Cá tra nướng là món ăn ngon, dinh dưỡng, là sự kết hợp hài hoà giữa vị thơm ngọt của cá cùng vị đậm đà của các loại gia vị, cảm giác không thể nào lẫn với các loại cá khác. Đặc biệt vào những ngày mùa đông cả nhà quây quần bên nhau cùng thưởng thức món cá nướng nóng hổi thì thật tuyệt vời.
Cá tra nướng không cần quá cầu kỳ về cách chế biến. Không mất nhiều thời gian và công sức nên bạn có thể dễ dàng thực hiện. Cách làm cá tra nướng đơn giản, thơm ngon hấp dẫn mà Bếp Nhà Mỡ muốn chia sẻ đến các bạn đảm bảo bạn sẽ ăn là ghiền đó
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá tra nướng
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt cá tra: 1kg
- Hành củ : 5 củ
- Ớt
- Đường
- Bột ngọt
- Muối
- Sa tế
- Dầu ăn
* Mẹo chọn mua cá tra tươi ngon
- Nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp da căng bóng bẩy.
- Khi mua bạn nên chạm thử vào mình cá. Nếu khi chạm có cảm giác săn chắc, không lỏng lẻo và có độ đàn hồi cao.
- Không nên chọn cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá tra có chứa:
- Lượng calo: 105, Chất béo: 2,9 gam, Protein: 18 gram, Natri: 50 mg, Axit Béo Omega-3: 237 mg, Axit Béo Omega-6: 337 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để sơ chế cá tra được sạch và làm bớt mùi tanh, sau khi mua cá về bạn cắt bỏ vây, mang, đuôi, cạo sạch nhớt, loại bỏ phần ruột, rồi dùng nước sôi dội lên cá, cạo bỏ lớp chất nhớt.
- Rửa cá qua vài lần nước sạch, sau đó để ráo rồi cắt bỏ xương, đầu cá, thịt cá cắt phi lê cá tra thành từng miếng lớn.
Bước 2: Nướng cá
- 5 củ hành tím băm nhỏ, làm 1 chén muối ớt, 1 muỗng sa tế, dầu ăn. Trộn đều gia vị. Cho cá vào ướp chừng 15 phút là xong.
- Nướng cá trên lửa than, Bỏ cá vào trong vỉ nướng rồi đặt lên bếp than. Cứ mỗi 10 phút thì lật cá 1 lần, đến khi cá chín vàng là đã hoàn thành xong.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cá tra nướng hoàn thành ta cắt thành miếng vừa ăn, cho ra đĩa và thưởng thức, món này khi ăn cuốn cùng bún, các loại rau củ chấm nước mắm chua ngọt rất hấp dẫn.
* Mẹo
- Khi nướng cá thì bạn chỉ cần phết nhẹ lớp dầu ăn lên cá để cá được giòn, vàng đều, không bị nát hay dính da lên vỉ trong quá trình nướng
- Bạn có thể sử dụng giấy bạc để nướng giữ được vị ngon ngọt tự nhiên cả cá
- Khi nướng không nên nướng quá lâu, thịt cá sẽ bị khô, cứng ăn không ngon
Yêu cầu thành phẩm
- Cá tra nướng nóng hổi, thơm lừng với màu vàng ươm rất đẹp mắt
- Thịt cá da giòn, bên trong mềm ngọt, dậy mùi thơm của sả, tỏi, vị cay tê lưỡi từ ớt, vị mặn ngọt hài hòa.
Bài viết vừa giới thiệu bạn cách làm cá tra nướng muối ớt siêu đơn giản nhưng lại rất ngon. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn thực hiện thành công ngay lần đầu vào bếp. Chúc bạn thành công nhé!