Cá mòi chiên giòn vàng ươm không chỉ bắt mắt về thị giác mà còn quyến rũ bởi hương thơm nồng nàn đầy lôi cuốn, đặc biệt với lớp vỏ ngoài giòn rụm thịt bên trong cá mềm khi chấm cùng nước mắm chua chua ngọt ngọt, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê
Cá mòi màu trắng bạc giống cá diếc, thịt dày, đậm đà, có nhiều trứng thơm ngon. Có nhiều món ngon từ cá mòi như: Cá mòi kho gừng, cá mòi kho nghệ, cá mòi kho dưa, kho chuối xanh, cá mòi nấu su hào… Trong đó ngon nhất, đơn giản nhất là cá mòi chiên giòn ăn được cả thịt và xương rất ngon, không để bạn đợi lâu giờ thì hãy cùng bếp nhà mỡ thực hiện ngay món ăn đầy hấp dẫn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm Cá mòi chiên giòn
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá mòi 6 con
- Dưa leo 1 trái
- Hành tím 3 củ
- Tỏi 9 tép
- Gừng 50 gr
- Riềng 50 gr
- Sả 1 nhánh
- Ớt 1 trái
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Bột ớt 1/2 muỗng canh
- Nước mắm 3.5 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Dầu ăn 200ml
- Nước vo gạo 1 ít
- Đường
- Bột ngọt
- Muối
- Hạt nêm
* Mẹo chọn mua cá mòi tươi ngon
- Bạn nên chọn những con cá mòi có phần vảy sáng óng ánh, dính chặt vào thân cá.
- Ưu tiên chọn những con có phần mắt trong suốt, thấy được con ngươi, hơi lồi.
- Không nên chọn những con cá khi sờ quá mềm, không cảm nhận được độ đàn hồi và ngửi có mùi hôi bất thường.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá mòi có chứa :
- 208 Calo
- 24.6g Protein
- 19g Canxi
- 8g Sắt
- 1.5g Chất béo bão hòa
- 142 mg Cholesterol
- 0.8mg Vitamin A
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mòi rửa thật sạch, dùng da cạo sạch vảy, cắt phần vây, đầu cá và loại bỏ phần ruột cá, khứa thêm một vài đường 2 bên mặt cá để cá chiên dễ chín hơn.
- Để khử mùi tanh, bạn có thể ngâm vào nước vo gạo khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước nhiều lần, vớt ra rổ để ráo.
- Gừng và riềng thì gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Sả thì lột bỏ phần nhánh già, cắt bỏ lá già và rễ, rửa sạch rồi cũng cắt nhỏ.
- Dưa leo gọt bỏ vỏ, rửa sạch, chẻ làm đôi rồi cắt lát mỏng.
Bước 2: Ướp cá mòi
- Cho hành tím, 2/3 phần tỏi đã băm, gừng, củ riềng và 1/2 phần sả vào cối giã nhuyễn.
- Sau đó, cho hỗn hợp này vào thau đựng cá, thêm cả dưa leo cắt nhỏ, nêm thêm 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng canh bột ớt trộn đều và ướp cá trong 1 giờ.
Bước 3: Cách làm cá mòi chiên giòn
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 200ml dầu ăn, nhẹ nhàng thả cá vào và chiên giòn cả hai mặt trong khoảng 10 phút.
- Thường xuyên trở đều để cá được chín đều và không bị cháy nhé.
- Sau khi chiên khoảng 10 phút, cá đã chín vàng đều thì bạn gắp cá ra đĩa để ráo dầu.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Cho cá mòi chiên giòn ra đĩa và thưởng thức cá chiên ăn kèm với dưa leo chấm với nước chấm chua ngọt món ăn thêm thơm ngon, đậm đà hơn
* Mẹo
- Khía các đường chéo trên thân cá giúp ngấm gia vị và khi chiên giòn thơm.
- Trước khi chiên bạn vuốt qua lớp gừng riềng bám lên cá để khi chiên lớp ướp đó sẽ không bị cháy ăn sẽ ngon hơn
- Thường xuyên trở đều để cá được chín đều và không bị cháy nhé.
- Chú ý khi chiên nên để lửa nhỏ để cá chín đều và giòn lớp da bên ngoài của cá
Yêu cầu thành phẩm
- Cá mòi chiên giòn với màu vàng ươm, mùi thơm đầy hấp dẫn, quyến rũ.
- Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt đặc trưng của thịt cá, bên ngoài thì giòn rụm, ngấm đều gia vị khi ướp ăn rất cuốn luôn
Với những hướng dẫn chi tiết trên, chắc chắn, bạn sẽ thực hiện thành công món cá mòi chiên giòn vô cùng hấp dẫn. Nhanh tay lưu lại công thức nhé