miếng thịt cá săn chắc, đậm đà, béo ngậy quyện với vị thanh thanh của rau cải canh, thơm hắc của thì là, vị đậm đà của mắm tỏi ớt tạo nên hương vị rất riêng.
Cuối cùng, Bếp Nhà Mỡ cũng hướng dẫn xong cách nấu lẩu cá rô đồng thơm ngon, hấp dẫn mà bạn có thể tự trổ tài ngay tại nhà nơi góc bếp của mình. Ắt hẳn ai nấy cũng sẽ khen ngợi khi thưởng thức món lẩu này cho mà xem