Cá bạc má chiên giòn với màu vàng đẹp mắt nhờ được ướp với bột nghệ, thịt cá bên trong vẫn giữ được vị dai ngọt mọng nước hoà cùng nước chấm mắm tỏi cay cay mặn mặn thấm vào từng miếng thịt ăn rất cuốn và hao cơm
Các bạc má chiên giòn tan trong miệng thật sảng khoái. Các bước làm thì cơ bản không gây khó khăn gì với người thực hiện. Tuy nhiên để món cá chiên giòn hơn thì Bếp Nhà Mỡ sẽ chỉ bạn biết những mẹo hay thì chắc chắn món ăn này của bạn sẽ thành công hơn mong đợi
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm món cá bạc má chiên giòn
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá bạc má tươi: 4-5 con
- Gừng: 1 – 2 củ
- Bột nghệ: 1 thìa cà phê
- Tỏi băm: 5gr
- Ớt đỏ: 1-2 trái
* Mẹo chọn mua cá bạc má tươi ngon
- Để chọn cá bạc má ngon, bạn hãy chọn những con có mắt lồi, nhìn trong suốt và có độ đàn hồi tốt, mang cá có màu đỏ tươi, dính chặt vào hoa khế và không bị nhớt.
- Hãy kiểm tra vảy cá, nếu vảy sáng óng ánh, bám chặt phần thân cá kéo dài đến phần đuôi và không có mùi hôi thì đó là cá tươi.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá bạc má có chứa:
- 21,5g protein
- 48mg canxi
- 26,3mg phốt pho
- 1,8mg sắt
- Các vitamin A, B1, B2, PP, C...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua cá bạc má tươi về chúng ta làm sạch và khử mùi tanh của chúng. Chúng ta nên chọn những con vừa để khi chiên sẽ giòn và tiết kiệm phần lớn thời gian của mọi người. Nếu mua loại cá to thì hãy cắt đôi cho dễ chế biến và nhanh chín hơn.
- Đối với tỏi ớt cũng vậy, rửa sạch và băm nhỏ chúng.
Bước 2: Ướp và chiên cá
- Trước khi ướp gia vị, tất cả mọi người phải đảm bảo cá bạc má đã hoàn toàn khô ráo. Chúng ta ướp chúng cùng một số nguyên liệu như sau: gừng, tỏi, ớt băm, bột nghệ, nước mắm, hạt tiêu, mì chính. Để cá bạc má nằm nghỉ trong 15 phút đến 20 phút. Khi chúng ta ướp càng lâu, thịt cá càng ngấm và ngon.
- Chúng ta cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo chống chính. Sau khi đợi dầu sôi mọi người hạ lửa nhỏ và chiên cá đến khi thấy màu vàng giòn là đạt.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Khi thực hiện xong món cá bạc má chiên giòn ta đem cá ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng, khi ăn món này mọi người nên kết hợp cùng rau sống và nước mắm tỏi ớt để kích thích thêm vị giác.
* Mẹo
- Ngoài cách làm này bạn cũng có thể bỏ qua khâu ướp cá. Thay vào đó, trong thời gian chiên, bạn tiến hành pha nước mắm tỏi ớt cá chín bạn chắt bớt dầu ăn ra rồi rưới nước mắm tỏi vào, đảo đều rồi trút cá ra đĩa vừa tiết kiệm thời gian vì không tốn thời gian ướp.
- Để cá không bị cháy hay dính chảo thì trước khi chiên bạn cho một lượng dầu ăn vừa đủ và một ít muối vào để hạn chế dầu bị bắn.
- Trong khi chiên khi dầu sôi mới cho cá vào chiên và chiên với lửa nhỏ để cá được giòn ngon hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Cá bạc má chiên giòn yêu cầu khi cho ra thành phẩm phải có màu vàng đẹp, bắt mắt, với hương thơm đặc sắc, mùi vị khó quên khiến cho ai cũng nao lòng.
- Thịt cá giòn tan ngon ngọt, ăn kèm rau sống nữa món ăn càng thêm hấp dẫn hơn
Đối với món cá bạc má chiên giòn mang nét đặc trưng riêng. Mong rằng với những công thức chế biến món cá chiên trên sẽ giúp bạn biết thêm được nhiều món mới để thường xuyên thay đổi thực đơn gia đình. Ngoài ra bạn cũng có thể đổi vị khi nấu cá bạc má, nhà mình đã tổng hợp các công thức nấu cá bạc má ngon ở đây rồi nhé!