Cá hồi kho là món ăn không quá cầu kỳ trong cách chế biến mà hương vị món ăn lại vô cùng hấp dẫn và thơm ngon. Từng miếng cá hồi được kho lên có màu vàng đẹp mắt, ăn đậm vị, beo béo và rất vừa miệng khiến ai ăn cũng tấm tắc khen ngon.
Cá hồi là một trong những thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng, có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon. Thịt cá hồi ăn mềm, ngọt và ít xương đồng thời trong thịt cá hồi chứa hàm lượng omega 3 cao chính vì vậy nên thường được sử dụng làm các món ăn cho bé. Món cá hồi kho tộ là một trong những món ăn được các bé yêu thích. Bạn đã biết cách làm món cá hồi kho chưa? Cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để xem công thức chế biến món ăn này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để chế biến món cá hồi kho tộ đậm đà thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đày đủ các nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê 300 gr
- Tỏi 3 tép
- Hành tím 2 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Ớt 1 quả
- Sữa tươi không đường 100 ml
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ tiêu xay)
Mẹo chọn cá hồi ngon
- Chọn những miếng cá hồi có thịt màu cam tươi hoặc cam sậm bắt mắt. Dùng tay ấn vào thịt sẽ có độ đàn hồi và ẩm mịn tốt.
- Cá hồi ngon sẽ có các đường vân mỡ được phân bố đều và có màu trắng sáng, có mùi thơm đặc trưng của thịt cá tươi.
- Không nên mua cá có đường vân mỡ trắng đục, thịt mềm nhuyễn và có màu nhợt nhạt.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g cá hồi có chứa:
- 3,1g EPA, DPA, DHA
- 8 g chất béo lành mạnh Omega 3 có trong mỡ cá hồi
- 5 g Protein
- Những loại vitamin quan trọng như A, B12, D
- Các nguyên tố vi lượng như sắt, kali, magie... chủ yếu có trong thịt cá hồi
- Nguồn cung cấp selen và acid amin có lợi cho sức khỏe con người.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyện, cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để chế biến món ăn theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cá hồi phi lê thì bạn ngâm vào trong 100ml sữa tươi không đường khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước và cắt miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
- Tỏi, hành tím thì bóc sạch vỏ rồi băm nhỏ.
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
- Ớt bỏ cuống rồi thái nhỏ.
Bước 2: Ướp cá
- Sau khi đã sơ chế cá xong thì cho vào tô với 1 muỗng canh nước mắm. Bạn trộn đều lên và ướp khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 3: Chiên cá
- Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng cafe dầu ăn rồi đun nóng ở lửa vừa.
- Khi dầu nóng thì cho cá hồi đã ướp vào áo chảo mỗi mặt khoảng 30 giây rồi sau đó vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Kho cá
- Bắc một nồi đất lên bếp đun ở lửa vừa rồi cho 1 muỗng cafe dầu ăn đun nóng.
- Khi dầu nóng thì cho 1 muỗng cafe đường vào đun cho đến khi đường chuyển qua màu vàng hơi nâu thì cho hành tím, tỏi vào đảo đều khoảng 10 giây.
- Tiếp đó, cho thêm 6 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh nước lọc vào đun sôi rồi cho cá hồi đã áp chảo ở bước 3 vào đun ở lửa nhỏ khoảng 15 phút.
- Sau 15 phút thấy nước trong nồi hơi sệt lại thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5: Trang trí và trình bày
- Sau khi nấu xong thì cho cá hồi ra đĩa, rắc thêm ít tiêu cho dậy mùi và trang trí thêm hành là và ớt cho đẹp mắt.
Bí quyết giúp chế biến món ăn ngon hơn
- Để khử mùi tanh của cá, bạn nên ngâm cá hồi với hỗn hợp gồm gừng băm nhuyễn với rượu trắng khoảng 7 - 10 phút rồi vớt ra rửa sạch cũng rất hiệu quả.
- Đối với cá hồi thì bạn không nên đậy nắp khi kho cá vì như thế sẽ làm cho cá bị bở, ăn không ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá hồi kho tộ sau khi hoàn thành phải đạt những yêu cầu sau:
- Cá hồi có màu vàng đẹp mắt, không bị cháy.
- Thịt cá ăn đậm đà, béo béo và nước kho được nêm nếm vừa miệng.
Bạn nên ăn khi còn nóng và thưởng thức cùng cơm nóng sẽ rất trọn vị.
Món cá hồi kho thực hiện khá đơn giản phải không nào. Hãy áp dụng ngay công thức mà Bếp nhà Mỡ chia sẻ trên đây để thực hiện thành công món ăn này nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.