Món cá ngừ kho nước dừa phảng phất hương thơm lừng của thịt cá ngừ và vị ngọt thanh từ dừa tạo nên một món ăn ngon, độc đáo cho bữa cơm gia đình. Món ăn này có thể dùng với cơm, bún hoặc cuốn với bánh tráng, rau sống, chấm nước cá đều rất ngon miệng
Từ lâu, nước dừa xiêm được biết đến như là một nguyên liệu có vị ngọt thơm rất tuyệt vời, thích hợp để kho thịt, kho cá… Bên cạnh đó, cá ngừ là nguyên liệu được nhiều người yêu thích và được chế biến thành nhiều món như: Cá ngừ kho măng, cá ngừ kho cà chua, cá ngừ kho riềng… nhưng món cá ngừ kho nước cốt dừa vẫn là sự lựa chọn số một, với cách làm món cá ngừ kho nước dừa thơm ngon đơn giản, để làm tăng thêm hương vị cho món ăn và làm phong phú thực đơn cho bữa ăn gia đình. Cùng Bếp nhà mỡ thực hiện ngay món ăn này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để chế biến món cá ngừ kho nước dừa hấp dẫn
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 400g cá ngừ
- 1 quả dừa xiêm
- Hành tím, tỏi, ớt
- Đường trắng
- Hạt tiêu
- Nước mắm
- Muối ăn
* Mẹo chọn cá ngừ tươi ngon
- Bạn nên chọn những con có mắt trong, sáng, nhìn rõ con ngươi bên trong. Ngược lại, những con có mắt hóp lại, chuyển sang đỏ bầm sẽ không ngon vì đã bị bảo quản quá lâu.
- Nên chọn cá có mang màu đỏ tươi, không bị sạm đen, hay đỏ sẫm.
- Bạn dùng tay ấn vào bụng cá nếu thấy có độ đàn hồi tốt thì đây là con cá tươi.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:
- Năng lượng: 108 kcal
- Chất béo: 0,9g
- Cholesterol: 45mg
- Protein 23,4g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá ngừ sau khi mua về, bạn làm thật sạch và đem cá rửa qua nước giấm ăn cho bớt mùi tanh. Sau đó, bạn rửa cá lại với nước sạch và để ra đĩa cho ráo. Tiếp theo, bạn cho cá ngừ vào tô và tiến hành ướp cá ngừ cùng với các loại gia vị như: Muối ăn, đường, nước mắm, hạt tiêu trong khoảng 10 – 15 phút để cá ngừ ngấm đều gia vị.
Bước 2: Cách chế biến món cá ngừ kho nước dừa
- Chiên cá ngừ. Bạn đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho thêm cá vào trong chảo chiên chín vàng, rồi bạn vớt cá để ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Lưu ý, trong quá trình chiên, vặn lửa nhỏ và lật đều 2 mặt của cá để các chín vàng đều và không bị cháy khét.
- Kho cá ngừ với nước dừa. Bạn đặt chảo lên bếp cho nóng, cho dầu vào đợi khi dầu sôi bạn tiếp tục cho hành, tỏi, ớt băm nhỏ vào chảo phi thơm vàng. Sau đó, cho nước dừa xiêm cùng với 2 thìa đường vào trong đun cùng, dùng thìa khuấy cho thật đều sao cho đường tan hết. Tiếp theo, bạn cho thêm cá ngừ vừa sơ chế sạch vào, nêm nếm gia vị nước mắm, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Đun cá với lửa nhỏ trong khoảng 30 – 40 phút, sau đó nêm lại gia vị lần cuối và tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá ngừ kho nước dừa cho đĩa rắc thêm tiêu, hành lá cho bắt mắt, món ăn này ăn khi còn nóng là ngon nhất.
* Mẹo
- Cần rửa sạch các đường gân cá ở đầu, bụng và xương để không bị tanh.
- Ngâm cá với nước muối sẽ giúp làm sạch máu để món ăn không bị tanh.
- Chiên cá trước khi kho giúp cá săn chắc không bị bở
- Khi kho cá nên kho với lửa nhỏ để cá ngấm đều gia vị và không bị cháy
- Món ăn sẽ ngon hơn khi thưởng thức nóng.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá ngừ kho nước dừa sau khi hoàn tất sẽ có màu cánh gián đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn, kết hợp với vị nước dừa ngọt thơm sẽ tăng thêm phần hương vị cho món ăn.
- Cá ngừ kho nước dừa khi ăn thịt cá béo ngậy đậm đà ăn cùng với cơm trắng, chấm rau sống siêu ngon
Với món cá ngừ kho nước dừa này chúng ta có thể dùng với cơm nóng, bún hay cuốn bánh tráng đều rất ngon miệng. Hy vọng, thông qua bài viết này, các bạn sẽ bổ sung thêm một món ăn ngon trong mâm cơm gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này