Cá rô đồng nướng là một món ăn dân dã đậm chất Việt Nam, mang đến sự kết hợp tinh tế giữa hương vị tươi ngon của cá rô đồng cùng với vị ngọt thơm của gia vị. Được chế biến bằng phương pháp nướng truyền thống, món cá rô đồng nướng khiến bạn không thể cưỡng lại được với những miếng cá mềm ngon, điểm chút cay cay của ớt, quyện lẫn trong hành lá, rau răm thơm lừng… thật khó cưỡng
Cá rô đồng là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Là nguồn thực phẩm chứa nhiều protein, cung cấp chất dinh dưỡng cho hầu hết các bộ phận trong cơ thể từ mắt, da cho đến mái tóc. Chính vì cá có nhiều chất dinh dưỡng như vậy nên việc sơ chế và nướng cá như thế nào để đảm bảo vẫn giữ nguyên được các chất dinh dưỡng có ở trong cá mà lại đảm bảo hình thức đôi khi lại là một điều khó khăn. Tuy nhiên, bài viết này Bếp Nhà Mỡ sẽ chỉ mọi người cách nướng cá rô đồng bảo đảm mọi người gật đầu khen ngon!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá rô đồng nướng
- Cá rô đồng: 1 kg
- Muối hột: 1 thìa canh
- Ớt hiểm: 3 quả
- Chanh: 1 quả
- Đường: 2 thìa cà phê
- Tỏi: 1 củ
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Rau sống, xoài chua ăn kèm( tùy sở thích)
* Mẹo chọn mua cá rô đồng tươi ngon
- Mắt cá: cần đảm bảo không bị đục, sáng rõ và hơi phồng lên một chút
- Mang cá: còn tươi hồng, không thâm xỉn màu
- Da cá: Màu sắc bóng đẹp. Các vảy phải được xếp lớp chặt chẽ, giống như mái ngói. Tránh mua cá thiếu các vảy, đó là dấu hiệu cho thấy chúng chết đã lâu và không còn tươi nữa.
- Thịt cá: Cá rô tươi là thịt cá phải săn chắc và gần như cao su. Nếu thịt cảm thấy mềm hoặc nhợt nhạt thì nó đã bị ươn. Nếu ấn nhẹ, thịt bật trở lại và không để lại vết lõm là chắc chắn cá tươi. Với da cá tươi chắc chắn không giòn và không bị rách.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình,giá trị dinh dưỡng chủ yếu có trong 100g cá rô đồng gồm:
- Năng lượng: 120 kcal, Protein: 22g, Chất béo: 2g, Cholesterol: 55mg, Canxi: 15mg, Sắt: 0.6mg, Kali: 370mg, Vitamin B12: 2μg, vitamin B3: 6 mg, Folate (vitamin B9): 5μg, Kẽm: 0.7mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn dùng kéo để làm sạch vảy cá rô, loại bỏ hết nội tạng và đầu cá (bạn có thể giữ lại đầu cá nếu thích).
- Sau đó, bạn rửa sạch cá rồi ngâm cá vào hỗn hợp nước chanh pha loãng trong 2 - 3 phút để khử mùi tanh rồi xả lại 1 - 2 lần với nước sạch.
- Trộn đều muối, tỏi, ớt băm, đường ướp vào cá, để 30 phút cho ngấm.
Bước 2: Nướng cá
- Sau khi cá đã thấm đều gia vị. Ta xếp cá lên vỉ nướng và nướng trên bếp than khoảng 15 phút là đã có ngay món cá rô đồng nướng.
Bước 3: Trình bày và trang trí
- Khi cá rô đồng nướng chín cẩn thận gỡ cá ra đĩa. Xếp một ít rau ăn kèm xung quanh. Đặt bát nước chấm chua ngọt bên cạnh rồi cùng mời cả nhà thưởng thức món ngon này thôi ạ.
* Mẹo
- Khứa các đường thẳng trên thân cá để khi ướp cá sẽ thấm gia vị đều hơn và khi nướng sẽ mang lại mùi vị rất đậm đà.
- Khi nướng trở mặt cá liên tục khoảng 3 phút 1 lần để cá chín đều màu
- Quét một lớp dầu mỏng lên bề mặt cá để lúc nướng cá không bị dính vỉ
Yêu cầu thành phẩm
- Cá rô đồng nướng thơm phức, màu sắc bắt mắt. Thịt cá mềm, dai ngon thấm đều gia vị hòa cùng hương vị của các loại rau ăn kèm chấm với nước chấm chua ngọt tạo nên một món ăn vừa thơm ngon bổ dưỡng
Trên đây là cách làm cá rô đồng nướng mà Bếp Nhà Mỡ đã tổng hợp được cho bạn, nếu yêu thích bài viết này thì hãy vào bếp và bắt tay vào làm ngay món ăn này đi nhé. Chúc bạn thành công!