Khoai tây là loại thực phẩm quen thuộc, nó chứa nhiều tinh bột và các Vitamin có lợi cho sức khỏe và đặc biệt giúp ổn định huyết áp. Khoai tây khi nấu chín còn chứa hàm lượng Vitamin C rất cao.
Khoai tây chiên là món ăn vặt khoái khẩu không chỉ với giới trẻ mà còn với tất cả lứa tuổi. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ bật mí cho bạn cách làm khoai tây chiên tại nhà cực ngon với nồi chiên không dầu.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Khoai tây 4 củ
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Muối 1 ít
* Mẹo:
- Đối với khoai tây bạn nên chọn những củ có lớp vỏ bên ngoài màu nâu vàng tươi sáng. Không mua những củ xuất hiện các vết thâm đen lạ thường nào trên bề mặt. Khi bạn cầm lên cảm thấy khoai tây có độ chắc tay thì đó là củ khoai tây ngon.
- Ngoài ra, bạn tuyệt đối không mua những củ khoai tây mọc mầm hay lớp vỏ đã chuyển sang xanh bỏi khi ăn ăn có thể sẽ gây ngộ độc.
Giá trị dinh dưỡng
- Khoai tây là nguồn thực phẩm tươi ngon và cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin C, B6, chất xơ, sắt có lợi cho sức khỏe.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai tây sau khi mua về bạn dùng dao bào bào vỏ, rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó dùng dao cắt khoai tây thành từng khúc vừa ăn rồi ngâm khoai tây vào thau nước muối pha loãng 5 phút.
- Sau 5 phút bạn chắt nước bỏ đi và rửa lại vài lần với nước sạch cho đến khi thấy nước trong là được, rồi để ráo.
- Bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước và 1 muỗng cà phê muối đun đun sôi rồi cho toàn bộ khoai tây vào chần sơ khoảng 2 phút. Vớt ra rồi rửa lại với nước lạnh, để ráo.
- Khi khoai tây đã ráo, bạn vào 3 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều lên. Sau đó cho toàn bộ khoai tây đã trộn vào tùi rồi đặt ở ngăn đông tủ lạnh trong khoảng 3 - 4 tiếng.
Bước 2: Chế biến món khoai tây chiên
- Cho toàn bộ phần khoai tây đã đông lạnh vào nồi chiên không dầu rồi dùng đũa trải và chiên ở nhiệt độ 140 độ C trong khoảng 8 phút. Sau đó bạn lấy khoai tây ra, dùng đũa lật mặt rồi tiếp tục chiên với nhiệt độ 160 độ C trong vòng 10 phút.
- Tiếp theo bạn lấy khoai tây ra rồi dùng đũa đảo đều lần nữa rồi chiên thêm 10 phút với nhiệt độ 160 độ C. Khi thấy khoai tây đã vàng giòn là hoàn thành rồi đấy.
Bước 3: Trang trí và trình bày món khoai tây chiên
- Cho khoai tây ra đĩa rồi thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Bạn nên dàn đều khoai tây ra túi zip chứ không nên dồn lại nơi đáy túi để tránh việc khó lấy ra hoặc bị vỡ nát nhé.
- Bạn không nên chiên 1 lần quá nhiều.
Yêu cầu thành phẩm
Khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu sau khi hoàn thành màu vàng hấp dẫn. Khi ăn có độ thơm ngon, giòn rụm thật cuốn hút và đặc biệt không quá nhiều dầu mỡ. Từng miếng khoai tây chiên bùi bùi có vị mặn chấm cùng tương ớt cay nồng thì đúng là ngon "tê tái".
Hy vọng rằng với cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể thoải mái thưởng thức món ăn thơm ngon này mà không cần phải đi nhà hàng. Chúc bạn thành công nhé!